Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận can thiệp, gây chia rẽ nội bộ Syria

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhóm đối lập chiến đấu chống chính phủ Syria, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trả lời phỏng vấn trên đài Al-Jazeera.
Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận can thiệp, gây chia rẽ nội bộ Syria

Trong một động thái khá bất ngờ, ông Davutoglu ca ngợi nhóm nổi dậy hiện đang kiểm soát thành phố chiến lược Aleppo, ngặn chặn các đợt tấn công từ nhiều phe phái.

“Làm sao họ có thể tự bảo vệ chính bản thân mình nếu như không có sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ?. Việc Chính quyền Assad không thể nắm toàn bộ lãnh thổ Syria là vì có sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ và một vài nước khác”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận can thiệp, gây chia rẽ nội bộ Syria ảnh 1

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.

Phát biểu bằng tiếng Anh, ông Davutoglu khẳng định rằng, Ankara “sẽ làm tất cả cho các anh chị em người Syria, mà không cần đến bất kỳ sự giúp đỡ nào khác”.

Ông Davutoglu khẳng định rằng Nga thực hiện các cuộc không kích ở Syria để tiêu diệt những lực lượng không quan trọng đối với Moscow.

"Nga tiếp tục đẩy những người tị nạn tới Thổ Nhĩ Kỳ. Cộng đồng quốc tế im lặng và đương nhiên không muốn giúp người tị nạn. Mục đích cuối cùng của Nga là tạo ra khủng hoảng di cư ở Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, người đứng đầu chinh phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng phủ nhận khả năng can thiệp quân sự vào Syria, bởi không được các nước Ả Rập ủng hộ.

Khi được phóng viên đặt câu hỏi vào tình hình Syria, trong bối cảnh Ankara không có nhiều lựa chọn khi Nga đã hoàn toàn làm chủ bầu trời, ông Davutoglu nói: “Nga kiểm soát bầu trời nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại nằm trong trái tim của người dân Syria. Họ đứng về phía chúng tôi và không ai có thể đánh bại được điều này”.

Bên cạnh đó, ông Davutoglu khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ “không bao giờ hối hận” khi đã bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga hồi tháng 11/2015, bởi Ankara chỉ nhằm bảo vệ không phận của mình.

“Tất nhiên chúng tôi không biết đó là máy bay Nga. Đó có thể là máy bay Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi là một quốc gia dân chủ và có những cam để bảo vệ chủ quyền và vùng trời”.

Cuối cùng, trong cuộc phỏng vấn ngay trước khi lệnh ngừng bắn ở Syria có hiệu lực vào đêm ngày 27/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Chúng tôi muốn ngừng bắn và tái lập hòa bình ở Syria. Không có quốc gia nào bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến như Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng chúng ta phải nhìn nhận một cách thực tế, rằng Ankara không quá kỳ vọng vào điều này”.

“Kế hoạch ngừng bắn bị chi phối bởi các nhân tố từ bên ngoài như Nga, Iran và do vậy sẽ không thể thành công”, ông Davutoglu kết luận.

Đăng Nguyễn

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn Johnny Burke (Anh), doanh nhân - nhà hảo tâm Nguyễn Phương Lam, bà Lưu Bảo Hương (đại diện dự án Living Heritage), nhiếp ảnh gia Minh Hòa, nhà báo – đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa… tại buổi ra mắt sách Vũ trụ của TÂM tại TPHCM
Tám nhân vật có uy tín chia sẻ bí quyết sống trong thời AI
(Ngày Nay) -Ấn phẩm “The Universal Within - Vũ trụ của TÂM” (GG Corporation và NXB Dân trí ấn hành) ra mắt công chúng ngày 12/3 tại TPHCM, chia sẻ những bí quyết quý giá hướng người đọc đến một cuộc sống chất lượng cao, thịnh vượng giữa những biến đổi không ngừng của thời đại.