Thời tiết giá rét: Chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy - học

0:00 / 0:00
0:00

Nhiều địa phương miền núi phía Bắc đã chủ động phòng chống rét cho học sinh; đồng thời hướng cơ sở giáo dục linh hoạt trong dạy – học và bảo đảm đủ ấm cho học trò khi đến trường.

Hoạt động ngoài trời của học sinh vùng cao phải bảo đảm an toàn trong mùa rét.
Hoạt động ngoài trời của học sinh vùng cao phải bảo đảm an toàn trong mùa rét.

Không mặc đồng phục ngày giá rét

Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Bùi Thị Kim Tuyến cho biết: Sở đã hướng dẫn các đơn vị, trường học căn cứ vào dự báo thời tiết của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và thực tế tại địa phương, để cho học sinh nghỉ học hay không. Cụ thể, học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ học khi thời tiết dưới 10 độ C; dưới 7 độ C cho học sinh THCS nghỉ học để phòng chống rét.

“Trong những ngày rét đậm, rét hại và căn cứ điều kiện thời tiết tại mỗi vùng, các trường chủ động điều chỉnh thời gian học buổi sáng muộn hơn so với thời gian quy định” – bà Tuyến nói, đồng thời thông tin: Nhà trường tăng cường biện pháp bảo đảm sức khỏe cho học sinh như: Kiểm tra tu sửa cơ sở vật chất, phòng học chống rét; tăng cường công tác truyền thông, bổ sung cơ số thuốc tại các phòng y tế học đường; đồng thời phối hợp với cha mẹ học sinh nhắc nhở con, em mặc đủ ấm khi đến trường, hạn chế các hoạt động ngoài trời. Trong những ngày rét đậm, rét hại, các trường không được yêu cầu học sinh mặc đồng phục.

Với những trường tổ chức ăn bán trú, cần quan tâm chăm sóc sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh cho học sinh. Theo đó, suất ăn đủ chất, chế độ ăn hợp lý; cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt; chỗ nghỉ trưa ấm áp; đặc biệt với các trường mầm non cần bố trí lớp học kín gió, ấm áp cho trẻ; có nước ấm để chăm sóc và phục vụ nhu cầu của trẻ.

“Nếu các trường cho học sinh nghỉ học từ 3 ngày trở lên phải báo cáo phòng GD&ĐT bằng văn bản kèm theo kế hoạch dạy bù, nhằm bảo đảm kế hoạch thời gian năm học; không được dạy dồn tiết hoặc rút ngắn chương trình” – Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình nhấn mạnh.

Không tổ chức hoạt động ngoài trời

Theo ông Vũ Đình Hưng - Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang, căn cứ vào bản tin dự báo thời tiết phát hàng ngày trên VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam (khoảng 6 giờ 15 phút hàng ngày và 19 giờ 45 phút ngày hôm trước) về nhiệt độ các tỉnh miền núi phía Bắc, thủ trưởng các đơn vị được phép quyết định: Cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời từ 10 độ C trở xuống; học sinh THCS được nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời từ 7 độ C trở xuống; đồng thời chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục cho phù hợp theo khung thời gian năm học.

Thời tiết giá rét: Chủ động điều chỉnh kế hoạch dạy - học ảnh 1

Học sinh nội trú tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) được trang bị đủ chăn, áo ấm.

“Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại, chúng tôi yêu cầu lãnh đạo các phòng GD&ĐT, đơn vị trực thuộc sở, kiểm tra, tu sửa lại phòng học, phòng học bộ môn, phòng ăn, phòng ở nội trú và bán trú cho học sinh, tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Các trường mầm non có đủ nước ấm, chăn ấm cho trẻ, có dép hoặc tất giữ ấm chân trong lớp học” – ông Hưng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hưng, sở chỉ đạo các trường có học sinh ăn, ở nội trú và bán trú, cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống cho học sinh, có nước nóng để HS tắm; đủ quần áo mặc ấm, đủ nước ấm để uống.

Ngoài ra, các trường không tổ chức các hoạt động ngoài trời, nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc học sinh mặc đồng phục trong những ngày mưa rét. Các giờ thể dục ngoài trời cần chú ý giữ sức khỏe cho học sinh. Trường hợp nghỉ học nhưng vẫn có một số học sinh đến trường đưa các em vào phòng để giữ ấm và quản lý đến khi phụ huynh đón về; không để học sinh đứng ở ngoài trời hay cổng trường trong thời tiết giá rét.

Ông Bế Đoàn Trọng – Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Lạng Sơn chia sẻ: Ngày 18/12, có 102 trường với hơn 22.200 học sinh được nghỉ học để phòng chống rét; trong đó có 3 trường tiểu học và 99 trường mầm non. Khối trung học và giáo dục thường xuyên chưa có trường nào cho học sinh nghỉ học.

Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn đã ban hành hướng dẫn các trường phòng chống rét cho học sinh. Sở GD&ĐT yêu cầu các trường chủ động sửa sang cơ sở vật chất, chuẩn bị nước ấm, chăn ấm; trang bị thêm đồ dùng sinh hoạt và tăng khẩu phần ăn cho học sinh, đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, cần được trang bị cửa chắn gió lùa, lớp học phải đủ ánh sáng, nhất là ở những phòng học tạm, học nhờ. Ngoài ra, các trường phải trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết để chăm sóc học sinh khi có dấu hiệu bị cảm lạnh, sốt, ho.

Sở GD&ĐT Tuyên Quang yêu cầu, các trường không thực hiện thể dục buổi sáng và thể dục giữa giờ trong các ngày mưa rét. Trong thời gian học sinh nghỉ chống rét tùy theo điều kiện thực tế có thể cho học sinh tự học tại phòng hoặc trên các lớp học. Trường không có học sinh ở nội trú, bán trú hướng dẫn học sinh tự học, ôn tập tại nhà.

Theo GD&TĐ
Ảnh minh họa.
Đắk Lắk điều tra vụ ẩu đả giữa hai nhóm nữ sinh
(Ngày Nay) - Sáng 10/4, thông tin từ Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết đang phối hợp với các bên liên quan để xử lý vụ việc hai nhóm nữ sinh đánh nhau trong lớp học vào sáng 9/4.
Gắn biển cho khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội tham gia chiến dịch “Không khói thuốc”.
Gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc lá mỗi năm
(Ngày Nay) -  Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại khách sạn-nhà hàng còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. Còn thống kê của WHO cho thấy mỗi năm Việt Nam có gần 6.000 người chết do hít phải khói thuốc.
Ảnh minh họa.
Bạo lực học đường: Biện pháp nào hiệu quả?
(Ngày Nay) -  Liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi lo lắng khi tình trạng này không những không giảm mà còn ngày càng có tính chất nguy hiểm hơn.
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
(Ngày Nay) - Tối 9/4, hơn 600 bộ áo dài đa dạng về phong cách, kiểu dáng, sắc màu cùng hội tụ, khoe vẻ đẹp tại không gian văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong sự kiện “Áo dài của chúng ta” do Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long - Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp áo dài truyền thống và vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam.
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp chip não của tỷ phú Elon Musk đã phát hành một đoạn video gây sốc khi cho thấy một con khỉ đang chơi một trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép công nghệ mới.