Thủ đô của Pháp thắt chặt quy định đối với dịch vụ lưu trú ngắn hạn dịp Olympic Paris 2024

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 23/11, Chính quyền thủ đô Paris (Pháp) thông báo sẽ thắt chắt các quy định đối với hoạt động cho thuê nơi ở ngắn hạn trong thời gian sắp diễn ra Olympic Paris 2024.
Thủ đô của Pháp thắt chặt quy định đối với dịch vụ lưu trú ngắn hạn dịp Olympic Paris 2024

Sự kiện thể thao quy mô lớn nhất hành tinh sẽ diễn ra tại thủ đô Paris từ ngày 26/7 đến ngày 11/8/2024. Nhiều cư dân địa phương đang muốn tranh thủ sự kiện này để kiếm thêm thu nhập bằng cách cho thuê căn hộ thông qua các nền tảng dịch vụ lưu trú trực tuyến như Airbnb và Booking.com.

Hoạt động cho thuê nhà ngắn hạn tại Pháp vốn được quy định rất chặt. Tại Paris, chỉ những nơi cư trú chính mới được tự do cho khách du lịch thuê. Tài sản này phải được khai báo với tòa thị chính và chỉ được phép cho thuê tối đa 120 ngày mỗi năm. Các quy định thậm chí còn khắt khe hơn nếu tài sản cho thuê là ngôi nhà thứ hai. Tuy nhiên, chính quyền lo ngại rằng người dân Paris sẽ bất chấp quy định và tìm cách kiếm lợi từ việc giá nhà tăng trong thời gian diễn ra Olympic.

Theo ông Ian Brossat, thành viên của Hội đồng thành phố Paris từng phụ trách vấn đề nhà ở, cho biết nhà chức trách không muốn chủ sở hữu yêu cầu người thuê phải rời đi vào tháng 6 năm tới để có nhà trống cho thuê trên các nền tảng lưu trú trực tuyến. Ông nhấn mạnh cần phải có khoảng thời gian tối thiểu là một năm kể từ thời điểm người thuê nhà được yêu cầu rời khỏi căn hộ cho đến khi nơi ở này được đăng tải trên các dịch vụ lưu trú trực tuyến. Dự kiến, đề xuất này sẽ được Quốc hội Pháp xem xét vào tuần tới.

Theo giới chức Pháp, hiện có khoảng từ 20.000 đến 30.000 căn hộ ở Paris được cho khách du lịch thuê trái phép.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.