Nhân viên y tế điều trị cho một bệnh nhân COVID-19 tại Machakos, Kenya. Ảnh: AP
Lý do chưa xuất hiện 'sóng thần COVID-19' ở châu Phi
(Ngày Nay) - Theo các số liệu thống kê chính thức, châu Phi mới ghi nhận khoảng 8,5 triệu ca mắc COVID-19 kể từ khi đại dịch này bùng phát. Đối với châu lục có gần 1,4 tỷ người, đây thực sự là kỳ tích.
Doanh nghiệp vận tải 'mệt mỏi' vì xét nghiệm
Doanh nghiệp vận tải 'mệt mỏi' vì xét nghiệm
(Ngày Nay) - Các lái xe vận tải chưa kịp “hoàn hồn” về quy định muốn chở hàng đến cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) phải xét nghiệm COVID-19 tới 3 lần, mới đây, UBND TP Móng Cái đã ra thông báo áp dụng lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng PCR (mẫu gộp) đối với hàng hóa và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập.
TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm 34.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir
TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm 34.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir
(Ngày Nay) -Ngày 30/8, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Chủ tịch Hội dược học TP Hồ Chí Minh, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến 1 đến ngày 2 tới, TP Hồ Chí Minh sẽ bổ sung 34.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir trong tổng số 50.000 liều được Bộ Y tế phân phối cho Thành phố.
Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.
Nghiên cứu mới về sự phát triển của các biến thể virus SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Biến thể Delta của SARS-CoV-2 (virus gây ra COVID-19) hiện đang gây hỗn loạn cho nhiều quốc gia trên thế giới vì sự nguy hiểm và tốc độ lây lan nhanh chóng của nó. Trong khi đó, các biến thể khác của virus SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục tồn tại, nếu dịch bệnh không được ngăn chặn, virus tiếp tục đột biến để hình thành các biến thể mới trong tương lai.
Cấu trúc của SARS-CoV-2 khá đơn giản, chỉ gồm lõi là bộ gene của acid nucleic là RNA.
SARS-COV-2 đột biến tạo biến thể ra sao?
Khi một loại virus nhiễm vào vật chủ, nó sẽ tạo ra các bản sao mới của chính mình, bắt đầu bằng việc nhân đôi bộ gene. Nhưng có thể trong quá trình này, các bản sao xảy ra lỗi và chúng được gọi là đột biến.
Khu chợ thực phẩm tại Vũ Hán - ổ dịch đầu tiên của thế giới. Ảnh: AFP
Nguồn gốc COVID-19: 'Thuyết' rò rỉ từ phòng thí nghiệm ngày càng lớn mạnh
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm Thứ Tư đã kêu gọi giới tình báo “nỗ lực gấp đôi” để xác định nguồn gốc khởi phát của đại dịch COVID-19 và tìm hiểu xem liệu virus SARS-CoV-2 có bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc hay không. Kể từ đó, truyền thông chính thống và mạng xã hội đã tràn ngập các cuộc thảo luận về chủ đề này.
Ấn Độ cấm xuất khẩu thuốc kháng virus Remdesivir
Ấn Độ cấm xuất khẩu thuốc kháng virus Remdesivir
Ngày 11/4, trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung trong nước do số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến, Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu thuốc kháng virus Remdesivir và các thành phần dược phẩm hoạt tính của loại thuốc này.