Thị trường dầu mỏ thế giới đón nhận nguồn cung gia tăng mạnh mẽ từ Lybia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sản lượng dầu thô của Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) có thời điểm chỉ đạt khoảng 400.000 thùng/ngày, nhưng giờ đã tăng gấp 3 lần. Trong khi đó, Chính phủ Libya đang nỗ lực nâng sản lượng dầu thô của nước này lên mức 3 triệu thùng/ngày.
Một cơ sở lọc dầu ở al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP
Một cơ sở lọc dầu ở al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP

Ngày 31/7, nhiều nguồn tin chính thức cho biết sản lượng dầu thô của Libya đã quay trở lại mức từng được ghi nhận ở thời điểm trước khi bị bao vây, phong tỏa vốn làm tê liệt nền kinh tế quốc gia Bắc Phi này.

Trong thông báo trên trang mạng Twitter, Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) thông báo rằng sản lượng dầu thô của doanh nghiệp này đã đạt mức 1,2 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng Dầu mỏ và Khí đốt Mohammed Aoun đã nói rằng ông “xác nhận” việc sản lượng dầu thô đã quay trở lại mức đó.

Trước đó, sản lượng dầu thô của NOC có thời điểm chỉ đạt khoảng 400.000 thùng/ngày. NOC ngày 20/7 thông báo đã nối lại hoạt động sản xuất dầu thô tại một số mỏ dầu của nước này. Trong một tuyên bố, NOC cho hay công ty dầu mỏ Waha của tập đoàn đã hoạt động trở lại với công suất 700.000 thùng/ngày và sẽ tăng dần sản lượng lên mức bình thường.

Theo NOC, hoạt động sản xuất cũng được nối lại tại các mỏ dầu Nafoura, Tibesti, al-Ghani và al-Bayda của Công ty dầu khí Vịnh Arab. NOC cho biết sản lượng của 2 công ty sẽ tăng dần sau khi các mỏ dầu khác hoạt động trở lại.

Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) từng tuyên bố rằng GNU sẵn sàng tăng cường đầu tư để phát triển ngành dầu mỏ của Libya, đồng thời khẳng định các nỗ lực của chính quyền có thể giúp nâng sản lượng dầu thô của nước này lên mức 3 triệu thùng/ngày.

Xuất khẩu dầu thô là nguồn thu chính của Libya, tuy nhiên lĩnh vực này đã chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng xung đột vũ trang và việc các mỏ dầu và cảng biển phải đóng cửa.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.