Thời tiết ngày 27/6: Cảnh báo mưa lớn tại Bắc Bộ, nguy cơ ngập úng, sạt lở đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/6, mưa lớn tại nhiều khu vực trên cả nước, đặc biệt là khu vực Tây Bắc và Việt Bắc với lượng mưa có thể vượt ngưỡng 200mm trong thời gian ngắn, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, sạt lở đất.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo đó, từ chiều tối và đêm nay, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến trong khoảng 30–70mm, tuy nhiên cục bộ có thể vượt 200mm. Đặc biệt, cảnh báo mưa cục bộ cường suất lớn với tổng lượng mưa trên 100mm trong vòng 3 giờ, làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sườn dốc, vùng núi đá và gây ngập úng ở vùng trũng thấp.

Tại các khu vực khác, mưa dông cũng diễn ra trên diện rộng. Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15–30mm, có nơi trên 80mm. Tây Nguyên và Nam Bộ vào chiều tối và tối nay sẽ xuất hiện mưa rào, có nơi mưa to, lượng mưa từ 10–30mm, cục bộ trên 50mm.

Mưa lớn đã xuất hiện tại nhiều nơi, ghi nhận lượng mưa cao như: Thanh Mai (Nghệ An) 108,2mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 105,4mm, Sóc Sơn (Hà Nội) 87,6mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo từ đêm 28/6 đến ngày 2/7, khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa lớn diện rộng, tổng lượng mưa phổ biến từ 100–300mm, có nơi trên 500mm. Mưa lớn đi kèm với dông mạnh có thể gây ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo nguy cơ thiên tai do mưa lớn ở cấp độ 1, người dân cần đặc biệt cảnh giác trước nguy cơ ngập úng cục bộ tại các đô thị, khu công nghiệp, lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất tại vùng đồi núi.

Liên quan đến tình hình áp thấp nhiệt đới, tối qua (26/6), sau khi đi vào đất liền phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), áp thấp đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Hồi 1 giờ sáng 27/6, trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 22,2 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông với sức gió dưới cấp 6. Dự báo trong 12 giờ tới, hệ thống này sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, suy yếu và tan dần, không còn khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam.

Trên biển, trong ngày và đêm 27/6, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, giữa Biển Đông và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6–7. Tàu thuyền hoạt động tại các khu vực này cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và chủ động phòng tránh rủi ro.

Thời tiết ngày 27/6: Cảnh báo mưa lớn tại Bắc Bộ, nguy cơ ngập úng, sạt lở đất ảnh 1

Đường đi và vị trí của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: thoitietvietnam

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:

Thủ đô Hà Nội có mây, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; riêng khu vực Tây Bắc có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, riêng khu Tây Bắc 27-30 độ C.

Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; riêng khu vực Việt Bắc có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Thanh Hóa-Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C.

Các tỉnh Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C.

Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.