Thi THPT quốc gia: Sẽ không có nhiều điểm 10 môn Toán

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy toán nổi tiếng ở Hà Nội nhận định đề thi môn Toán sẽ có sự phân hóa tốt và không quá khó như năm 2018.


Thi THPT quốc gia: Sẽ không có nhiều điểm 10 môn Toán

Đề năm nay vừa sức, cơ bản, theo đúng cấu trúc 90% lớp 12, 10% của lớp 11 của đề thi tham khảo mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra. Đề có sự phân hóa tốt nên sẽ không có nhiều điểm 10, nhưng thí sinh cũng dễ dàng đạt điểm 5, 6.

Đó là nhận định của thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán, Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Hà Nội.

Theo thầy Tùng, đề thì dễ hơn nhiều so với năm 2018. Đề khá dễ thở với thí sinh, gồm nhiều câu hỏi quen thuộc và khá tương tự so với đề tham khảo đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố từ tháng 12/2018. Nhiều dạng câu hỏi đã được thí sinh thi thử nhiều lần những câu tương tự.

Đề thi phân hóa tương đối tốt. Cụ thể, từ câu 1 đến câu 30, mức độ nhận biết nhẹ nhàng, học sinh trung bình có thể đạt 6 điểm.

Từ câu 31 đến 35 bắt đầu có sự phân hóa, học sinh khá có thể làm được để đạt 7 điểm. Từ câu 36 đến câu 40 phân hóa cao hơn, học sinh giỏi có thể làm được 8 điểm.

Thi THPT quoc gia: Se khong co nhieu diem 10 mon Toan hinh anh 1Thầy Trần Mạnh Tùng. (Ảnh: NVCC)

Từ câu 41 đến câu 45 bắt đầu có sự phân hóa mạnh. Để có thể làm được, học sinh cần có kiến thức toán chắc, tính toán nhanh. Đặc biệt, năm câu cuối của đề thi có sự phân hóa rất mạnh. Để đạt điểm 9, thí sinh phải có kiến thức toán chắc, tư duy toán tốt, tính toán nhanh và nền tảng kiến thức vững vàng.

Theo thầy Tùng, với đề thi môn Toán năm nay, độ khó và phân hóa có sự tương đồng với đề thi Toán kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia của năm 2017. Mức phổ điểm theo đó cũng tương tự. Thí sinh có thể dễ dàng đạt điểm 5, 6. Điểm 7, 8 cũng sẽ khá nhiều nhưng điểm 9 sẽ ít hơn.

“Thí sinh đạt điểm từ 9,5 trở lên sẽ rất ít và điểm 10 là hiếm vì năm câu cuối rất khó, điền bừa thì xác suất trúng không cao,” thầy Tùng nhận định.

Thầy Tùng cho rằng, với đề thi Toán năm nay đã đạt được hai mục tiêu mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra cho kỳ thi là vừa dùng kết quả để xét tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa để xét tuyển vào các trường đại học cao đẳng. Với đề thi này, các trường đại học, cao đẳng cũng sẽ thuận lợi trong việc xác định điểm chuẩn để tuyển sinh./.

Theo Vietnamplus
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.
Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.