Thời tiết diễn biến phức tạp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, trong hai ngày 7 và 8/7/2021, thời tiết các khu vực trên cả nước diễn biến phức tạp, chủ yếu duy trì hình thái thời tiết ngày nắng, đêm mưa dông.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Để đảm bảo sức khỏe thí sinh dự thi cũng như những khuyến cáo đối với phụ huynh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 diễn ra ngày 7-8/7/2021, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia về diễn biến thời tiết trong kỳ thi này.

Xin ông cho biết tình hình thời tiết các khu vực trong ngày 6, 7 và 8/7 - Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 diễn ra?

Hiện nay, trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa tồn tại một vùng áp thấp và đang có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển về phía đất liền khu vực Bắc Bộ. Vào 7 giờ ngày 6/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 22,0 độ Vĩ Bắc; 119,9 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8. Dự báo từ 7 giờ ngày 6/7 đến 19 giờ ngày 6/7, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25-30 km. Đến 19 giờ ngày 6/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 23,7 độ Vĩ Bắc; 117,7 độ Kinh Đông, trên bờ biển tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8. Từ 19 giờ ngày 6/7 đến 7 giờ ngày 7/7, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Thời tiết các khu vực trên cả nước trong những ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 có diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ ngày 6-7/7, phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Phía Đông Bắc Bộ phổ biến ít mưa. Từ đêm 7-8/7, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Vùng mưa tập trung trên khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trên các sông suối nhỏ thượng lưu khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-2m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông còn dưới báo động 1. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ.

Khu vực Trung Bộ trong các ngày 6-8/7, có nắng nóng, có nơi xảy ra nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ. Riêng khu vực Bắc Trung Bộ từ đêm đêm 7-8/7, có mưa rào và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong các ngày 6-8/7, trời nắng, chiều và tối có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Với điều kiện thời tiết diễn biến như vậy, phụ huynh, thí sinh cần chú ý điều gì để đảm bảo an toàn cũng như giữ gìn sức khỏe tốt?

Với các dự báo như hiện nay cho thấy khả năng cao trong các ngày 7-8/7, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng kèm theo đó là các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ là rất cao. Đây là những hiện tượng thời tiết rất nuy hiểm cho các hoạt động giao thông của người dân nhất lại trùng với thời điểm diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, người dân cần chủ động theo dõi sát các thông tin dự báo thời tiết để có biện pháp phòng tránh an toàn cho chính bản thân mình.

Đáng chú ý, khu vực trung tâm thành phố Hà Nội: Trong chiều tối 7/7 và ngày 8/7, khả năng cao xuất hiện mưa dông kèm gió giật mạnh có thể gãy đổ cây xanh trên các tuyến phố trên khu vực Thủ đô Hà Nội. Ngoài ra, mưa to đến rất to trong khoảng thời gian ngắn nên có thể gây ngập cục bộ cho một số tuyến phố ở các quận nội thành. Mưa to và ngập úng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian di chuyển của các thí sinh, đặc biệt vào thời điểm trước và sau giờ thi nên phụ huynh cần chủ động đưa thí sinh đi sớm hơn dự kiến để tránh ảnh hưởng đến kỳ thi.

Với các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ trong những ngày diễn ra kỳ thi cần lưu ý vẫn xảy ra nắng nóng, tuy mức nhiệt không cao nhưng do độ ẩm trong không khí tăng cao dẫn đến hiện tượng oi nóng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Phụ huynh cần lưu ý vấn đề sức khỏe thường gặp khi trời nắng nóng là mất nước, kiệt sức, say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do thay đổi môi trường đột ngột khi từ phòng thi đi ra ngoài trời.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông lại xảy ra vào chiều tối và vào thời gian kết thúc của các buổi thi. Phụ huynh và học sinh cần lưu ý đến đặc điểm này để đưa đón con phù hợp.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo TTXVN
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát sinh viên toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 10/12,Chung kết Cuộc thi "Tiếng hát sinh viên" toàn quốc lần thứ XV - S.MUSIC 2023 đã diễn ra tại Trường Đại học Phenikaa. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
Lan tỏa hình ảnh võ cổ truyền Việt Nam tại Thụy Sĩ
(Ngày Nay) - Nhân thời điểm thành phố Geneva của Thụy Sĩ tổ chức sự kiện hàng năm có tên là Fête de l'Escalade, các câu lập bộ võ cổ truyền tại quốc gia châu Âu này đã tề tựu trong ngày 10/12 để tổ chức hoạt động gặp gỡ, thắt chặt giao lưu võ thuật và thúc đẩy kết nối.
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
Mịt mù triển vọng hòa bình Trung Đông
(Ngày Nay) - Bức tranh địa chính trị Trung Đông trong năm 2023 phủ một màu tối khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hồi giáo Hamas kéo theo một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, gây ra những tác động kinh tế nặng nề, khiến triển vọng hòa bình Israel-Palestine mờ mịt hơn bao giờ hết.
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
Australia thắt chặt quy định về thị thực du học
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia hôm thứ Hai cho biết sẽ thắt chặt các quy định về thị thực đối với du học sinh và người lao động có tay nghề thấp, điều này có thể giảm một nửa lượng người nhập cư vào nước này trong hai năm tới nhằm cải tổ hệ thống di trú.
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
Tìm giải pháp cân bằng mức sinh
(Ngày Nay) - Việt Nam đang đối mặt với thực trạng chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng; có 21 tỉnh, thành phố đang có mức sinh thấp, thậm chí rất thấp, có thể ảnh hưởng lớn đến phát triển bền vững.
Hai nguyên tắc làm vơi đi phiền não
Hai nguyên tắc làm vơi đi phiền não
(Ngày Nay) - Trên thế gian này chỉ có lòng từ bi mới có khả năng làm vơi đi những nỗi khổ niềm đau. Các bạn nhất định phải hỷ xả, cần phải mở lòng khoan thứ, bao dung, thương yêu mọi người, mọi chúng sanh. Thương yêu và tha thứ mọi người, bạn sẽ sống những ngày rất hạnh phúc.