Thời tiết mưa nhiều khiến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hà Nội liên tục tăng số ca mắc sốt xuất huyết. Trời mưa nhiều, muỗi truyền bệnh sinh sôi, dịch sốt xuất huyết càng dễ lây lan mạnh.
Kiểm tra vệ sinh môi trường phòng dịch sốt xuất huyết. Ảnh: SYT
Kiểm tra vệ sinh môi trường phòng dịch sốt xuất huyết. Ảnh: SYT

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn TP Hà Nội đã ghi nhận thêm 34 trường hợp mắc sốt xuất huyết; tăng 13 trường hợp so với tuần trước đó.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận tổng số 745 ca mắc sốt xuất huyết, cao hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Đại diện CDC Hà Nội cũng dự báo, hiện nay thời tiết đang trong giai đoạn nhiệt độ cao, mưa nhiều,; đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển. Dự báo, số ca mắc có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá: Tình hình dịch sốt xuất huyết năm 2024 tại Hà Nội vẫn có những diễn biến phức tạp và công tác phòng, chống còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do điều kiện khí hậu nắng nóng, mưa nhiều, vệ sinh môi trường chưa tốt; đặc biệt ở một số khu vực có nhiều người dân ngoại tỉnh thuê trọ, điều kiện sinh hoạt tạm bợ, không chú trọng việc thu gom phế thải... khiến nguy cơ dịch rất cao, nhiều người có khả năng mắc bệnh.

Hiện việc huy động cộng đồng, nhân lực cho các hoạt động diệt bọ gậy, phun hóa chất tại nhiều nơi cũng còn nhiều khó khăn, dẫn đến việc xử lý ổ dịch còn chưa triệt để, khiến dịch diễn biến phức tạp, kéo dài”.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị, các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, vận động người dân tạo thói quen diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà, tại cơ quan, trường học...

Người dân cũng chú ý, khi bị sốt cao liên tục trên 2 ngày, cần thông báo ngay với trạm y tế địa phương để được hướng dẫn, khám, điều trị và triển khai các biện pháp phòng, chống tại cộng đồng; tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà.

Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.