Thông báo mới nhất của Bộ Thương mại Trung Quốc về tình hình đàm phán thuế quan với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 2/5, website Bộ Thương mại Trung Quốc đã đăng tải trả lời phỏng vấn báo chí của người phát ngôn cơ quan này về tình hình đối thoại và tham vấn kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.
Thông báo mới nhất của Bộ Thương mại Trung Quốc về tình hình đàm phán thuế quan với Mỹ

Bình luận vể câu hỏi của phóng viên rằng: “Gần đây, phía Mỹ nhiều lần tuyên bố rằng họ đang đàm phán với Trung Quốc về các vấn đề kinh tế - thương mại và sẽ đạt được thỏa thuận”, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này đã ghi nhận việc các cấp lãnh đạo Mỹ nhiều lần bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc về các vấn đề thuế quan và cho biết thêm gần đây, phía Mỹ cũng đã nhiều lần chủ động thông qua các kênh liên quan để truyền đạt thông tin tới Trung Quốc, bày tỏ mong muốn bắt đầu đàm phán với Trung Quốc. Hiện nay, phía Trung Quốc đang tiến hành đánh giá về điều này.

Theo người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, lập trường của nước này luôn nhất quán: “Nếu đánh, chúng tôi sẵn sàng đối đầu đến cùng; nếu đàm phán, cánh cửa luôn rộng mở. Cuộc chiến thuế quan, chiến tranh thương mại là do phía Mỹ đơn phương khởi xướng. Nếu phía Mỹ muốn đàm phán thì cần thể hiện thành ý thực sự, cần sẵn sàng sửa chữa các hành động sai trái, hủy bỏ việc đơn phương áp thuế bổ sung, đồng thời đưa ra hành động cụ thể”.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đã lưu ý rằng gần đây phía Mỹ liên tục tung ra thông tin về việc điều chỉnh các biện pháp thuế quan và phía Trung Quốc muốn nhấn mạnh rằng: “Trong bất kỳ cuộc đối thoại hoặc đàm phán nào có thể xảy ra, nếu phía Mỹ không sửa chữa các biện pháp thuế quan đơn phương sai trái, thì điều đó cho thấy phía Mỹ hoàn toàn không có thành ý, và sẽ tiếp tục làm tổn hại đến lòng tin lẫn nhau giữa hai bên”.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: “Nói một đằng, làm một nẻo, thậm chí dùng cái gọi là ‘đàm phán’ làm cái cớ để đe dọa, cưỡng ép, thì với Trung Quốc, điều đó hoàn toàn không có hiệu lực".

Trong một diễn biến liên quan tới việc Mỹ áp đặt thuế quan mới, theo Tân Hoa xã ngày 1/5, phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban về trợ cấp và các biện pháp đối kháng thuộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 29/4, phái đoàn Trung Quốc tại WTO cho rằng các chính sách thuế quan đối ứng của Mỹ có nguy cơ phá hủy trật tự thương mại tự do toàn cầu, đồng thời ảnh hưởng đến các quốc gia đang phát triển.

Bên cạnh đó, phái đoàn Trung Quốc cũng chỉ ra rằng không có tiêu chuẩn hay phương pháp luận nào được công nhận rộng rãi để xác định tình trạng "dư thừa công suất."

Phái đoàn Trung Quốc nhấn mạnh rằng sản lượng của một thành viên WTO không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn có thể tham gia vào thương mại toàn cầu và cạnh tranh thị trường dựa trên các lợi thế so sánh của nước thành viên đó.

Trung Quốc cho rằng khái niệm "dư thừa công suất" mà Mỹ và một số thành viên khác đưa ra đi ngược lại với cơ sở lý luận về toàn cầu hóa kinh tế, và thực chất chỉ phản ánh lo ngại về cạnh tranh và thị phần.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 1/5 bày tỏ tin rằng Trung Quốc sẽ mong muốn đạt được một thỏa thuận về thuế quan. Trả lời phỏng vấn của kênh tin tức kinh tế, tài chính Fox Business Network (Mỹ), ông Bessent cũng lưu ý rằng quá trình này sẽ không dễ dàng và cần phải có các bước giảm căng thẳng trước khi tập trung vào các thỏa thuận thương mại lớn hơn.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bessent cũng cho biết rằng chính quyền Mỹ sẽ xem xét lại thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc.

Vào tháng 1/2020, trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã ký với Trung Quốc thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sau nhiều vòng đàm phán căng thẳng.

Thỏa thuận này được coi là một nỗ lực để giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khi đó.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.