Thủ tướng Anh cảnh báo về 'làn sóng' Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Boris Johnson cảnh báo rằng nước Anh đang phải đối mặt với "làn sóng thủy triều" của biến thể Omicron và thúc giục ngành y tế đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng tăng cường.
Thủ tướng Anh cảnh báo về 'làn sóng' Omicron

Phát biểu vài giờ sau khi các nhà khoa học chính phủ nâng mức cảnh báo COVID lên mức 4/5,Thủ tướng Johnson cho biết chương trình tiêm chủng tăng cường phải tiến hành nhanh hơn, vì thế giới vẫn chưa rõ biến thể Omicron có nguy hiểm hơn Delta hay không.

“Một đợt thủy triều của biến thể Omicron đang ập đến. Rõ ràng là hai liều vaccine đơn giản là không đủ để cung cấp mức độ bảo vệ mà tất cả chúng ta cần", ông Johnson tuyên bố trên truyền hình.

Theo nhà lãnh đạo, biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều so với các biến thể khác, giới chức y tế Anh sẽ gặp khó khăn trong việc đối phó với các trường hợp nhập viện nếu biến thể này xâm nhập mạnh vào cộng đồng.

“Tất cả mọi người đủ điều kiện từ 18 tuổi trở lên ở Anh sẽ có cơ hội được tiêm nhắc lại trước năm mới", Thủ tướng Johnson thông báo.

Dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy hiệu quả của hai liều vaccine chống lại biến thể Omicron đã giảm đáng kể, nhưng liều thứ ba đã tăng cường khả năng miễn dịch lên hơn 70%.

Chính quyền Thủ tướng Johnson đã phản ứng với sự xuất hiện của Omicron bằng cách trình làng "Kế hoạch B", trong đó khuyến cáo người dân làm việc tại nhà, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và tiếp tục tiêm chủng để làm chậm tỷ lệ lây nhiễm.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, nội các của Thủ tướng Johnson lại dính vào bê bối sau khi truyền thông tố cáo các quan chức chính phủ đã tổ chức nhiều bữa tiệc tại tòa nhà số 10 Phố Downing vào Giáng sinh năm 2020 dù đã có quy định cấm tụ tập.

Một cuộc thăm dò dư luận của tờ Daily Mirror được công bố vào Chủ nhật cho thấy 77% người Anh nói rằng họ sẽ không tuân theo các quy tắc mới nếu các quan chức chính phủ không làm gương.

Theo Reuters
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.