Thông tin mới vụ 'tự xưng' nhà báo quốc tế

(Ngày Nay) - Hiện Hội Nhà báo Việt Nam đang tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin và rà soát tư cách hội viên Hội Nhà báo của ông Lê Hoàng Anh Tuấn – đó là thông tin mới nhất vừa được đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam đưa ra trước việc ông Tuấn tự xưng là nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, hội viên Hội nhà báo Việt Nam gây xôn xao dư luận.
Ông Lê Hoàng Anh Tuấn nói chuyện với hơn 1.200 học sinh của trường THPT Nghi Lộc III (Nghệ An) trong buổi Chào mừng Cựu học sinh khóa 1995-1999 THPT Nghi Lộc III với tên gọi "Ngày trở về” hôm 27/2 vừa qua
Ông Lê Hoàng Anh Tuấn nói chuyện với hơn 1.200 học sinh của trường THPT Nghi Lộc III (Nghệ An) trong buổi Chào mừng Cựu học sinh khóa 1995-1999 THPT Nghi Lộc III với tên gọi "Ngày trở về” hôm 27/2 vừa qua

Trong những ngày vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh và thông tin chia sẻ về việc một người tên Lê Hoàng Anh Tuấn, xưng danh là nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, cựu học sinh khóa 1995-1998 tại THPT Nghi Lộc III (Nghệ An).

Bên cạnh đó, ông Lê Hoàng Anh Tuấn cũng đã tham gia một số tọa đàm như “Báo chí - Doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước đồng hành cùng BHXH Việt Nam”, do Tạp chí Người Làm Báo – Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh Hậu Giang tổ chức.

Thậm chí, vào sáng ngày 27/2, hình ảnh ông Lê Hoàng Anh Tuấn có mặt tại buổi Chào mừng Cựu học sinh khóa 1995-1999, THPT Nghi Lộc III, Nghệ An với tên gọi "Ngày trở về", chào mừng nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn, cựu học sinh khóa 1995-1998 THPT Nghi Lộc III, tiến sĩ triết học danh dự từ Vương quốc Anh 2018, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế còn được một số báo, tạp chí đăng tải rầm rộ.

Tuy nhiên, những danh xưng như "nhà báo quốc tế" và "hội viên Hội Nhà báo Việt Nam"… của ông Lê Hoàng Anh Tuấn lại khiến dư luận dấy lên nhiều băn khoăn, nghi ngờ xoay quanh tính xác thực của những danh xưng đầy “mỹ miều” này.

Được biết, tại buổi lễ diễn ra ở Trường THPT Nghi Lộc III với sự tham gia của hơn 1.200 em học sinh, các em đã được trực tiếp đặt câu hỏi đồng thời lắng nghe những chia sẻ tâm huyết và ý nghĩa từ ông Lê Hoàng Anh Tuấn - người tự xưng là "Nhà báo Quốc tế, Thạc sĩ Luật học, Tiến sĩ" - về con đường học tập và tinh thần cầu thị, luôn nỗ lực học hỏi, vượt qua mọi thách thức và hướng tới những giá trị nhân văn, tốt đẹp trong cuộc sống.

Liên quan đến việc Trường THPT Nghi Lộc III (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) tổ chức lễ đón nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế, cựu học sinh khóa 1995-1998, trao đổi với báo chí, Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc III - bà Phạm Thị Tuyết Mai cho biết: vào khoảng tháng 10/2018, thông qua 2 giáo viên trước dạy ở trường, nhà trường biết đến cựu học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn. 

Khi người này có ý định tổ chức buổi lễ tri ân, tặng quà, lãnh đạo nhà trường rất vui mừng vì nghĩ việc học sinh thành đạt quay lại thăm, tặng quà nhà trường là việc làm tốt, có ý nghĩa. Ngày 27/2/2019, nhà trường tổ chức buổi lễ đón cựu học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn. Tham dự buổi lễ có sự tham dự của TS Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; PGS-TS Nguyễn Thành Lợi, Uỷ viên BCH Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo - Hội Nhà báo Việt Nam; ông Tôn Thiện Phương, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, cùng nhiều đại biểu khác. Ngoài ra, theo bà Mai, để tổ chức buổi lễ, nhà trường cho học sinh toàn trường nghỉ 1 tiết học, buổi lễ có sự tham gia của hơn 1.200 em học sinh.

Cũng theo bà Mai, toàn bộ chương trình, ma-két, khách mời đều do phía ông Lê Hoàng Anh Tuấn cung cấp, giới thiệu. "Lúc đọc ma-két thấy giới thiệu nhiều chức danh, tôi đã thấy không hợp lý và có ý kiến với ông Tuấn nhưng người này yêu cầu để như vậy để thêm phần long trọng"- cô Mai Trả lời câu hỏi về việc ông Tuấn có tốt nghiệp cấp 3 tại trường hay không bà Mai cho biết: Nhà trường đã yêu cầu nhân viên kiểm tra hồ sơ lưu tại trường. Theo báo cáo nhanh của nhân viên nhà trường thì trong hồ sơ học ở trường khóa học 1995-1998 chỉ có tên Lê Anh Tuấn (sinh ngày x-x-1979) và Lê Văn Tuấn (sinh ngày x-x-1979).

Thông tin mới vụ 'tự xưng' nhà báo quốc tế ảnh 1

Tấm card visit với hàng loạt các chức danh được cho là của ông Lê Hoàng Anh Tuấn

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An thông tin: hiện đơn vị này đang yêu cầu Trường THPT Nghi Lộc III báo cáo sự việc và khi có thông tin chính thức sẽ cung cấp cho báo chí.

Trả lời về việc Hội Nhà báo Việt Nam có hội viên nào là ông Lê Hoàng Anh Tuấn – người tự xưng mình là nhà báo quốc tế hay không, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết ông sẽ cho kiểm tra, xác minh thông tin về một người tự xưng là nhà báo quốc tế và là hội viên của hội có tên Lê Hoàng Anh Tuấn.

Quá trình tìm hiểu cho thấy, vào sáng ngày 6/5, Hội Nhà báo Việt Nam đã có buổi họp kín trong đó trao đổi về các vấn đề liên quan đến sự việc của ông Lê Hoàng Anh Tuấn và hiện vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Trong một diễn biến khác, ông Phan Hữu Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: thông qua các kênh thông tin, Hội Nhà báo Việt Nam đã nhận được thông tin như phóng viên phản ánh.  “Hiện Hội Nhà báo đang tiến hành rà soát xem có phải hội viên hay không? Kết nạp từ bao giờ? Có đủ thủ tục hay không?,… rồi sẽ thông tin sau với báo chí”, ông Phan Hữu Minh cho hay.

Còn theo lời bà Hà Kim Chi - Phó Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam thì ông Lê Hoàng Anh Tuấn “hiện tại đang là Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam”. Thời điểm này, Hội Nhà báo Việt Nam đang kiểm tra lại hồ sơ, rà soát lại quy trình kết nạp”.

Các nhân viên vận hành máy chiết rót bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ. Ảnh: AP
Cuộc khủng hoảng vaccine của Ấn Độ
(Ngày Nay) - Từng tự tin xuất khẩu hàng chục triệu liều vaccine ngừa COVID-19 ra nước ngoài, nhưng việc mắc hàng loạt sai lầm cùng làn sóng dịch bệnh trong nước bất ngờ nổi lên khiến cả Ấn Độ và các nước nghèo lâm vào cuộc khủng hoảng vaccine.
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
Hải Dương đã "quét sạch" COVID-19
(Ngày Nay) - Sáng 16/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho bệnh nhân P.T.C (bệnh nhân số 2414), là bệnh nhân cuối cùng trong tổng số hơn 700 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Hải Dương.
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
Tàu du lịch lớn bị cấm vào khu đầm phá Venice
(Ngày Nay) - UNESCO hoan nghênh quyết định của chính phủ Ý cấm các tàu du lịch lớn đến khu đầm phá Venice. Từ năm 2014, Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã có khuyến nghị yêu cầu Chính phủ Ý cấm các tàu lớn và tàu chở dầu đi vào đầm phá Venice.
Nỗ lực đẩy nhanh việc phát hành đồng tiền số của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại. (Nguồn: Bloomberg).
Tiền điện tử của Trung Quốc đang khiến Mỹ 'bất an'
(Ngày Nay) -  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chú ý sát sao tới kế hoạch phát hành đồng tiền số của Trung Quốc, trong đó nhiều quan chức lo ngại động thái này có thể khiến đồng USD của Mỹ mất đi thế thống trị toàn cầu.
Loại cua mặt quỷ mà bệnh nhân Ch., đã ăn khiến rơi vào tình trạng ngừng tim.
Đặc sản - Ngon nhưng chưa hẳn đã an toàn
(Ngày Nay) -  Có những món đặc sản theo mùa và gắn với từng vùng miền khác nhau làm nức lòng thực khách. Tuy vậy, với những người có cơ địa nhạy cảm với một số thành phần trong món đặc sản đó hoặc quá trình sơ chế, chế biến không chuẩn thì thức ăn lại biến thành thuốc độc.
Tỷ phú Yusaku Maezawa, người đã trả giá 110.5 triệu đô la cho bức "Untitled" của Basquiat (Ảnh: Yusaku2020)
Bức tranh của Basquiat tăng giá trị từ 19 ngàn USD lên 110.5 triệu USD sau 33 năm
(Ngày Nay) -  Bức tranh mang tên “Untitled” (Không đề, 1982), một trong những tác phẩm cuối cùng của Jean-Michel Basquiat, đã được bán với giá 110,5 triệu USD tại Nhà đấu giá Sotheby (New York) vào năm 2017. Điều này đã xác lập kỷ lục đấu giá mới cho các tác phẩm của họa sĩ Mỹ lúc bấy giờ, và mang lại một khoản tiền lớn cho con gái út của hai nhà sưu tập, những người đã mua nó với giá 19 ngàn USD vào năm 1984.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.