Thu hồi tiền thanh toán cho hạng mục gối cao su và lắp dầm tại tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ đầu tư dự án tuyến metro số 1 đã quyết định thu hồi toàn bộ số tiền đã thanh toán đối với hạng mục gối cao su và lao lắp dầm, do thấy tổng thầu chậm trễ trong việc khắc phục sự cố ở các gối cao su.
Vị trí gối cao su dịch chuyển tại tuyến metro số 1 trong lần phát hiện vào đầu tháng 1/2021. Ảnh: Anh Thư.
Vị trí gối cao su dịch chuyển tại tuyến metro số 1 trong lần phát hiện vào đầu tháng 1/2021. Ảnh: Anh Thư.

Sáng 3/4, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR), chủ đầu tư dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã quyết định thu hồi toàn bộ chi phí đã thanh toán ở 2 hạng mục gối cao su và lắp dầm cho nhà thầu liên danh SCC (Sumitomo -Cienco 6).

Thu hồi tiền thanh toán cho hạng mục gối cao su và lắp dầm tại tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên ảnh 1
Đoạn trên cao tuyến metro số 1 do Sumitomo - Cienco 6 làm tổng thầu. (Ảnh: ĐỨC PHÚ)

Đây là động thái kiên quyết nhằm đốc thúc Sumitomo -Cienco 6, tổng thầu CP2 (đoạn trên cao và các depot) khẩn trương có báo cáo và có giải pháp khắc phục liên quan đến các sự cố gối cầu. Từ tháng 10/2020 đến nay, đã có tổng cộng 6 gối cao su tại tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị xê dịch khỏi vị trí, trong đó 1 gối bị rơi làm hư hỏng kết cấu hạ tầng bên trên. Theo nhận định của MAUR, đây là một hiện tượng có tính hệ thống.

Theo MAUR, nhà thầu Sumitomo -Cienco 6 chưa hoàn thành công tác thi công gối cầu, cũng như chưa thực hiện đủ cơ sở pháp lý để đề nghị nghiệm thu, thanh toán, nhưng vẫn triển khai thi công và đề nghị thanh toán tại các kỳ trước đây. MAUR xem như tổng thầu chưa hoàn thành công tác thi công gối cầu nên không đủ cơ sở để đề nghị nghiệm thu, thanh toán. MAUR cũng từ chối thanh toán hạng mục lao lắp dầm, bởi hạng mục này chỉ có thể được thực hiện sau khi các gối cao su đã được hoàn thành và nghiệm thu chất lượng theo quy định tại hợp đồng và pháp luật.

Thu hồi tiền thanh toán cho hạng mục gối cao su và lắp dầm tại tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên ảnh 2
MAUR đề nghị thu hồi toàn bộ tiền đã thanh toán cho hạng mục gối cao su và lao lắp dầm chưa hoàn thành từ nhà thầu Liên danh SCC. Ảnh: A.T.

Theo báo cáo của liên danh tư vấn NJPT (đại diện chủ đầu tư) và chủ đầu tư, tổng thầu Sumitomo - Cienco 6 liên tục chậm trễ trong phối hợp điều tra nguyên nhân sự cố, trì hoãn thực hiện các yêu cầu từ cơ quan thường trực Hội đồng nghiệm thu nhà nước, các ý kiến chuyên gia tổ công tác rà soát của TP. Sự chậm trễ này không chỉ làm ảnh hưởng tới tiến độ gói thầu CP2 mà còn ảnh hưởng tới tiến độ chung của cả dự án.

Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) là dự án đường sắt đô thị đầu tiên tại TP.HCM với tổng mức đầu tư 43.700 tỉ đồng. Toàn tuyến dài gần 19,7km, trong đó đi ngầm 2,6km, còn lại là đoạn trên cao. Gói thầu CP2 có khoảng 1.168 gối cao su, nhà sản xuất gối cầu được phê duyệt là Tập đoàn Mageba (Hàn Quốc) và Kawakin (Nhật Bản).

Tháng 5/2021, chủ đầu tư sẽ nhập khẩu 2 đoàn tàu về nước và tháng 7 năm nay sẽ đưa thêm 2 đoàn tàu nữa về nước. Thành phố đặt mục tiêu đưa tuyến metro số 1 vào vận hành thử nghiệm từ cuối năm nay và khai thác thương mại năm 2022.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.