Thủ lĩnh Wagner xin thêm đạn dược cho trận chiến Bakhmut

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ lĩnh nhóm quân sự tư nhân Wagner Group của Nga xin rót thêm đạn dược khi lực lượng của ông ta đã ở gần trung tâm thành phố Bakhmut.
Thủ lĩnh Wagner, Yevgeny Prigozhin. Ảnh: Reuters
Thủ lĩnh Wagner, Yevgeny Prigozhin. Ảnh: Reuters

Chỉ huy nhóm quân sự tư nhân Wagner Group, Yevgeny Prigozhin tuyên bố lực lượng của ông đang ở gần trung tâm thành phố tiền tuyến Bakhmut.

Trong một video được đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram ngày 11/3, ông Prigozhin đang đứng trên sân thượng của một tòa nhà cao tầng mà ông ta tuyên bố là ở Bakhmut.

“Đây là tòa nhà của chính quyền thị trấn, đây là trung tâm của thị trấn", ông Prigozhin nói trong video, chỉ về phía một tòa nhà ở đằng xa. “Cách đây 1,2km”, ông Prigozhin nói trong khi người đeo đầy đủ quân trang, nói.

Trang Al Jazeera không thể xác minh địa điểm thực hiện đoạn video.

Phát biểu khi tiếng pháo nổ ở phía sau, ông Prigozhin nói rằng điều quan trọng nhất bây giờ là nhận thêm đạn dược từ quân đội Nga và “tiến về phía trước”. Ông cho biết lực lượng của mình cần 10.000 tấn đạn dược mỗi tháng cho trận chiến Bakhmut.

Wagner đã dẫn đầu các cuộc tấn công chống lại lực lượng Ukraine ở các thành phố miền đông Ukraine, bao gồm Bakhmut, trong một trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất kể từ khi xung đột bắt đầu hơn 1 năm trước. Cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề ở khu vực Bakhmut.

Ông Prigozhin, một đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin, được cho là vướng vào bất đồng với Bộ Quốc phòng Nga. Ông đã nhiều lần tuyên bố chiến thắng trước quân đội Nga trên chiến trường, chỉ trích giới lãnh đạo hàng đầu của Nga và cáo buộc quân đội không chia sẻ đạn dược với lực lượng đánh thuê của mình.

Trong video được công bố hôm 11/3, Prigozhin nói rằng ông sẵn sàng xin lỗi các chỉ huy hàng đầu của Nga nhưng cùng lúc lại tỏ ra chế nhạo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov.

Ông nói hai quan chức này là "những nhà chỉ huy quân sự kiệt xuất" và nói thêm rằng các nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất của Nga bao gồm Georgy Zhukov và Alexander Suvorov "có thể học hỏi" từ họ.

Đầu tuần này, nhóm Wagner cho biết các chiến binh của họ đã chiếm được phần phía đông của Bakhmut.

Một số chuyên gia quân sự đã đặt câu hỏi về ý nghĩa của việc Ukraine tiếp tục bảo vệ thành phố bị tàn phá này, nhưng các quan chức Kiev nói rằng việc để Bakhmut thất thủ có thể dẫn đến những bước tiến xa hơn của Nga ở phía đông.

Tư lệnh lục quân của Ukraine, Oleksandr Syrsky, ngày 11/3 cho biết cuộc chiến ở Bakhmut giúp "câu giờ" để Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công trong tương lai.

“Những người anh hùng thực sự bây giờ là những người bảo vệ đang gánh vác mặt trận phía đông và gây ra những tổn thất nặng nề nhất có thể cho cả bản thân và kẻ thù", ông Syrsky nói.

“Cần phải tranh thủ thời gian để xây dựng lực lượng dự trữ và khởi động một cuộc phản công, điều này sẽ không còn xa nữa", vị tướng cho biết thêm.

Tình báo quân đội Anh ngày 11/3 cho hay rằng con sông Bakhmutka ở trung tâm Bakmut hiện đang đánh dấu chiến tuyến giữa hai bên.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một bản cập nhật: “Các lực lượng Ukraine trấn giữ phía tây thành phố và đã phá hủy những cây cầu quan trọng bắc qua sông chạy theo hướng bắc-nam qua một dải đất trống rộng từ 200 mét-800 mét”.

“Khu vực này đã trở thành một vùng chết chóc, có khả năng gây khó khăn lớn cho lực lượng Wagner đang cố gắng tiếp tục cuộc tấn công trực diện về phía tây" - báo cáo của bộ trên viết.

Oleksandr Prokudin, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Kherson của Ukraine, cho biết thành phố này tiếp tục bị pháo kích trong ngày 11/3. “Hôm nay lực lượng Nga lại tấn công Kherson", ông Prokudin nói với kênh truyền hình Ukraine, đồng thời cho biết thêm rằng một chiếc ô tô, xe buýt và một cơ sở thương mại đã bị hư hại.

Khu vực Donetsk đang chứng kiến ​​những cuộc giao tranh ác liệt nhất kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2 năm ngoái.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu chung dưới hình thức trực tuyến năm 2021.
Cơ hội gắn kết đồng minh - láng giềng giữa Mỹ và Canada
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Canada trong hai ngày 23 và 24/3, trong đó ông sẽ gặp Thủ tướng Justin Trudeau để bàn về một loạt vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Biden tới nước láng giềng kể từ khi nhậm chức năm 2021.
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
TikTok đang ở 'thời điểm then chốt'
(Ngày Nay) - Ông Shou Zi Chew - CEO của TikTok, thừa nhận ứng dụng này đang ở "thời điểm then chốt" khi ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ tìm cách cấm nền tảng này do lo ngại vấn đề an toàn dữ liệu.