Thổ Nhĩ Kỳ dùng phiến quân IS để chống lại người Kurd?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã sử dụng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhằm thúc đẩy các chính sách ở Trung Đông cũng như trấn áp người Kurd, truyền thông Nga đưa tin.
Thổ Nhĩ Kỳ dùng phiến quân IS để chống lại người Kurd?

Trang mạng RT của Nga dẫn nguồn tin từ nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Selma Irmak cho biết: "Ông Erdogan đã sử dụng phiến quân IS nhằm chống lại người Kurd. Bởi ông ta không thể trực tiếp gửi quân đến khu vực lãnh thổ mà người Kurd sinh sống ở Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn có tư tưởng về một đế chế Ottoman vĩ đại trong tâm trí".

Có nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ và hưởng lợi từ phiến quân IS, bà Irmak nói thêm.

Thổ Nhĩ Kỳ dùng phiến quân IS để chống lại người Kurd? ảnh 1

Nhiều tòa nhà bị hư hại trong vụ đụng độ giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở huyện Sur thuộc Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ.

"Các phiến quân bị thương được đưa về chữa trị ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đối với IS, Ankara là một kênh hỗ trợ hết sức quan trọng. Các phiến quân có thể vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ giờ các giấy phép hợp lệ".

"IS có doanh trại huấn luyện ở Thổ Nhĩ Kỳ", bà Irmak nhấn mạnh. Trên thực tế, các phiến quân di chuyển qua lại ở Syria hầu hết thông qua lãnh thổ Ankara.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm khủng bố này đều có sự gắn kết về mặt kinh tế, bà Irmak nói. "Dầu lậu IS khai thác được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ. Các hoạt động thương mang khác cũng thông qua Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả hành động tội ác như buôn bán nô lệ người thiểu số Yazidi và Assyrian.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất hiếm khi giao tranh với các phiến quân IS. "IS chưa bao giờ tấn công các vị trí do Thổ Nhĩ Kỳ nắm giữ và luôn khẳng định không tấn công khủng bố nhằm vào các thành phố của nước này. Ba vụ tấn công vào năm 2015 xảy ra tại Diyarbakir, Suruc and Ankara chủ yếu nhằm vào người Kurd", nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Thổ Nhĩ Kỳ chỉ can thiệp khi người Kurd chiếm giữ khu vực vốn thuộc quyền kiểm soát của IS, bao gồm thành phố Tell Abyad ở phía bắc Syria.

Cuối cùng, bà Irmak cho rằng Ankara cảm thấy có thể trấn áp người Kurd bởi phương Tây sẽ không can thiệp do lo ngại những tác động tiêu cực đến các lợi ích trong khu vực.

Đăng Nguyễn

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.