Thịt gà có thể gây đợt bùng phát nhiễm khuẩn salmonella ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu cho biết đã ghi nhận ít nhất 134 trường hợp nhiễm khuẩn salmonella, phần lớn trong giai đoạn 8 tháng đầu năm nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong.
Thịt gà nhiều khả năng là nguồn gây bùng phát đợt nhiễm khuẩn salmonella ở 11 quốc gia trong khu vực. (Nguồn: Foodnavigator)
Thịt gà nhiều khả năng là nguồn gây bùng phát đợt nhiễm khuẩn salmonella ở 11 quốc gia trong khu vực. (Nguồn: Foodnavigator)

Ngày 30/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết thịt gà nhiều khả năng là nguồn gây bùng phát đợt nhiễm khuẩn salmonella ở 11 quốc gia trong khu vực.

Trong thông báo, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu cho biết đã ghi nhận ít nhất 134 trường hợp nhiễm khuẩn salmonella, phần lớn trong giai đoạn 8 tháng đầu năm nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu, các trường hợp này có liên quan đến hai nhóm vi khuẩn salmonella Enteritidis ST11 đang lưu hành.

Trong số này có 29 trường hợp nhiễm cả 2 nhóm vi khuẩn tại Pháp và 22 trường hợp nhiễm một trong hai loại tại Đan Mạch.

Số ca còn lại đến từ các nước Áo, Bỉ, Phần Lan, Đức, Ireland, Hà Lan, Na Uy, Slovenia và Thụy Điển.

Đáng chú ý, phần lớn các xét nghiệm cho thấy biến đổi gene gây ra tình trạng kháng ciprofloxacin - một loại kháng sinh phổ biến trong điều trị nhiễm khuẩn salmonella nặng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu, 19 trong số 22 trường hợp được hỏi tại Đan Mạch cho biết đã ăn bánh kekab hoặc pizza có thể có nhân thịt gà trước khi có triệu chứng nhiễm khuẩn.

Tại Áo, 9 trong số 13 người trả lời đã ăn thịt gà trong nhiều món khác nhau như bánh kebab, burrito hoặc thịt chiên xù (schnitzel).

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nấu chín kỹ các loại thịt và gia cầm nhằm ngăn tình trạng lây nhiễm chéo trong quá trình xử lý thực phẩm.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.