Thủ tướng Anh cảnh báo về 'làn sóng' Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo rằng nước Anh đang phải đối mặt với "làn sóng thủy triều" của biến thể Omicron và thúc giục ngành y tế đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng tăng cường.
Thủ tướng Anh cảnh báo về 'làn sóng' Omicron

Phát biểu vài giờ sau khi các nhà khoa học chính phủ nâng mức cảnh báo COVID lên mức 4/5,Thủ tướng Johnson cho biết chương trình tiêm chủng tăng cường phải tiến hành nhanh hơn, vì thế giới vẫn chưa rõ biến thể Omicron có nguy hiểm hơn Delta hay không.

“Một đợt thủy triều của biến thể Omicron đang ập đến. Rõ ràng là hai liều vaccine đơn giản là không đủ để cung cấp mức độ bảo vệ mà tất cả chúng ta cần", ông Johnson tuyên bố trên truyền hình.

Theo nhà lãnh đạo, biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều so với các biến thể khác, giới chức y tế Anh sẽ gặp khó khăn trong việc đối phó với các trường hợp nhập viện nếu biến thể này xâm nhập mạnh vào cộng đồng.

“Tất cả mọi người đủ điều kiện từ 18 tuổi trở lên ở Anh sẽ có cơ hội được tiêm nhắc lại trước năm mới", Thủ tướng Johnson thông báo.

Dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy hiệu quả của hai liều vaccine chống lại biến thể Omicron đã giảm đáng kể, nhưng liều thứ ba đã tăng cường khả năng miễn dịch lên hơn 70%.

Chính quyền Thủ tướng Johnson đã phản ứng với sự xuất hiện của Omicron bằng cách trình làng "Kế hoạch B", trong đó khuyến cáo người dân làm việc tại nhà, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và tiếp tục tiêm chủng để làm chậm tỷ lệ lây nhiễm.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, nội các của Thủ tướng Johnson lại dính vào bê bối sau khi truyền thông tố cáo các quan chức chính phủ đã tổ chức nhiều bữa tiệc tại tòa nhà số 10 Phố Downing vào Giáng sinh năm 2020 dù đã có quy định cấm tụ tập.

Một cuộc thăm dò dư luận của tờ Daily Mirror được công bố vào Chủ nhật cho thấy 77% người Anh nói rằng họ sẽ không tuân theo các quy tắc mới nếu các quan chức chính phủ không làm gương.

Theo Reuters