Thông tin về tình hình đón khách tàu Diamond Princess

(Ngày Nay) - Tổng cục Du lịch đã có những chỉ đạo cụ thể về việc kiểm soát tình hình dịch bệnh trong việc đón tàu du lịch biển Diamond Princess.
Tàu Diamond Princess
Tàu Diamond Princess

Ngay sau khi thông tin tàu du lịch biển Diamond Princess thuộc hãng tàu Princess Cruises đưa 3.700 khách du lịch cập cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế) vào ngày 27/01 (mồng 3 Tết Canh Tý) và Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 28/01 (mồng 4 Tết Canh Tý), sau đó tiếp tục hành trình đến Nhật Bản và bị cách ly vì có du khách nhiễm nCoV, Tổng cục Du lịch đã yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp liên quan triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch đối với những cán bộ, nhân viên đã trực tiếp phục vụ khách của tàu Diamond Princess, đồng thời có báo cáo cụ thể về TCDL để có phương án xử lý kịp thời.

Qua theo dõi và báo cáo từ các địa phương, số lượng khách từ tàu Diamond Princess xuống cảng Chân Mây tham quan Huế là 340 người với 2 hành trình tham quan. Toàn bộ khách khi nhập cảnh đều được Sở Y tế Thừa Thiên Huế phối hợp với cảng Chân Mây kiểm tra thân nhiệt và không phát hiện trường hợp nào bị sốt hoặc có dấu hiệu bất thường về sức khỏe; các khách đều được phát khẩu trang để sử dụng khi đi tham quan; các cán bộ làm thủ tục nhập cảnh cho đoàn, lái xe và HDV đi cùng đoàn đều đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ…

Sau khi nhận được thông tin hành khách trên tàu Diamond Princess có trường hợp nhiễm nCoV, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các đơn vị rà soát ngay những người có tiếp xúc với khách (lái xe, HDV, nhân viên nhà hàng…) để tổ chức cách ly tạm thời và theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe hàng ngày. Đến ngày 10/02, cán bộ và những người phục vụ trực tiếp khách du lịch của tàu Diamond Princess vẫn có sức khỏe bình thường và vẫn đang tiếp tục được theo dõi.

Cùng thời gian trên, 345 khách tàu Diamond Princess cũng đi tham quan, mua sắm tại Đà Nẵng và Quảng Nam. Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, Sở đã rà soát toàn bộ hành trình của khách trên địa bàn đồng thời yêu cầu đơn vị cung cấp dịch vụ theo dõi sát sao sức khỏe của HDV, lái xe, điều hành phục vụ tour và có báo cáo kịp thời. Đến nay, Đà Nẵng chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ nhiễm nCoV khi tiếp xúc với khách của tàu Diamond Princess. 

Ngày 28/01, khách của tàu Diamond Princess đến vịnh Hạ Long và đi thăm một số điểm du lịch tại khu vực. Tất cả hành khách xuống tàu tham gia tour đều đã được kiểm tra y tế, đo nhiệt độ, khai báo y tế (quarantine) theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Ngay sau khi nhận được thông tin khách du lịch trên tàu Diamond Princess bị lây nhiễm nCoV, Sở Du lịch Quảng Ninh và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tẩy trùng các phương tiện phục vụ (tàu, ô tô); liên hệ HDV, nhân viên cảng vụ, nhân viên soát vé của BQL Vịnh… để kiểm tra, xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với nCoV. Vụ Lữ hành – TCDL cũng cho biết đã trao đổi để nắm tình hình và khuyến cáo Hội HDV Hà Nội, CLB HDV tiếng Nhật của Hà Nội liên hệ, hướng dẫn các HDV tham gia đón khách tàu Diamond Princess tự cách ly, theo dõi sức khoẻ và chủ động thông báo đến cơ quan chức năng nếu có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh.

Như vậy, sau 14 ngày theo dõi theo quy định của Bộ Y tế (ở Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng) và 13 ngày (đối với Quảng Ninh) chưa phát hiện trường hợp lây nhiễm virus nCoV từ hành khách tàu Diamond Princess sang cán bộ, nhân viên và người lao động đã trực tiếp phục vụ khách. TCDL đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình và sẵn sàng các giải pháp để kịp thời xử lý.

Theo Báo Du lịch
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.