Trung Quốc chấp thuận 'xuất kho' dự trữ dầu thô quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, hãng Reuters (Anh) dẫn các nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc sẽ mở kho dự trữ dầu mỏ quốc gia giáp thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu vào ngày 1/2 tới trong khuôn khổ kế hoạch phối hợp với Mỹ và nhiều quốc gia tiêu thụ “vàng đen” lớn khác nhằm giảm giá dầu mỏ toàn cầu.
Trung Quốc chấp thuận 'xuất kho' dự trữ dầu thô quốc gia

Theo nguồn tin nắm rõ nội dung các cuộc thảo luận giữa hai nước tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới, Trung Quốc đồng ý sẽ "xuất kho" một lượng dầu không xác định cụ thể và tùy thuộc vào các mức giá. Theo đó, Bắc Kinh sẽ xuất kho lượng dầu thô lớn hơn nếu giá một thùng nhiêu liệu này trên 85 USD, trong khi lượng xuất kho sẽ nhỏ hơn nếu mức giá chỉ gần 75 USD/thùng.

Nguồn tin trên cho biết thêm việc Trung Quốc mở kho dự trữ dầu thô sẽ được thực hiện vào thời điểm cận Tết Nguyên đán. Dịp lễ này tại Trung Quốc kéo dài từ ngày 31/1-6/2 tới.

Tổng cục Dự trữ hàng chiến lược và thực phẩm quốc gia Trung Quốc (NFSRA) hiện chưa đưa ra phản hồi nào về thông tin trên.

Hãng tin Reuters nhận định động thái chấp thuận mở kho dự trữ dầu thô của Bắc Kinh là kết quả của một loạt cuộc thảo luận trong tháng 11 năm ngoái giữa chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden với các quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn khác sau khi các động thái thắt chặt nguồn cung đã đẩy giá nhiên liệu lên các mức cao chưa từng có trong nhiều năm qua. Vào thời điểm đó, NFSRA cho biết cơ quan này “đang làm việc” để giải phóng nguồn dầu thô dự trữ.

Trong tuần này, giá dầu thô đã phục hồi trên mức 80 USD/thùng do gián đoạn nguồn cung ở Libya và Kazakhstan, cùng với việc lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018 cũng như sự cải thiện triển vọng về nhu cầu nhiên liệu ở châu Âu khi chính phủ các quốc gia trong khu vực nới lỏng các hạn chế phòng COVID-19.

Vào lúc 14h30 ngày 14/1 (theo giờ Việt Nam,) giá dầu Brent giao sau được giao dịch ở mức 84,79 USD/thùng. Trong khi đó, dầu ngọt nhẹ WTI có giá 82,23 USD/thùng.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?