Thị trường điện thoại thông minh tụt dốc không phanh vì dịch Covid-19

Các số liệu thống kê mới công bố cho thấy, dịch Covid-19 đã khiến thị trường điện thoại di động chứng kiến mức suy giảm tồi tệ nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Từ cuối năm 2020, Apple sẽ khai thác các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam thông qua đối tác Pegatron.
Từ cuối năm 2020, Apple sẽ khai thác các dây chuyền sản xuất tại Việt Nam thông qua đối tác Pegatron.

Cụ thể, cả hai hãng nghiên cứu thị trường là Counterpoint Research và Canalys đều cho biết, số điện thoại mới tới tay người tiêu dùng trong quý I-2020 chỉ đạt 295 triệu máy, giảm 13% so với con số 341 triệu máy của cùng kỳ năm 2019. Trong đó, sức bán tại thị trường Trung Quốc tụt giảm nặng nề nhất, với doanh số giảm tới 27%. Đây là lần đầu tiên doanh số điện thoại di động toàn cầu tụt xuống dưới 300 triệu chiếc/quý kể từ năm 2014.

Hồi tháng 2-2020, khi dịch Covid-19 hoành hành ở Trung Quốc, các nhà sản xuất lo lắng về việc làm thế nào để duy trì sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu điện thoại thông minh cho thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, bước sang tháng 3, mặc dù việc sản xuất đã được khôi phục trở lại, nhưng một nửa thế giới vẫn đang sống trong hoàn cảnh cách ly, khiến doanh số giảm thảm hại.

Các nhà phân tích tại Counterpoint cho rằng, nhìn từ góc độ người tiêu dùng, trừ khi cần phải thay thế do hỏng hóc, việc mua một chiếc điện thoại di động mới vào lúc này được coi là không cần thiết. Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, mọi người thường có xu hướng hạn chế những khoản chi quá lớn, đồng nghĩa chu kỳ nâng cấp điện thoại sẽ kéo dài hơn.

Về thị phần, mặc dù Samsung, Huawei, Apple vẫn xếp đầu bảng (với thị phần lần lượt là 20%, 17% và 14%), nhưng đều chứng kiến số máy bán ra trong quý đầu năm 2020 giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, Samsung chứng kiến mức sụt giảm lên tới 13 triệu chiếc, khiến thị phần của hãng giảm 1%. Do doanh số iPhone chỉ mất 2 triệu chiếc, nên thị phần của Apple lại tăng 2%.

Thị trường điện thoại thông minh tụt dốc không phanh vì dịch Covid-19 ảnh 1

Doanh số suy giảm nghiêm trọng buộc các nhà sản xuất phải cắt giảm sản lượng trong giai đoạn tới.

Việc các ông lớn suy giảm thị phần cùng với những khó khăn về kinh tế khiến các hãng điện thoại Trung Quốc có cơ hội trỗi dậy. Trong đó, Xiaomi gây ấn tượng khi chiếm giữ vị trí thứ tư với kỷ lục lần đầu tiên chạm mốc 10% thị phần. Các vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng cũng đều là những cái tên đến từ quốc gia đông dân nhất thế giới như Oppo (8%), Vivo (7%), Realme (2%), Lenovo (2%). Hãng điện thoại Hàn Quốc LG, với chỉ 2% thị phần, đành ngậm ngùi ở vị trí thứ 9 - thua xa “đồng hương” Samsung.

Các ý kiến đều dự đoán, những tác động thực sự của dịch Covid-19 đối với ngành điện thoại di động vẫn chưa rõ ràng trong quý đầu năm 2020. Hầu hết các công ty sản xuất đều đang “nín thở” chờ kết quả kinh doanh của quý II - được dự báo là sẽ tồi tệ hơn rất nhiều.

Theo Hà Nội Mới
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.
Mickalene Thomas tại Galerie Nathalie Obadia năm 2025. Bên phải là tác phẩm Nus Exotiques #10 (2025), trong đó sử dụng một chi tiết từ bức ảnh của nhiếp ảnh gia Barbara Karant. Ảnh: Luc Castel/Getty Images.
Nhiếp ảnh gia Barbara Karant kiện Mickalene Thomas vi phạm bản quyền hình ảnh
(Ngày Nay) - Nữ nghệ sĩ đương đại Mickalene Thomas, nổi tiếng với các tác phẩm hội họa và sắp đặt xoay quanh hình ảnh phụ nữ da màu, đang đối mặt với vụ kiện vi phạm bản quyền do nhiếp ảnh gia Barbara Karant khởi xướng. Nguyên đơn cáo buộc Thomas đã sử dụng nhiều bức ảnh của bà trong các tác phẩm trưng bày tại nhiều bảo tàng và phòng tranh danh tiếng mà không xin phép cũng như không ghi nhận tác quyền.