Thị trường văn phòng cho thuê ‘khát’ nguồn cung

(Ngày Nay) -Nhu cầu cao trong khi nguồn cung khan hiếm khiến giá thuê văn phòng tại TPHCM tăng vọt, bỏ xa các thành phố khác trong khu vực Đông Nam Á
Thị trường văn phòng cho thuê ‘khát’ nguồn cung

Thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM ghi nhận nguồn cung mới đáng kể trong năm 2017. Đặc biệt, lần đầu tiên trong ba năm trở lại đây thị trường đón nhận nguồn cung hạng A mới là tòa nhà Saigon Centre giai đoạn 2. Riêng trong quí 4/2017, thị trường chào đón dự án văn phòng hạng B Etown Central, một tòa nhà với diện tích sàn 36.450m2 tọa lạc tại quận 4. Dù mới đi vào hoạt động nhưng tòa nhà này đã thông báo chỉ còn trống 40% sau quý đầu tiên và dự kiến sẽ nhanh chóng được lấp đầy.

Theo đơn vị tư vấn CBRE Việt Nam, tỷ lệ lấp đầy của phân khúc văn phòng cho thuê tại TPHCM luôn ở mức cao nhờ vào nhu cầu ngày một tăng nhanh. Tỷ lệ lấp đầy của các văn phòng hạng A đạt 94,2% trong khi hạng B đạt đến 97%, mặc cho Etown Central gia nhập thị trường.

Còn theo thống kê của Savills Việt Nam, toàn thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM hiện đạt 1,7 triệu m2 sàn. Đây là con số khá cao nhưng đã duy trì trạng thái thiếu hụt nguồn cung trong nhiều năm trở lại đây. Tỷ lệ sàn trống luôn ở ngưỡng tối thiểu và rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn trong khu vực trung tâm thành phố. Nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng, cộng với nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam khiến nhu cầu văn phòng cao cấp tăng nhanh chóng, báo cáo của Savills Việt Nam nêu.

Nhờ vào công suất hoạt động và giá thuê cao, thị trường văn phòng cho thuê TPHCM là điểm sáng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Hiện giá thuê văn phòng tại TPHCM bỏ xa các thành phố khác trong khu vực, tiến gần đến mốc 50 USD/m2.

Mặc dù có nguồn cung đang tăng trưởng nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa so với nhu cầu thị trường. Savills Việt Nam dự báo công suất hoạt động của các tòa nhà văn phòng cho thuê sẽ vấn tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê trong xu hướng tăng lên do áp lực từ nhu cầu của các doanh nghiệp.

CBRE Việt Nam cho biết, khách thuê đến từ các ngành sản xuất và dịch vụ chiếm lần lượt 19% trên tổng yêu cầu thuê đến CBRE Việt Nam, trong khi ngành F&B (thực phẩm và dịch vụ ăn uống) chiếm đến 10%. Cuối năm 2017 ghi nhận các trường hợp gia hạn hợp đồng chiếm đến 19% tổng các yêu cầu thuê, trong khi các yêu cầu thuê mới và dịch chuyển văn phòng chiếm lần lượt 24% và 48%.

Khu trung tâm hành chính kinh tế hiện hữu của thành phố hiện đang thiếu hụt nguồn cung văn phòng hạng A, đẩy giá thuê vọt lên mức kỷ lục. Việc thiếu nguồn cung trong ngắn hạn sẽ thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào phân khúc văn phòng tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung, theo đánh giá của các công ty nghiên cứu thị trường.

Trong đó khu đô thị mới Thủ Thiêm nổi lên là ứng viên sáng giá nhất. Với quỹ đất và cơ hội tại khu vực trung tâm ngày càng hạn hẹp, khách thuê văn phòng tại TPHCM sẽ dần nhìn ra khỏi khu vực truyền thống này. Trước diễn biến này, khu đô thị mới Thủ Thiêm, nơi được xem là trung tâm tài chính - thương mại mới của TPHCM trong tương lai, nổi lên như một trung tâm văn phòng mới đầy tiềm năng. Khi cơ sở hạ tầng của Thủ Thiêm được cải thiện, các công ty lớn sẽ bắt đầu xem khu vực này như là một giải pháp khả thi để đặt trụ sở thay cho khu trung tâm hành chính kinh tế hiện hữu. Kế hoạch tổng thể của Thủ Thiêm chắc chắn sẽ giảm bớt những áp lực về không gian đô thị mà TPHCM đang phải đối mặt.

Theo Lao động 

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.