Thủ đô của Pháp thắt chặt quy định đối với dịch vụ lưu trú ngắn hạn dịp Olympic Paris 2024

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 23/11, Chính quyền thủ đô Paris (Pháp) thông báo sẽ thắt chắt các quy định đối với hoạt động cho thuê nơi ở ngắn hạn trong thời gian sắp diễn ra Olympic Paris 2024.
Thủ đô của Pháp thắt chặt quy định đối với dịch vụ lưu trú ngắn hạn dịp Olympic Paris 2024

Sự kiện thể thao quy mô lớn nhất hành tinh sẽ diễn ra tại thủ đô Paris từ ngày 26/7 đến ngày 11/8/2024. Nhiều cư dân địa phương đang muốn tranh thủ sự kiện này để kiếm thêm thu nhập bằng cách cho thuê căn hộ thông qua các nền tảng dịch vụ lưu trú trực tuyến như Airbnb và Booking.com.

Hoạt động cho thuê nhà ngắn hạn tại Pháp vốn được quy định rất chặt. Tại Paris, chỉ những nơi cư trú chính mới được tự do cho khách du lịch thuê. Tài sản này phải được khai báo với tòa thị chính và chỉ được phép cho thuê tối đa 120 ngày mỗi năm. Các quy định thậm chí còn khắt khe hơn nếu tài sản cho thuê là ngôi nhà thứ hai. Tuy nhiên, chính quyền lo ngại rằng người dân Paris sẽ bất chấp quy định và tìm cách kiếm lợi từ việc giá nhà tăng trong thời gian diễn ra Olympic.

Theo ông Ian Brossat, thành viên của Hội đồng thành phố Paris từng phụ trách vấn đề nhà ở, cho biết nhà chức trách không muốn chủ sở hữu yêu cầu người thuê phải rời đi vào tháng 6 năm tới để có nhà trống cho thuê trên các nền tảng lưu trú trực tuyến. Ông nhấn mạnh cần phải có khoảng thời gian tối thiểu là một năm kể từ thời điểm người thuê nhà được yêu cầu rời khỏi căn hộ cho đến khi nơi ở này được đăng tải trên các dịch vụ lưu trú trực tuyến. Dự kiến, đề xuất này sẽ được Quốc hội Pháp xem xét vào tuần tới.

Theo giới chức Pháp, hiện có khoảng từ 20.000 đến 30.000 căn hộ ở Paris được cho khách du lịch thuê trái phép.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.