Thứ trưởng Y tế: 'Dịch COVID-19 ở Hải Dương cơ bản được kiểm soát'

0:00 / 0:00
0:00
Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, dù thời gian qua Hải Dương phát sinh một số ca bệnh mới tại khu cách ly, nhưng dịch tại đây cơ bản được kiểm soát.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Ngày 18/2, nhận định tình hình dịch ở Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, các lực lượng phòng chống dịch của địa phương bước đầu hoàn thành nhiệm vụ của mình. Vì vậy, dù thời gian qua Hải Dương có phát sinh một số ca mới tại các khu cách ly nhưng dịch cơ bản đã được kiểm soát.

"Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của Hải Dương khi thực hiện tốt chỉ thị 05 của Chính phủ. Mặc dù dịch phát hiện trong hoàn cảnh bị động nhưng Hải Dương huy động nguồn lực nhanh chóng, nỗ lực và quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Việc xây dựng cơ sở cách ly tập trung nhanh chóng, thần tốc và giao trách nhiệm cho lực lượng quân đội là đúng đắn”, ông Sơn nói.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng thông tin, địa phương đến ngày thứ 23 trong đợt dịch mới. Dịch COVID-19 tại Hải Dương có 4 đặc điểm khác biệt.

Thứ nhất, đây là chủng virus mới, tốc độ lây lan nhanh. Thứ hai, virus xuất hiện ở môi trường doanh nghiệp với hơn 2.000 công nhân khiến công việc dập dịch càng khó khăn hơn. Thứ ba, đây là ổ dịch nằm lâu nhưng bây giờ mới được phát hiện. Thứ tư, dịch bùng phát vào thời điểm Tết Nguyên đán nên việc kiểm soát gặp nhiều vấn đề hơn.

Theo ông Thăng, mặc dù dịch bệnh tại Hải Dương có điểm khác biệt, nhưng Hải Dương "không chậm chạp, thiếu quyết đoán” trong một số tình huống, một số thời điểm dịch bùng phát. “Phải nhìn lại đa chiều toàn bộ lộ trình chống dịch ở Hải Dương sẽ thấy rõ điều đó. Đến nay, có thể nói tình hình ở Hải Dương đã được kiểm soát. Chúng tôi thống nhất chiến lược truy vết nhanh, khoanh vùng xét nghiệm thần tốc trên diện rộng và cách ly kịp thời để sớm ngăn chặng dịch bệnh. Ngoài ra, để đảm bảo việc cách ly tập trung được an toàn, chúng tôi đã yêu cầu lực lượng quân đội quản lý việc cách ly”, ông Phạm Xuân Thăng chia sẻ.

Về ổ dịch Cẩm Giàng, theo ông Thăng, đây là ổ dịch nguy hiểm nhất của tỉnh. Hải Dương thực hiện hàng loạt giải pháp tại địa phương này. Toàn bộ 100% các doanh nghiệp tại Cẩm Giàng phải thực hiện việc xét nghiệm cho công nhân trước khi nối lại sản xuất sau kỳ nghỉ Tết.

“Nếu trường hợp xuất hiện công nhân bị lây nhiễm, phát sinh tại phân xưởng nào thì cách ly toàn phân xưởng đó. Hải Dương đang cách ly đến 14.000 trường hợp nên việc khởi phát các ca bệnh trong thời gian gần đây là điều dễ hiểu”, Bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Hải Dương nhấn mạnh.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề xuất tăng thời gian giãn cách xã hội với tỉnh Hải Dương. Đồng thời, địa phương cần sớm có phương án đảm bảo an toàn cho công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp khi nối lại sản xuất tại TP. Chí Linh nhằm đảm bảo mục tiêu kép, vừa chống dịch và đảm bảo phát triển kinh tế.

Theo VTC News
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.