Thời gian ủ bệnh của COVID-19 có thể lâu hơn dự kiến ban đầu

(Ngày Nay) - Sau khi nghiên cứu các ca bệnh từ Vũ Hán (Trung Quốc),các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc cho rằng thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh COVID-19 có thể lâu hơn suy nghĩ lúc đầu.
Thời gian ủ bệnh của các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể lâu hơn so với kết quả nghiên cứu trước đó. Ảnh: THX
Thời gian ủ bệnh của các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể lâu hơn so với kết quả nghiên cứu trước đó. Ảnh: THX

Theo South China Morning Post, các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, Viện Dịch tễ Quốc gia Mỹ và Đại học Bắc Kinh tìm ra chỉ số trung bình có thể cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian ủ bệnh trung bình của các bệnh nhân mắc COVID-19 có thể lâu hơn so với khoảng thời gian suy nghĩ ban đầu là khoảng 5 ngày và nhiều nhất là 2 tuần.

Công trình nghiên cứu xuất bản vào ngày 7/8 trên tạp chí khoa học Science Advances.

Các khoa học đã tiến hành nghiên cứu dữ liệu lâm sàng của trên 1.000 bệnh nhân COVID-19 rời Vũ Hán trước khi thành phố áp dụng lệnh phong tỏa vào ngày 23/1, các nhà khoa học đã phát hiện chỉ số trung bình thời gian ủ bệnh là 8,29 ngày, thay vì 7,76 ngày như lúc trước.

Các nhà nghiên cứu nhận định: "Biết chính xác thời gian ủ bệnh có thể giúp giới chức đưa ra khoảng thời gian cách ly một cách tối ưu với mục đích kiểm soát dịch bệnh cũng như cần thiết trong quá trình điều tra cơ chế lây truyền của virus và phát triển phương thức điều trị. Mặc dù thời gian ủ bệnh rất quan trọng nhưng nó thường bị đánh giá sơ sài do dữ liệu giới hạn".

Cũng trong nghiên cứu này, các nhà khoa học chỉ ra 10% các ca mắc COVID-19 có thể phát triệu chứng sau hơn 2 tuần nhiễm virus. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu vẫn cho rằng thời gian ủ bệnh tối đa cho phần lớn các bệnh nhân là không quá 14 ngày – thời gian cách ly điển hình mà nhiều nước trên thế giới đặt ra.

Các nhà khoa học cũng lưu ý kết quả tìm ra của họ chỉ dựa trên dữ liệu của những ca mắc vào đầu năm và không áp dụng cho những ca COVID-19 sau này trong trường virus SARS-CoV-2 biến đổi.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.