Thời tiết nguy hiểm từ nay đến cuối năm: Đề phòng bão, mưa lớn diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan khí tượng thủy văn dự báo trong 3 tháng tới, có khoảng 6,8 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông; trong đó khoảng 2,8 cơn đổ bộ vào đất liền.
Từ nay đến cuối năm 2025, dự báo có khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào​ đất liền.
Từ nay đến cuối năm 2025, dự báo có khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào​ đất liền.

Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Cục Khí tượng thủy văn), từ nay đến cuối năm 2025, dự báo có khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào​ đất liền; trên phạm vi cả nước tiếp tục xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá.

Ba tháng tới có khoảng 2,8 cơn đổ vào đất liền

Chuyên gia Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết ENSO (hiện tượng chỉ cả El Nino và La Nina, liên quan với dao động của khí áp giữa 2 bờ phía Đông Thái Bình Dương-Đông Ấn Độ Dương) đang tiếp tục trong điều kiện trung tính, với chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực xích đạo trung tâm Thái Bình Dương ở mức tương đương so với trung bình nhiều năm trong tuần đầu tháng Bảy.

Dự báo từ tháng Tám đến tháng 10/2025, ENSO có khả năng duy trì trạng thái trung tính với xác suất từ 70-90%

Với xu thế khí tượng trên, ông Lâm nhận định trong 3 tháng tới, bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam có khả năng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Dự báo có khoảng 6,8 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông; trong đó khoảng 2,8 cơn đổ bộ vào đất liền.

Cũng trong thời gian từ tháng Tám đến tháng Mười, theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, trên phạm vi cả nước sẽ tiếp tục xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiều khả năng các đợt mưa vừa, mưa to xuất hiện ở trên cả nước (tập trung chủ yếu ở Bắc Bộ trong tháng Tám, Chín; Trung Bộ tháng Chín, Mười).

Về xu thế nắng nóng, ông Lâm dự báo nắng nóng còn tập trung tại khu vực Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Huế và duyên hải Nam Trung Bộ đến tháng 8/2025; từ tháng Chín, nắng nóng suy giảm dần.

Nhiệt độ trung bình trong 3 tháng tới trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

“Trong điều kiện khí hậu trên, bão, áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam sẽ gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động của tàu thuyền. Nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng,” chuyên gia Hoàng Phúc Lâm lưu ý.

Không khí lạnh tăng cường từ tháng 11

Trong hai tháng cuối năm 2025 và tháng 1/2026, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết dự báo ENSO có khả năng tiếp tục duy trì ở trạng thái trung tính với xác suất từ 50-60%.

Với xu thế khí tượng trên, ông Lâm dự báo từ tháng 11/2025 đến tháng 1/2026, trên Biển Đông có khả năng sẽ xuất hiện khoảng 2,9 cơn bão, áp thấp nhiệt đới (trong đó khoảng 1,1 cơn sẽ ảnh hưởng đến đất liền).

Ông Lâm lưu ý bão, áp thấp nhiệt đới và gió mùa Đông Bắc có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên khu vực Biển Đông.

Cũng trong khoảng thời gian dự báo, trên phạm vi cả nước có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét và gió giật mạnh. Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm tập trung vào tháng 11 và tháng 12/2025.

“Trong thời kỳ dự báo cần đề phòng những đợt mưa vừa, mưa to tại khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và phần phía Đông các tỉnh Gia Lai đến Lâm Đồng trong tháng 11 và tháng 12/2025,” ông Lâm đặc biệt lưu ý.

Đối với không khí lạnh, ông Lâm cho biết không khí lạnh sẽ gia tăng cường độ và tần suất từ tháng 11/2025; rét đậm rét hại có khả năng xuất hiện ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm so với cùng thời kỳ.

Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, cây trồng, vật nuôi.

Về xu thế lượng mưa, ông Lâm cho biết trong tháng 11-12/2025, tổng lượng mưa ở khu vực Nghệ An đến Lâm Đồng cao hơn từ 10-25% so với trung bình nhiều năm; các nơi khác xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong tháng đầu tiên của năm 2026, tổng lượng mưa tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Tại lưu vực sông Mekong, tổng lượng mưa từ tháng 11-12/2025 ở khu vực thượng lưu xấp xỉ trung bình nhiều năm; khu vực trung lưu và hạ lưu cao hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm. Tháng 1/2026, tổng lượng mưa thấp hơn 5-10% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.