Thị trấn "đẹp như tranh vẽ" bán đất với giá chỉ bằng một cốc cà phê

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Götene, một thị trấn với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp cách thủ đô Stockholm (Thuỵ Điển) 320 km về phía Tây Nam, đang rao bán 30 lô đất với giá khởi điểm chỉ 1 krona (22.000 đồng) cho mỗi mét vuông.
Thị trấn "đẹp như tranh vẽ" bán đất với giá chỉ bằng một cốc cà phê

Theo quy định của chính quyền địa phương, người mua có thể xây nhà để ở hoặc khu nghỉ dưỡng trên những khu đất đó.

Là một thị trấn với 5.000 dân sống trong khu trung tâm và tổng 13.000 người nếu tính các khu lân cận, Götene nằm trong khu vực nông thôn đẹp nhất ở Thụy Điển. Nó nằm trên bờ hồ Vänern, hồ tự nhiên lớn nhất ở Scandinavia và EU, với diện tích gấp khoảng 10 lần hồ Constance.

Götene cũng nằm gần một ngọn núi nhỏ - Kinnekulle và là nơi có hai địa điểm được UNESCO xếp hạng: Công viên địa chất Platåbergens và Quần đảo Hồ Vänern.

Theo Thị trưởng Johan Månsson, nguyên nhân khiến giới chức địa phương triển khai kế hoạch bán 30 lô đất với giá “siêu rẻ” là do sự kết hợp giữa suy thoái kinh tế hiện nay và dân số địa phương đang suy giảm.

“Thị trường bất động sản ở khu vực này nói riêng và cả Thuỵ Điển nói chung đang rất ảm đạm do lãi suất cao và kinh tế suy thoái. Vì vậy, chúng tôi muốn bơm tiền vào thị trường. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang chứng kiến ​​tỷ lệ sinh thấp và dân số già đi nên chúng tôi phải làm gì đó, thu hút nhiều người hơn đến đây”, ông Johan chia sẻ.

Tháng trước, giới chức địa phương đã triển khai sáng kiến bán đất với giá rẻ. Những lô đất mà chính quyền chọn cho sáng kiến là những mảnh đất đã được rao bán nhiều năm nay, nhưng không bán được. Bất kỳ ai cũng có thể mua một lô đất. Họ không cần phải cư trú ở Thụy Điển hoặc cam kết sống ở đó lâu dài. Yêu cầu duy nhất đối với người mua là phải xây nhà phải bắt đầu trong vòng hai năm kể từ khi mua lô đất. Chi phí để xây dựng một căn nhà ở Thuỵ Điển rơi vào khoảng 3-4 triệu krona.

Sau khi được triển khai, đã có 4 trong số 30 người mua tiềm năng ban đầu mua được đất với giá 1 krona/m2. Các mảnh đất có diện tích dao động từ 700 đến 1.200 m2.

Tuy nhiên, sau khi thông tin được lan rộng, Thị trưởng Johan cho biết chính quyền nhận được hàng nghìn cuộc điện thoại từ khắp các nơi trên thế giới yêu cầu tham gia. Trước nhu cầu quá lớn, chính quyền đã tạm dừng quá trình đấu thầu cho đến đầu tháng 8 để tìm ra phương án khả thi hơn. Khi khởi động lại, có khả năng sẽ có một quy trình đấu thầu đất thay vì bán đất với giá chỉ 1 krona/m2.

Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà