Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vận chuyển ngũ cốc Nga đến châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 8/1 đã xác nhận kế hoạch vận chuyển ngũ cốc từ Nga đến các quốc gia nghèo ở châu Phi.
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vận chuyển ngũ cốc Nga đến châu Phi

Tổng thống Erdogan đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu trong cuộc họp với đại diện của các tổ chức phụ nữ ở thành phố Antalya. Theo ông Erdogan, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moskva sẵn sàng phát ngũ cốc miễn phí, và "các bạn hãy đưa ngũ cốc đến các nước nghèo châu Phi". Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng lấy ngũ cốc, chế biến thành bột và sau đó gửi đến các quốc gia châu Phi.

Tổng thống Erdogan đã thảo luận về vấn đề cung cấp ngũ cốc của Nga cho các nước nghèo châu Phi trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga ngày 5/1 vừa qua. Tổng thống Erdogan cũng lưu ý rằng khoảng 44-46% sản phẩm nông nghiệp được xuất khẩu từ các cảng của Ukraine sang các nước châu Âu chứ không phải các nước có nhu cầu.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời cũng là láng giềng trong khu vực Biển Đen có mối quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine. Kể từ sau khi nổ ra xung đột tại Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ luôn thể hiện vai trò trung gian hòa giải cân bằng. Thành công nổi bật nhất với vai trò này của Ankara là thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine đi qua Biển Đen, được dư luận quốc tế đánh giá tích cực vì đã góp phần giải quyết mối đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.