Thích ứng ‘không tiền mặt’, giao dịch rút tiền mặt qua ATM giảm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thống kê mới nhất từ Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), tính đến hết tháng 4/2022, thanh toán qua mạng lưới của Napas tăng 89,3% về số giao dịch và 119,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, giao dịch rút tiền mặt qua ATM giảm 6,7% về số lượng và 7,7% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2021
Tỷ lệ người dân rút tiền mặt qua hệ thống ATM ngày càng giảm.
Tỷ lệ người dân rút tiền mặt qua hệ thống ATM ngày càng giảm.

Tỷ trọng các giao dịch của người dân rút tiền mặt qua ATM trên tổng các giao dịch xử lý qua hệ thống của Napas giảm mạnh do người dân đã quen với các giao dịch không tiền mặt như: Cà thẻ, chuyển khoản, trả qua ví điện tử.

Thời gian qua, các ngân hàng đã có nhiều chính sách, giải pháp phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ trên nền tảng số như: Mobile banking, Internet banking, QR code, sử dụng công nghệ định danh điện tử (eKYC)... giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận, dễ sử dụng, hạn chế tiếp xúc...

Tại Việt Nam, thanh toán không dùng tiền mặt có xu hướng ngày càng tăng với tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) đạt 43% trong 5 năm qua. Việt Nam cũng có một lượng lớn dân số trẻ yêu thích và am hiểu về công nghệ. Theo ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Napas, quá trình triển khai Chiến lược đến năm 2025, Napas tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn kỹ thuật, nghiệp vụ ứng dụng trong thanh toán không dùng tiền mặt để thúc đẩy sáng tạo, đổi mới, phù hợp với điều kiện thực tế của môi trường thanh toán tại Việt Nam, qua đó góp phần vào quá trình chuyển đổi số trong ngành Ngân hàng.

"Ngành ngân hàng đã đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng thanh toán, hệ thống công nghệ thông tin, triển khai các công nghệ mới, giải pháp tiên tiến để thiết kế, cung ứng các sản phẩm, dịch vụ, thanh toán an toàn, thuận tiện, giá cả phù hợp theo hướng lấy khách hàng làm trọng tâm; đồng thời, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế", ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ thanh toán - NHNN cho biết.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Napas tập trung triển khai một số giải pháp trọng điểm như: Phát triển hệ sinh thái của thẻ chip nội địa theo tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa do Ngân hàng Nhà nước ban hành; thúc đẩy việc phát triển mạng lưới chấp nhận thông qua các ngân hàng thanh toán, trung gian thanh toán, các đại lý bán hàng, các đối tác có sẵn mạng lưới bán hàng lớn; mở rộng các điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt (thẻ, mã QR…) tại hệ thống các điểm thanh toán; xây dựng và triển khai các chương trình marketing, truyền thông thúc đẩy thanh toán nội địa và thanh toán bán lẻ dựa trên các giải pháp của Napas.

Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).