Thị trấn ở Fukushima đón cư dân trở lại sau hơn 11 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một bốt gác của cảnh sát ở thị trấn Futaba thuộc tỉnh Fukushima, nơi vẫn vắng bóng người sau thảm họa hạt nhân do trận động đất kèm sóng thần gây ra cách đây hơn 11 năm, đã mở cửa trở lại vào ngày 29/8, trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị dỡ bỏ lệnh sơ tán khu vực này do mức độ phóng xạ cao. Thị trấn Futaba là địa phương duy nhất vẫn áp dụng lệnh sơ tán này.
Buổi lễ đánh dấu ngày bốt gác cảnh sát tại thị trấn Futaba thuộc tỉnh Fukushima, Nhật Bản mở cửa trở lại sau hơn 11 năm đóng cửa do thảm họa động đất và sóng thần, ngày 29/8/2022. Ảnh: Kyodo
Buổi lễ đánh dấu ngày bốt gác cảnh sát tại thị trấn Futaba thuộc tỉnh Fukushima, Nhật Bản mở cửa trở lại sau hơn 11 năm đóng cửa do thảm họa động đất và sóng thần, ngày 29/8/2022. Ảnh: Kyodo

Dự kiến lệnh sơ tán sẽ được dỡ bỏ vào nửa đêm 29/8.

Bốt cảnh sát trên ở khu vực cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 khoảng 3km về phía Tây Bắc. Tại bốt này sẽ có 1 cảnh sát túc trực. Một buổi lễ đánh dấu ngày bốt gác cảnh sát tại Futaba mở cửa trở lại đã được tổ chức vào ngày 29/8.

Bốt gác cảnh sát này đã phải đóng cửa ngay sau khi xảy ra trận động đất và sóng thần năm 2011 làm rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 nằm trên địa phận của hai thị trấn ven biển Futaba và Okuma. Tháng 6 vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh sơ tán đối với thị trấn Okuma.

Dù Futaba, nơi đặt lò phản ứng số 5 và 6 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima, dỡ bỏ lệnh sơ tán và người dân có thể quay trở về, nhưng khoảng 80% diện tích thị trấn này vẫn là những khu vực "khó trở lại".

Những vùng dự kiến được mở cửa trở lại là khu vực trung tâm thị trấn Futaba gần ga tàu JR Futaba và khu vực phía Đông Bắc của thị trấn này, nơi có các trung tâm thương mại và địa điểm công cộng như bảo tàng tưởng niệm thảm họa hạt nhân và động đất. Trước đó, người dân đã được phép đến khu vực Đông Bắc thị trấn Futaba kể từ tháng 3/2020 vì mức độ phóng xạ tại đây tương đối thấp, nhưng không được phép cư trú.

Tính đến cuối tháng 7 vừa qua, 3.574 người thuộc 1.449 hộ gia đình, tương đương hơn 60% dân số của thị trấn Futaba, đã đăng ký là cư dân ở 2 khu vực chỉ chiếm 15% tổng diện tích của thị trấn. Tuy nhiên, mới chỉ có 85 người thuộc 52 hộ gia đình tham gia chương trình chuẩn bị trở về từ tháng 1 năm nay. Futaba đặt mục tiêu tăng dân số lên 2.000 người vào năm 2030, dù một cuộc khảo sát năm ngoái cho thấy 60,5% cư dân thị trấn đã quyết định không quay trở về, so với 11,3% muốn trở về thị trấn.

Trước đó, một buổi lễ cũng đã được tổ chức đánh dầu việc mở cửa văn phòng thị trấn mới của Futaba. Văn phòng này tạm thời đặt ở thị trấn Iwaki lân cận và hoạt động từ ngày 5/9 tới.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp được bác sĩ thăm khám sức khỏe tại tòa ngày 5/10. - Ảnh: Thanh Niên
VKS đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm trong hoán đổi nhà đất số 57 Cao Thắng lấy đất nhà nước số 185 Hai Bà Trưng. Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương.
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
(Ngày Nay) - Sau bãi Noru, những ngày đầu tháng 10, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền thành phố, nhiều doanh nghiệp và người dân Đà Nẵng đã ra quân làm sạch các bãi biển, sẵn sàng đón du khách trở lại thành phố.
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
(Ngày Nay) - Mãn kinh là giai đoạn có những thay đổi lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Do quá trình trao đổi chất chậm lại, phụ nữ tuổi mãn kinh thường dễ tăng cân hơn. Vì vậy, ăn uống thế nào để có sức khoẻ tốt mà vẫn duy trì được cân nặng hợp lý là băn khoăn của nhiều chị em trong độ tuổi này.
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
(Ngày Nay) - Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là tên một ngôi làng cổ Chăm Pa nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 60km về phía Nam. Làng nằm gọn trong một thung lũng ven biển Sa Huỳnh, là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn bởi sự hoang sơ, kỳ bí, không gian sống cổ xưa cùng những phong tục, tập quán, làn điệu dân ca mộc mạc.
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Vụ phóng được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi Mỹ điều động một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.