Thị trường dầu mỏ thế giới đón nhận nguồn cung gia tăng mạnh mẽ từ Lybia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sản lượng dầu thô của Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) có thời điểm chỉ đạt khoảng 400.000 thùng/ngày, nhưng giờ đã tăng gấp 3 lần. Trong khi đó, Chính phủ Libya đang nỗ lực nâng sản lượng dầu thô của nước này lên mức 3 triệu thùng/ngày.
Một cơ sở lọc dầu ở al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP
Một cơ sở lọc dầu ở al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP

Ngày 31/7, nhiều nguồn tin chính thức cho biết sản lượng dầu thô của Libya đã quay trở lại mức từng được ghi nhận ở thời điểm trước khi bị bao vây, phong tỏa vốn làm tê liệt nền kinh tế quốc gia Bắc Phi này.

Trong thông báo trên trang mạng Twitter, Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) thông báo rằng sản lượng dầu thô của doanh nghiệp này đã đạt mức 1,2 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng Dầu mỏ và Khí đốt Mohammed Aoun đã nói rằng ông “xác nhận” việc sản lượng dầu thô đã quay trở lại mức đó.

Trước đó, sản lượng dầu thô của NOC có thời điểm chỉ đạt khoảng 400.000 thùng/ngày. NOC ngày 20/7 thông báo đã nối lại hoạt động sản xuất dầu thô tại một số mỏ dầu của nước này. Trong một tuyên bố, NOC cho hay công ty dầu mỏ Waha của tập đoàn đã hoạt động trở lại với công suất 700.000 thùng/ngày và sẽ tăng dần sản lượng lên mức bình thường.

Theo NOC, hoạt động sản xuất cũng được nối lại tại các mỏ dầu Nafoura, Tibesti, al-Ghani và al-Bayda của Công ty dầu khí Vịnh Arab. NOC cho biết sản lượng của 2 công ty sẽ tăng dần sau khi các mỏ dầu khác hoạt động trở lại.

Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) từng tuyên bố rằng GNU sẵn sàng tăng cường đầu tư để phát triển ngành dầu mỏ của Libya, đồng thời khẳng định các nỗ lực của chính quyền có thể giúp nâng sản lượng dầu thô của nước này lên mức 3 triệu thùng/ngày.

Xuất khẩu dầu thô là nguồn thu chính của Libya, tuy nhiên lĩnh vực này đã chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng xung đột vũ trang và việc các mỏ dầu và cảng biển phải đóng cửa.

Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.
Phấn đấu trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong.
Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030
(Ngày Nay) - Ngày 8/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 4 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 2 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 2 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.