Thủ tướng Anh cảnh báo về 'làn sóng' Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo rằng nước Anh đang phải đối mặt với "làn sóng thủy triều" của biến thể Omicron và thúc giục ngành y tế đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng tăng cường.
Thủ tướng Anh cảnh báo về 'làn sóng' Omicron

Phát biểu vài giờ sau khi các nhà khoa học chính phủ nâng mức cảnh báo COVID lên mức 4/5,Thủ tướng Johnson cho biết chương trình tiêm chủng tăng cường phải tiến hành nhanh hơn, vì thế giới vẫn chưa rõ biến thể Omicron có nguy hiểm hơn Delta hay không.

“Một đợt thủy triều của biến thể Omicron đang ập đến. Rõ ràng là hai liều vaccine đơn giản là không đủ để cung cấp mức độ bảo vệ mà tất cả chúng ta cần", ông Johnson tuyên bố trên truyền hình.

Theo nhà lãnh đạo, biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều so với các biến thể khác, giới chức y tế Anh sẽ gặp khó khăn trong việc đối phó với các trường hợp nhập viện nếu biến thể này xâm nhập mạnh vào cộng đồng.

“Tất cả mọi người đủ điều kiện từ 18 tuổi trở lên ở Anh sẽ có cơ hội được tiêm nhắc lại trước năm mới", Thủ tướng Johnson thông báo.

Dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy hiệu quả của hai liều vaccine chống lại biến thể Omicron đã giảm đáng kể, nhưng liều thứ ba đã tăng cường khả năng miễn dịch lên hơn 70%.

Chính quyền Thủ tướng Johnson đã phản ứng với sự xuất hiện của Omicron bằng cách trình làng "Kế hoạch B", trong đó khuyến cáo người dân làm việc tại nhà, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và tiếp tục tiêm chủng để làm chậm tỷ lệ lây nhiễm.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, nội các của Thủ tướng Johnson lại dính vào bê bối sau khi truyền thông tố cáo các quan chức chính phủ đã tổ chức nhiều bữa tiệc tại tòa nhà số 10 Phố Downing vào Giáng sinh năm 2020 dù đã có quy định cấm tụ tập.

Một cuộc thăm dò dư luận của tờ Daily Mirror được công bố vào Chủ nhật cho thấy 77% người Anh nói rằng họ sẽ không tuân theo các quy tắc mới nếu các quan chức chính phủ không làm gương.

Theo Reuters
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.