Thợ cắt tóc Vũ Hán làm việc không ngơi tay

(Ngày Nay) - Đối với thợ cắt tóc Xiong Juan, việc thành phố Vũ Hán nới lỏng một phần lệnh phong tỏa khiến công đang trở nên bận rộn hơn bao giờ hết.
Xiong cẩn thận mặc một bộ đồ bảo hộ và găng tay và khử trùng kéo cùng tông đơ sau khi làm cho một khách hàng. Ảnh: Reuters
Xiong cẩn thận mặc một bộ đồ bảo hộ và găng tay và khử trùng kéo cùng tông đơ sau khi làm cho một khách hàng. Ảnh: Reuters

Xiong, 39 tuổi, hiện dành nhiều thời gian trên chiếc xe đạp điện để tới từng khu vực trong thành phố để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của các khách hàng, sau khoảng thời gian hơn 2 tháng bị mắc kẹt trong nhà.

"Cảm giác rất khó chịu", một khách hàng tên Ren mô tả cảm giác khi nhìn thấy mái tóc của mình mọc dài liên tục suốt quãng thời gian qua, lần cuối anh cắt tóc là vào tháng 12. "Được cắt tóc lúc này là một điều hạnh phúc".

Thợ cắt tóc Vũ Hán làm việc không ngơi tay ảnh 1

"Tiệm cắt tóc" của Xiong hiện chỉ là vài chiếc ghế nhựa được đặt giữa một quảng trường, trong khi khách hàng sẽ dùng camera điện thoại thay cho gương. Ảnh: Reuters

Xiong làm việc tại một tiệm cắt tóc, nhưng cũng như hàng trăm nghìn doanh nghiệp trên khắp Trung Quốc, họ đã phải đóng cửa do các biện pháp của chính phủ để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Xiong ở trong nhà để chăm sóc hai đứa con của mình, nhưng cô vẫn phải ra khỏi nhà để làm thêm để bổ sung thu nhập ít ỏi của mình sau thời gian dài thất nghiệp. 

"Vào những ngày cao điểm, tôi có thể làm việc từ 8 giờ sáng đến 6 giờ tối với tổng cộng 70 khách hàng", Xiong nói.

Mỗi khách hàng hiện sẽ trả cho Xiong 30 nhân dân tệ, thấp hơn nhiều so với cái giá lên tới 156 nhân dân tệ như ở cửa hàng cắt tóc của cô. Salon nơi cô làm việc dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào thời điểm thích hợp khi những lệnh hạn chế được nới lỏng hơn nữa.


"Tất nhiên tôi vẫn còn chút sợ hãi. Nhưng xã hội cần chúng tôi vì vậy tôi nên giúp đỡ theo cách nhỏ nhất có thể", Xiong trả lời khi được hỏi về nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo Reuters
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
Vai trò của Olympic trong quan hệ Hàn-Triều
(Ngày Nay) - Vào ngày 27/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất cải thiện quan hệ hai miền. Cụ thể, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi qua thư kể từ hồi tháng 4, khi Triều Tiên tuyên bố sẽ không tham gia Olympic Tokyo 2020 do lo ngại về đại dịch COVID-19.