Thông tin trái chiều về đàm phán thành lập chính phủ mới tại Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 21/3, Thủ tướng Chính phủ tạm thời tại Israel, Benjamin Netanyahu cho biết đảng Likud của ông và đảng Xanh - Trắng của cựu Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel Benny-Gantz đã hoàn tất đàm phán về thành lập chính phủ thống nhất dân tộc. Theo đó, ông Netanyahu và ông Gantz sẽ đảm nhận vị trí thủ tướng trong khoảng thời gian lần lượt là 18 tháng.
Ông Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem ngày 4/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem ngày 4/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thỏa thuận, đảng Likud sẽ đảm nhận trước các vị trí là thủ tướng, bộ trưởng Tài chính và chủ tịch quốc hội, trong khi đảng Xanh - Trắng sẽ đảm nhận vị trí phó thủ tướng, bộ trưởng Quốc phòng, bộ trưởng Ngoại giao. Hai đảng sẽ đảo ngược các vị trí này cho nhau sau 18 tháng. Vị trí bộ trưởng Tư pháp sẽ dành cho một nhân vật không thuộc hai đảng hoặc một bộ trưởng hoặc thứ trưởng từ mỗi đảng.

Ông Netanyahu tuyên bố thỏa thuận đang chờ để được ký, nhưng cho rằng bước đi nhằm thay thế vị trí chủ tịch quốc hội mà thành viên đảng Likud, ông Yuli Edelstein đang nắm giữ, sẽ ngăn cản việc ký kết này.

Dự kiến trong ngày 22/3, Tòa án tối cao Israel sẽ ra phán quyết về việc ông Edelstein có phải cho phép thành lập các ủy ban trong quốc hội hay không, cũng như liệu có bỏ phiếu bầu chủ tịch quốc hội mới hay không khi quốc hội nhóm họp vào ngày 23/3. 

Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin thỏa thuận trên chưa được ký kết là do ông Netanyahu đổ lỗi cho nhân vật số hai trong đảng Xanh - Trắng là nghị sỹ Yair Lapid. Mặc dù đã có những nỗ lực nhằm tổ chức cuộc gặp giữa ông Netanyahu và Chủ tịch Xanh - Trắng Gantz, nhưng ông Gantz lại có phản ứng tiêu cực với đề xuất của Thủ tướng Netanyahu.

Theo ông Gantz: "Những người muốn chính phủ thống nhất thì không nên đưa ra các điều kiện tiên quyết và không tiết lộ thông tin gây hại, và chắc chắn không cố gắng làm tổn hại đến nền dân chủ và công dân bằng việc gây cản trở hoạt động của quốc hội". 

Về phần mình, nghị sĩ Lapid khẳng định hiện vẫn chưa có thỏa thuận nào đạt được.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 20/3, bốn lãnh đạo của đảng liên minh Xanh - Trắng đã tuyên bố họ muốn một chính phủ thống nhất dân tộc do lãnh đạo Xanh - Trắng là ông Gantz đứng đầu. Chỉ khi phương án này không thực hiện được, đảng Xanh - Trắng mới cân nhắc tới những phương án thay thế và lựa chọn khác.

Bên cạnh đó, các thành viên lãnh đạo của Xanh - Trắng đã nhất trí tiếp tục yêu cầu thành lập các ủy ban trong quốc hội để cơ quan lập pháp này có thể hoạt động bình thường, đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo TTXVN
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.