Thổ Nhĩ Kỳ mất gần 2 tỷ USD vì không thể xuất khẩu cà chua sang Nga

(Ngày Nay) - Phóng viên TTXVN tại Moskva ngày 10/8 dẫn lời chuyên gia Nga cho biết Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại gần 2 tỷ USD do lệnh cấm xuất khẩu cà chua sang Nga. 
Ảnh minh họa. (Nguồn: Global Look Press)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Global Look Press)

Đánh giá được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekchi tuyên bố nước này buộc phải áp đặt các biện pháp trả đũa nếu Nga không dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với một loạt mặt hàng nông sản của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyên gia phân tích thuộc Liên minh rau quả quốc gia Nga, ông Kirill Lashin cho rằng thiệt hại của Thổ Nhĩ Kỳ xấp xỉ 2 tỷ USD vì nước này xuất khẩu sang Nga gần 40% tổng sản lượng cà chua và chiếm khoảng 50% thị phần Nga. Theo ông Lashin, kết thúc năm 2016, thị trường rau trồng nhà kính ở Nga tăng 15%, trong đó sản xuất cà chua tăng 18%, giúp Nga đáp ứng 40% nhu cầu trong nước.

Chuyên gia Lashin giải thích rằng, sau khi đóng cửa đối với mặt hàng cà chua vào thị trường Nga, các nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển hướng một phần xuất khẩu sang Belarus nhưng không cứu được sự sụt giảm sản xuất trong nước. Thay thế các nhà cung cấp Thổ Nhĩ Kỳ trên thị trường Nga một phần là các nhà sản xuất Trung Quốc. Ngoài ra, lượng cung cấp cà chua từ Azerbaijan, Maroc và Belarus cũng tăng lên.

Nga áp đặt cấm vận nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ một loạt sản phẩm từ ngày 1/1/2016 sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga tại khu vực biên giới Syria. Cơ quan giám sát nông nghiệp Nga (Rosselkhoznadzor) áp đặt lệnh cấm đối nhiều mặt hàng nông sản của Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu vào Nga như cà chua, ớt cay, quả lựu, cà tím, xà lách, bầu trắng và bầu đỏ. Đầu tháng 6, Chính phủ Nga đã dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với các sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ, ngoại trừ cà chua

Theo Vietnamplus
Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
(Ngày Nay) - Giáo sư Danh dự Andrew K. Rose - Hiệu trưởng NUS Business School - Singapore nhấn mạnh vai trò then chốt của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp bản lĩnh, nhạy bén trong việc duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam, đồng thời củng cố vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN.
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...