Thiếu bóng dáng phụ nữ trong các tập đoàn lớn

(Ngày Nay) - "Xuất phát sớm nhưng đến nay Việt Nam vẫn được đánh giá sau cả Lào về bình đẳng giới. Việt Nam đang đi sớm, về muộn trong việc này" - bà Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ.
 Danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam trong nhiều lĩnh vực được Forbes công bố tháng 3. Ảnh: Forbes Việt Nam.
Danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam trong nhiều lĩnh vực được Forbes công bố tháng 3. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Tại Hội nghị Phụ nữ (Women’s Summit) 2017 được Forbes Việt Nam tổ chức ở TP.HCM, bà Tôn Nữ Thị Ninh dẫn ra thực tế tại các tập đoàn kinh tế lớn, thành công của Nhà nước vẫn đang thiếu bóng dáng của người phụ nữ. 

“Việt Nam đưa quan điểm bình đẳng giới vào các văn bản chính thức cấp Nhà nước... thế nhưng chúng ta đang đi sớm nhưng về muộn. Xuất phát sớm nhưng đến nay Việt Nam vẫn được đánh giá sau cả Lào về bình đẳng giới. Phụ nữ Việt Nam thành tựu nhưng chưa có được ghi nhận xứng đáng ”, bà Ninh nói.

Các đại biểu cho rằng dù xã hội phát triển mọi mặt về kinh tế nhưng khuôn mẫu giới không thay đổi. Xã hội luôn coi phụ nữ là công dân hạng hai, phải lùi lại phía sau, phải khiêm tốn, nhu mì... Điều này đã cản trở sự phát triển của phụ nữ.

Theo bà Ninh, phụ nữ nắm bắt cơ hội rất nhanh, không phải cầm tay chỉ việc nhiều, chỉ cần khuyến khích, hỗ trợ thì họ có thể thành công. 

Bà chỉ ra lĩnh vực kinh doanh mà phụ nữ sẽ có nhiều cơ hội hiện nay là công nghệ. Bởi công nghệ ít nhiều đi ngược lại những định kiến bảo thủ, và hiện cũng chưa nhiều phụ nữ tham gia.

Còn bà Claire Chiang, Phó chủ tịch tập đoàn Banyan Tree, khuyên các doanh nhân nữ, đặc biệt những chị em mới khởi nghiệp muốn thành công phải luôn lạc quan. Và đặc biệt đừng so sánh mình với người khác mà phải làm cái mình làm tốt nhất và làm tốt hơn.

Theo bà, điều khiến bà thành công là luôn tích cực, mạnh dạn nhận sự giúp đỡ và yêu cầu được giúp đỡ. Những lĩnh vực khó, không hợp với sức mình thì hãy bỏ qua, đi tiếp.

Tháng 3/2017, Forbes Việt Nam đã công bố Danh sách Phụ nữ Ảnh hưởng nhất Việt Nam ghi nhận 50 gương mặt phụ nữ đang có vai trò nổi bật trong các lĩnh vực hoạt động. 

Theo Zing
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.