Thiên hà xoắn ốc với những 'cánh tay ma quái'

(Ngày Nay) - NASA công bố ảnh chụp cận của thiên hà NGC 4848, cho thấy cấu trúc chi tiết của các nhánh xoắn ốc.
Thiên hà NGC 4848 chụp bởi Hubble. (Ảnh: NASA/ESA).
Thiên hà NGC 4848 chụp bởi Hubble. (Ảnh: NASA/ESA).

Điểm đặc trưng của hầu hết các thiên hà xoắn ốc là chúng chứa vô số nhánh xoắn hình vòng cung mở rộng từ trung tâm ra phía ngoài.

Hình ảnh mới nhất của NGC 4848, được chụp bằng Máy ảnh trường rộng 3 trên Kính viễn vọng Không gian Hubble, các nhánh xoắn ốc màu xanh bạc tuyệt đẹp của thiên hà có thể được quan sát một cách chi tiết.

NASA mô tả: "Hubble không chỉ ghi lại rõ nét phần bên trong của các nhánh xoắn ốc, nơi chứa hàng trăm nghìn ngôi sao trẻ sáng rực có màu xanh lam, mà còn cho chúng ta thấy những chiếc đuôi mờ nhạt mở rộng ra phía ngoài, trông giống như những cánh tay ma quái".

NGC 4848 nằm ở phía bắc chòm sao Hậu Phát (Coma Berenices), cách Trái đất khoảng 336 triệu năm ánh sáng. Nó được phân loại là một thiên hà xoắn ốc gãy khúc hay thiên hà xoắn ốc có thanh ngang, giống như dài Ngân hà của chúng ta.

NGC 4848 được phát hiện lần đầu vào ngày 21/4/1865 bởi nhà thiên văn học người Đức Heinrich Louis d’Arrest. Theo ước tính, nó lớn gần gấp rưỡi dải Ngân hà của chúng ta với đường kính xấp xỉ 150.000 năm ánh sáng.

3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
3 kịch bản phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế
(Ngày Nay) - Trong năm 2021, ngành du lịch Thừa Thiên-Huế sẽ triển khai các giải pháp phục hồi và cơ cấu lại ngành, nhất là thị trường khách du lịch, sản phẩm du lịch, đồng thời xây dựng chiến lược dài hạn, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá với nhiều hình thức mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cuộc họp là để lắng nghe ý kiến về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không được vấp ngã để kinh tế tụt dốc
(Ngày Nay) -Chiều nay, 19/1, tại cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia và Tổ tư vấn kinh tế, Thủ tướng cho rằng, con đường phía trước không chỉ là con đường cao tốc mà còn phải gặp những "ổ gà", "ổ trâu" trong quá trình phát triển. “Chúng ta không được vấp ngã để kinh tế Việt Nam tụt dốc”.
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
Trải nghiệm cuộc sống cực “chill” dành cho giới trẻ tại Vinhomes Ocean Park
(Ngày Nay) -Xu hướng trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống tự do, độc lập đang ngày càng thịnh hành trong giới trẻ thế kỷ 21. Đón đầu xu hướng đó, căn hộ dịch vụ cho thuê tại Vinhomes Ocean Park được coi là sự lựa chọn lý tưởng, mang đến một trải nghiệm sống cực “chill” dành cho các bạn trẻ.
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.