Thoát vị bẹn bên phải nhưng bị mổ nhầm bên trái

Theo Sở Y tế Bình Thuận chẩn đoán thoát vị bẹn phải nhưng kíp mổ lại mổ nhầm bên trái và đây là sự cố y khoa đáng tiếc.
Thoát vị bẹn bên phải nhưng bị mổ nhầm bên trái

Ngày 22-1, tại cuộc họp báo đầu năm 2019 do UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức, Sở Y tế Bình Thuận đã trả lời câu hỏi về một số trường hợp tử vong tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Bình Thuận thời gian qua gây nhiều dư luận không tốt.

Trường hợp bị thoát vị bẹn bên phải nhưng các BS lại mổ nhầm bên trái là của bệnh nhi Ngô Văn Sang (28 tháng tuổi, khu phố 4, phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết). Bệnh nhi vào viện ngày 13-10-2017 với chẩn đoán thoát vị bẹn phải.

Tuy nhiên, khi mổ kíp mổ lại mổ nhầm bên trái. Ngay sau phát hiện nhầm lẫn, BV đã tổ chức xin lỗi và nhận trách nhiệm với gia đình người bệnh. Đồng thời kiểm điểm các cá nhân liên quan, có hình thức xử lý đối với tập thể, khoa và cá nhân có trách nhiệm. Ngoài ra BV cũng đã khảo sát, đánh giá toàn diện quy trình chuẩn bị bệnh nhân trước mổ tại khoa Gây mê - hồi sức với mục tiêu chấm dứt sự cố tương tự xảy ra.

Về trường hợp tử vong của sản phụ Trần Thị Thu Thảo, 33 tuổi ngụ phường Bình Hưng, TP Phan Thiết: Sản phụ vào viện lúc 19 giờ 40 phút ngày 7-9-2018, chẩn đoán thai lần hai, được 38,5 tuần, chuyển dạ sinh ngôi đầu/vết mổ cũ. Nhưng một ngày sau cả hai mẹ con chị Thảo đã tử vong lúc 7 giờ 25.

BVĐK tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các bộ phận liên quan kiểm thảo tử vong, rà soát, đánh giá các quy trình từ lúc bệnh nhân vào viện theo quy chế, quy trình kỹ thuật. Cho thấy sau khi vào viện, bệnh nhân được khoa Sản tiếp nhận, chăm sóc, theo dõi và xử trí đúng quy trình chuyên môn. Tuy nhiên, do bệnh tình trở nặng đột ngột, diễn tiến nhanh, phức tạp, mặc dù đã được các y, BS tích cực hồi sức cấp cứu nhưng không mang lại hiệu quả. Theo đó chẩn đoán tử vong mẹ: Choáng mất máu, rối loạn đông máu, băng huyết sau sinh do đờ tử cung, hậu sản sinh hút giờ thứ nhất. Chẩn đoán tử vong con: Nghĩ nhiều đến sa dây rốn bên ngôi.

Về trường hợp này BV đã rút kinh nghiệm nhằm hạn chế tối đa các tai biến y khoa nói chung và sản khoa nói riêng. Đồng thời giải thích cặn kẽ để gia đình người bệnh hiểu và thông cảm. Tổ chức thăm viếng, chia buồn, hỗ trợ đối với gia đình sản phụ trong thời gian tang lễ.

Theo Pháp luật TP HCM
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.