Thị trường bán lẻ TP Hồ Chí Minh vẫn duy trì sức mua sau Tết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 đến nay, sức mua trên thị trường bán lẻ vẫn duy trì sức mua tăng cao ở nhiều ngành hàng.
Ảnh (tư liệu): Mỹ Phương/TTXVN
Ảnh (tư liệu): Mỹ Phương/TTXVN

Báo cáo của Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho thấy, tháng 1/2023 là thời điểm trùng với mùa mua sắm cuối năm và thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2023, nên nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân tăng cao. So với cùng kỳ năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1/2023 tăng 5,7%.

Trong số đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa tháng 1/2023 đạt 56.887 tỷ đồng, chiếm 62,8% trong tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, tăng 4,6% so với tháng trước. Một số nhóm ngành hàng có doanh thu tăng như lương thực, thực phẩm; đồ dùng thiết bị gia đình; ô tô và phương tiện đi lại (gồm cả sữa chữa); xăng dầu và nhiên liệu khác; hàng may mặc...

Ngoài ra, so với cùng kỳ năm 2022, trong tháng 1/2023 có 3 nhóm hàng tăng cao nhất là nhóm hàng lương thực tăng 12,3%; thực phẩm tăng 12,4%; ô tô và phương tiện đi lại tăng 12,9%. Hoạt động thương mại và dịch vụ tại TP Hồ Chí Minh cũng đảm bảo cân đối cung cầu đa dạng mặt hàng lương thực, thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023, không xảy ra biến động tăng giá những mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) cho hay, trong 8 tuần cao điểm mua sắm Tết Nguyên đán 2023, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op đã phục vụ hơn 1.080.000 lượt khách hàng. Trước đó, kết quả kinh doanh năm 2022 của đơn vị đã công bố đạt doanh số 30.888 tỷ đồng, vượt 216 tỷ so với cùng kỳ và đạt 99% kế hoạch đã đề ra.

Theo ông Nguyễn Anh Đức, kết quả kinh doanh năm 2022 và Tết Nguyên đán 2023 chứng minh Saigon Co.op tiếp tục là đơn vị bán lẻ đứng đầu thị trường. Năm 2023, Saigon Co.op phấn đấu tăng trưởng 4,5% so với cùng kỳ trên cơ sở nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng; đẩy mạnh thương mại điện tử và logistics dựa vào sức mạnh cốt lõi là phân phối bán lẻ…

Khảo sát thực tế thị trường mua sắm trực tuyến (online) tiếp tục tăng mạnh, nên những hệ thống phân phối lớn trên đại bàn TP Hồ Chí Minh, gồm: Co.opmart, Satra, Bách hóa Xanh, Big C, MM Mega Market... đã triển khai nhiều giải pháp công nghệ, logistics... giúp người tiêu dùng dễ dàng mua sắm và giao nhận hàng hóa tại nhà. Qua đó, những hệ thống này góp phần nâng cao tiện ích phục vụ khách hàng ở cả kênh bán lẻ trực tiếp lẫn online.

Cùng với nhóm ngành hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, một số nhóm ngành hàng đặc biệt cũng góp phần giữ nhiệt sức mua trên thị trường bán lẻ Tp. Hồ Chí Minh như vàng, bạc, đá quý, trang sức; hoa tươi cắt cành... Điển hình, ngay từ những ngày đầu năm 2023, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã tung chương trình “Thần Tài Gõ Cửa – Phát Lộc Khai Xuân” cùng phong phú sản phẩm thiết kế biểu tượng linh vật của năm Quý Mão 2023.

PNJ cũng vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 đầy ấn tượng, với doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế đạt 33,876 tỷ đồng (tăng 73,3% so với cùng kỳ) và 1,807 tỷ đồng (tăng 75,6% so với cùng kỳ). Với bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều khó khăn và biến động, PNJ đã rất nỗ lực trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh và tình hình kinh doanh có sự tăng trưởng đồng đều theo từng kênh sản xuất, bán lẻ...

Tương tự, cộng đồng doanh nghiệp, nhà bán lẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng thông tin doanh thu bán lẻ trong năm 2022 và tháng 1/2023 đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này có được là nhờ các đơn vị này chú trọng hoạt động phát triển khách hàng mới, chăm sóc khách hàng hiệu quả cùng chiến lược hàng hóa phù hợp và chương trình tiếp thị bán hàng đa dạng, linh hoạt phù hợp với nhu cầu của từng thị trường, nhóm khách hàng mục tiêu. Đồng thời, tập trung chiến lược đa dạng danh mục hàng hóa, đáp ứng được nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.