Thị trường dầu mỏ thế giới đón nhận nguồn cung gia tăng mạnh mẽ từ Lybia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sản lượng dầu thô của Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) có thời điểm chỉ đạt khoảng 400.000 thùng/ngày, nhưng giờ đã tăng gấp 3 lần. Trong khi đó, Chính phủ Libya đang nỗ lực nâng sản lượng dầu thô của nước này lên mức 3 triệu thùng/ngày.
Một cơ sở lọc dầu ở al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP
Một cơ sở lọc dầu ở al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP

Ngày 31/7, nhiều nguồn tin chính thức cho biết sản lượng dầu thô của Libya đã quay trở lại mức từng được ghi nhận ở thời điểm trước khi bị bao vây, phong tỏa vốn làm tê liệt nền kinh tế quốc gia Bắc Phi này.

Trong thông báo trên trang mạng Twitter, Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) thông báo rằng sản lượng dầu thô của doanh nghiệp này đã đạt mức 1,2 triệu thùng/ngày. Bộ trưởng Dầu mỏ và Khí đốt Mohammed Aoun đã nói rằng ông “xác nhận” việc sản lượng dầu thô đã quay trở lại mức đó.

Trước đó, sản lượng dầu thô của NOC có thời điểm chỉ đạt khoảng 400.000 thùng/ngày. NOC ngày 20/7 thông báo đã nối lại hoạt động sản xuất dầu thô tại một số mỏ dầu của nước này. Trong một tuyên bố, NOC cho hay công ty dầu mỏ Waha của tập đoàn đã hoạt động trở lại với công suất 700.000 thùng/ngày và sẽ tăng dần sản lượng lên mức bình thường.

Theo NOC, hoạt động sản xuất cũng được nối lại tại các mỏ dầu Nafoura, Tibesti, al-Ghani và al-Bayda của Công ty dầu khí Vịnh Arab. NOC cho biết sản lượng của 2 công ty sẽ tăng dần sau khi các mỏ dầu khác hoạt động trở lại.

Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) từng tuyên bố rằng GNU sẵn sàng tăng cường đầu tư để phát triển ngành dầu mỏ của Libya, đồng thời khẳng định các nỗ lực của chính quyền có thể giúp nâng sản lượng dầu thô của nước này lên mức 3 triệu thùng/ngày.

Xuất khẩu dầu thô là nguồn thu chính của Libya, tuy nhiên lĩnh vực này đã chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng xung đột vũ trang và việc các mỏ dầu và cảng biển phải đóng cửa.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.