Thị trấn ở Fukushima đón cư dân trở lại sau hơn 11 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một bốt gác của cảnh sát ở thị trấn Futaba thuộc tỉnh Fukushima, nơi vẫn vắng bóng người sau thảm họa hạt nhân do trận động đất kèm sóng thần gây ra cách đây hơn 11 năm, đã mở cửa trở lại vào ngày 29/8, trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị dỡ bỏ lệnh sơ tán khu vực này do mức độ phóng xạ cao. Thị trấn Futaba là địa phương duy nhất vẫn áp dụng lệnh sơ tán này.
Buổi lễ đánh dấu ngày bốt gác cảnh sát tại thị trấn Futaba thuộc tỉnh Fukushima, Nhật Bản mở cửa trở lại sau hơn 11 năm đóng cửa do thảm họa động đất và sóng thần, ngày 29/8/2022. Ảnh: Kyodo
Buổi lễ đánh dấu ngày bốt gác cảnh sát tại thị trấn Futaba thuộc tỉnh Fukushima, Nhật Bản mở cửa trở lại sau hơn 11 năm đóng cửa do thảm họa động đất và sóng thần, ngày 29/8/2022. Ảnh: Kyodo

Dự kiến lệnh sơ tán sẽ được dỡ bỏ vào nửa đêm 29/8.

Bốt cảnh sát trên ở khu vực cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 khoảng 3km về phía Tây Bắc. Tại bốt này sẽ có 1 cảnh sát túc trực. Một buổi lễ đánh dấu ngày bốt gác cảnh sát tại Futaba mở cửa trở lại đã được tổ chức vào ngày 29/8.

Bốt gác cảnh sát này đã phải đóng cửa ngay sau khi xảy ra trận động đất và sóng thần năm 2011 làm rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 nằm trên địa phận của hai thị trấn ven biển Futaba và Okuma. Tháng 6 vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh sơ tán đối với thị trấn Okuma.

Dù Futaba, nơi đặt lò phản ứng số 5 và 6 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima, dỡ bỏ lệnh sơ tán và người dân có thể quay trở về, nhưng khoảng 80% diện tích thị trấn này vẫn là những khu vực "khó trở lại".

Những vùng dự kiến được mở cửa trở lại là khu vực trung tâm thị trấn Futaba gần ga tàu JR Futaba và khu vực phía Đông Bắc của thị trấn này, nơi có các trung tâm thương mại và địa điểm công cộng như bảo tàng tưởng niệm thảm họa hạt nhân và động đất. Trước đó, người dân đã được phép đến khu vực Đông Bắc thị trấn Futaba kể từ tháng 3/2020 vì mức độ phóng xạ tại đây tương đối thấp, nhưng không được phép cư trú.

Tính đến cuối tháng 7 vừa qua, 3.574 người thuộc 1.449 hộ gia đình, tương đương hơn 60% dân số của thị trấn Futaba, đã đăng ký là cư dân ở 2 khu vực chỉ chiếm 15% tổng diện tích của thị trấn. Tuy nhiên, mới chỉ có 85 người thuộc 52 hộ gia đình tham gia chương trình chuẩn bị trở về từ tháng 1 năm nay. Futaba đặt mục tiêu tăng dân số lên 2.000 người vào năm 2030, dù một cuộc khảo sát năm ngoái cho thấy 60,5% cư dân thị trấn đã quyết định không quay trở về, so với 11,3% muốn trở về thị trấn.

Trước đó, một buổi lễ cũng đã được tổ chức đánh dầu việc mở cửa văn phòng thị trấn mới của Futaba. Văn phòng này tạm thời đặt ở thị trấn Iwaki lân cận và hoạt động từ ngày 5/9 tới.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".