Thời gian chữa khỏi COVID-19 của người đã tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Với người đã tiêm vắc xin, thời gian bình phục khoảng 5-7 ngày nếu bị nhiễm Covid-19.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Số ca nhiễm biến thể Omicron đang tăng nhanh ở Anh, đặc biệt chiếm khoảng 50% số bệnh nhân ở London. Tuy nhiên, hiện 70% dân số đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19, một lượng lớn tiêm mũi tăng cường. Bởi vậy, các triệu chứng và thời gian phục hồi cũng có sự thay đổi.

Hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục trong khoảng 5-7 ngày, mặc dù tình trạng mệt mỏi và ho kéo dài có thể kéo dài hơn.

Tất nhiên, người đã chủng ngừa sẽ được bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2 tốt hơn nhiều nhưng vẫn có thể mắc bệnh và lây cho người khác.

Các nghiên cứu ghi nhận, 2 mũi vắc xin cung cấp khả năng bảo vệ trước Omicron thấp hơn nhiều so với chủng gốc và các biến thể khác. Liều vắc xin tăng cường sẽ đảm bảo hiệu quả chống lại virus khoảng 75%, giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa mắc bệnh.

Các triệu chứng đầu tiên của Covid-19 thường là sốt (trên 37,8 độ C), ho khan.

Ngoài ra, theo ghi nhận các ca bệnh ở Anh, Nam Phi và Mỹ, những dấu hiệu cảnh báo sớm phổ biến của Omicron là ngứa cổ họng, đau thắt lưng, chảy nước mũi/nghẹt mũi, hắt hơi, đau đầu, đổ mồ hôi đêm, mệt mỏi…

Các triệu chứng tiến triển ở bệnh nhân nặng như thế nào?

Ở những người bị nặng, tình trạng khó thở có thể trở nên rõ rệt hơn trong khoảng từ 7-10 sau khi xuất hiện triệu chứng.

Trung bình, những bệnh nhân có vấn đề về hô hấp ngày càng trầm trọng hơn được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt ở ngày thứ 10.

Chứng khó thở có xu hướng chấm dứt sau khoảng 13 ngày đối với những người có khả năng bình phục.

Các nhà khoa học Trung Quốc đánh giá, thời gian từ lúc mắc bệnh cho tới khi xuất viện trung bình là 22 ngày đối với những người phải trải qua quá trình hồi sức tích cực.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có thể mất từ 2 đến 6 tuần để hồi phục sau Covid-19, phụ thuộc vào mức độ bệnh cũng như phương pháp điều trị.

Tuy nhiên, Covid-19 cũng để lại hậu quả kéo dài nhiều tháng với một số bệnh nhân.

Theo Vietnamnet
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo trường chuyên
(Ngày Nay) - Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “Phát triển hệ thống trường Trung học Phổ thông chuyên giai đoạn 2010-2020”, đa số ý kiến từ các chuyên gia, nhà trường đều khẳng định sự cần thiết của trường chuyên trong hệ thống giáo dục phổ thông.
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
Triều Tiên phóng tên lửa hành trình
(Ngày Nay) - Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình vào vùng biển phía đông nước này hôm thứ Ba, vài ngày sau một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo.
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
Bắc Kinh xét nghiệm 2 triệu dân
(Ngày Nay) - Hai tuần trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt một quận với quy mô hai triệu dân sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 mới.
Cần Thơ trở thành vùng xanh
Cần Thơ trở thành vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ ngày 24/1, thành phố Cần Thơ đã hạ cấp độ dịch COVID -19 trên địa bàn thành phố từ cấp độ 2 xuống cấp độ 1 (vùng xanh).
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh, Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Công Lý)
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lãnh 5 năm tù
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị phạt 5 năm tù do làm sai quy trình khi liên danh với Công ty BMS lắp đặt robot Rosa  gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân phẫu thuật. 
Một góc khu dân cư nằm trong diện bị thu hồi ở phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh).
Quảng Ninh: Gần nghìn hộ dân bất an vì thông tin bị thu hồi đất ở
(Ngày Nay) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, gần nghìn hộ dân ở phường Hà Khẩu và phường Giếng Đáy (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang sống trong cảnh lo lắng và bất an, sau khi nắm được thông tin khu vực nơi mình sinh sống có nguy cơ bị “san phẳng” vì việc điều chỉnh quy hoạch của chính quyền TP. Hạ Long.