Thổ dân Malaysia trốn vào rừng để tránh dịch COVID-19

(Ngày Nay) - Một nửa số cư dân làng Jemeri, thuộc bang Pahang, Malaysia đã trốn vào rừng sau khi xuất hiện ca nhiễm nCoV đầu tiên trong cộng đồng vào tuần trước.
Cộng đồng người Orang Asli tại Malaysia. (Ảnh: Flickr)
Cộng đồng người Orang Asli tại Malaysia. (Ảnh: Flickr)

Sau khi chặn lối vào ngôi làng bằng nhiều cây gỗ, một nửa số thổ dân đang sinh sống tại Jemeri đã bỏ chạy vào rừng sau khi nghe tin virus SARS-CoV-2 đã tấn công cộng đồng của họ. Thổ dân đầu tiên bị nhiễm nCoV là một em bé 3 tuổi.

"Chúng tôi sẽ quay về rừng để tự cách li và tìm kiếm thức ăn," Bedul Chemai, một nhà hoạt động xã hội thuộc cộng đồng người Orang Asli xác nhận với Reuters.

Người Orang Asli là hậu duệ của những cư dân đầu tiên sinh sống trên bán đảo Malaysia. Hiện cộng đồng này có khoảng 200.000 người. Họ là một trong những cộng đồng nghèo khó nhất tại Malaysia.

Tính đến nay, Malaysia có hơn 3.000 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó 50 người đã tử vong. Quốc gia này đang đứng đầu khu vực Đông Nam Á về số ca nhiễm nCoV.

Bên cạnh đó, hiện nhiều người dân Malaysia đã hạn chế vào thành phố mua thực phẩm vì lo sợ sự lây lan của COVID-19. Điều này khiến cho đời sống của những người buôn bán thực phẩm đang gặp khó khăn, khi nguồn thu nhập ít ỏi của họ ngày càng suy giảm.

Theo Reuters
Tuyển sinh đại học sẽ ổn định đến năm 2030
Tuyển sinh đại học sẽ ổn định đến năm 2030
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, tuyển sinh đại học sẽ có hàng loạt thay đổi như giới hạn tối đa 15 nguyện vọng, quy đổi điểm tương đương giữa các phương thức xét tuyển, giảm số phương thức xét tuyển hay xác thực dữ liệu ưu tiên qua cơ sở dữ liệu dân cư.
Căng thẳng Vùng Vịnh có nguy cơ leo thang
Căng thẳng Vùng Vịnh có nguy cơ leo thang
(Ngày Nay) - Căng thẳng tại Vùng Vịnh đang có nguy cơ leo thang sau nhiều ngày đụng độ và các cáo buộc đáp trả lẫn nhau. Trong diễn biến mới nhất, ngày 10/5, một tàu chở hàng bị tấn công ngoài khơi Qatar và Iran cảnh báo nhằm mục tiêu tấn công vào các lợi ích của Mỹ trong khu vực.
Gần 70 tác phẩm hội họa trên chất liệu da bò tại triển lãm "Hẹn ước mùa sau"
Gần 70 tác phẩm hội họa trên chất liệu da bò tại triển lãm "Hẹn ước mùa sau"
(Ngày Nay) - Điểm đặc biệt của triển lãm nằm ở việc sử dụng da bò làm nền vẽ chính. Trong lịch sử mỹ thuật, da động vật từng xuất hiện dưới dạng giấy trong các bản thảo cổ, song việc sử dụng da bò trực tiếp cho một triển lãm quy mô với hàng chục tác phẩm khổ lớn vẫn còn hiếm gặp ở Việt Nam.
Bất ngờ với kết quả AI dự đoán đội vô địch World Cup 2026
Bất ngờ với kết quả AI dự đoán đội vô địch World Cup 2026
(Ngày Nay) - Theo kết quả khảo sát của Bank of America, người hâm mộ túc cầu cho rằng đội tuyển Pháp là ứng viên hàng đầu nâng cao chức vô địch FIFA World Cup 2026. Tuy nhiên, công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) Copilot của Microsoft lại đặt niềm tin vào một nhà vô địch khác.