Thời tiết ngày 15/9: Mưa dông và tố lốc do hoàn lưu của bão số 10

(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 10, các tỉnh ven biển đồng bằng Bắc Bộ và vùng tâm bão là các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị sẽ có mưa to đến rất to, đi kèm là gió cấp 11-12
Thời tiết ngày 15/9: Mưa dông và tố lốc do hoàn lưu của bão số 10

Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất khu vực Bắc Trung Bộ

 Do ảnh hưởng của bão số 10, từ nay đến hết đêm mai (15/09), ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Nghệ An có mưa to đến rất to (100-300mm), riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi trên 400mm. 
Từ ngày mai đến hết ngày 16/09, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to đến rất to (50-150mm, có nơi trên 200mm). 

 Cảnh báo: Từ đêm nay (14/09) đến ngày 17/09, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sẽ xuất hiện 1 đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị lên mức báo động (BĐ)2 - BĐ3; các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế lên mức BĐ1- BĐ2; các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi còn dưới mức BĐ1. 

 Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Đặc biệt là các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Quỳ Châu, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Hợp (Nghệ An), Hương Sơn, Vụ Quang, Hương Khê, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch (Quảng Bình); Đăkrông, Hướng Hoá, Hải Lăng (QuảngTrị). 

 Nguy cơ cao xảy ra ngập úng ở các khu đô thị, các thành phố lớn như: TP.Vinh (Nghệ An), thị xã Kỳ Anh, TP.Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), Ba Đồn, Đồng Hới (Quảng Bình), Quảng Trị, Đông Hà (Quảng Trị), TP.Huế (Thừa Thiên Huế). 

 Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1-2. 

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước

Phía Tây Bắc Bộ

Đêm mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; ngày nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; riêng Sơn Là và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to đến rất to . Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 96%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 22 - 25oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 29 - 32oC

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng nam Đồng Bằng và Thanh Hóa từ gần sáng và ngày mai có mưa vừa, mưa to đến rất to. Gió bắc đến đông bắc cấp 3-4; vùng ven biển từ gần sáng và ngày mai gió mạnh dần lên cấp 4-5, sau tăng lên cấp 6-7, giật cấp 8-9, riêng Thái Bình, Nình Bình, Nam Định và Thanh Hóa có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10-11. Độ ẩm từ 70 - 98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 29 - 32oC

Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, có mưa to đến rất to. Gió mạnh cấp 4-5; từ gần sáng và ngày mai có gió bão mạnh dần lên cấp 7-8, trưa và chiều mai tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 15. Độ ẩm từ 70 - 100%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 25 - 28oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 30 - 33 độ, có nơi trên 33oC

Đà Nẵng-Bình Thuận

Nhiều mây, phía Bắc có mưa to đến rất to; phía nam có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây bắc đến tây cấp 4-5; vùng ven biển phía Bắc từ gần sáng và ngày mai có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 63 - 95%
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 29 - 32oC

Tây Nguyên

Nhiều mây, có mưa, phía Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió tây đến tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 19 - 22oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 25 - 28oC

Nam Bộ

Nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió tây và tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 - 98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 - 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 28 - 31oC

Hà Nội

Nhiều mây, có mưa, trưa chiều mai có mưa vừa đến mưa to, có nơi có dông. Gió bắc đến đông bắc cấp 2-3, ngày mai tăng lên cấp 3-4. Độ ẩm từ 80 - 98%.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 28 - 31oC

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.