Thủ tướng Anh có thể yêu cầu EU bác đề nghị trì hoãn Brexit

Ngày 30/9, báo The Times đưa tin Thủ tướng Boris Johnson Anh chuẩn bị yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) từ chối trì hoãn Brexit - Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong một sự kiện ở miền Bắc Anh, ngày 5/9. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong một sự kiện ở miền Bắc Anh, ngày 5/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Johnson tuyên bố sẽ thực hiện Brexit đúng hạn chót vào ngày 31/10 tới dù khả năng đạt được thỏa thuận "chia tay" với EU không cao trong khi quốc hội nước này đã thông qua một dự luật yêu cầu chính phủ trì hoãn Brexit 3 tháng nếu không đạt thỏa thuận với EU. Cũng theo The Times, các thẩm phán cấp cao của Anh đang chuẩn bị một thách thức pháp lý khẩn cấp nếu Thủ tướng Johnson không đề nghị EU trì hoãn Brexit.

Trong khi đó, tờ The Telegraph đưa tin Thủ tướng Johnson sẽ công bố kế hoạch Brexit cuối cùng của mình trước các lãnh đạo EU sớm nhất là trong ngày 1/10. Kế hoạch này được cho là sẽ dựa trên khả năng tạo ra một vùng kinh tế chung trên đảo Ireland, cho phép các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm được luân chuyển tự do giữa vùng Bắc Ireland (thuộc Anh) và CH Ireland, không cần lập các chốt kiểm tra tại biên giới.

Cho tới nay, vấn đề làm sao để tránh việc thiết lập đường biên giới hiện hữu trên đảo Ireland được cho là gây trở ngại lớn nhất khiến Anh và EU không thể tìm ra thỏa thuận được chấp nhận tại Anh. Thỏa thuận đã ký kết hồi cuối năm 2018 bị cơ quan lập pháp Anh bác bỏ trong cả 3 lần bỏ phiếu mà nguyên nhân lớn là do giải pháp "chốt chặn" yêu cầu Anh tuân theo các quy định thuế quan của EU cho tới khi hai bên đạt thỏa thuận thương mại. Các nghị sĩ ủng hộ Brexit cho rằng điều khoản này là "cái bẫy" khiến Anh phụ thuộc vào EU mà không thể tách ra độc lập như mong muốn.

Dù Thủ tướng Johnson luôn yêu cầu loại bỏ điều khoản "chốt chặn", nhưng CH Ireland và các thành viên còn lại của EU vẫn không thay đổi quan điểm rằng đây là phương án tốt nhất và sẽ chỉ xem xét khi Anh đưa ra những phương án khác phù hợp, hiệu quả hơn. Cho tới nay, phía EU luôn cho rằng Anh chưa đưa ra được đề xuất nào "có giá trị", trong khi London liên tục kêu gọi Brussels cần linh hoạt hơn. Dự kiến trong tuần này, trong ngày 2 hoặc 3/10, Chính phủ Anh sẽ trình lên EU các phương án thay thế cho điều khoản "chốt chặn".

Theo đài truyền hình RTE của CH Ireland, Anh sẽ đề xuất thiết lập các "điểm thông quan" ở cả hai bên của đường biên giới giữa vùng Bắc Ireland và CH Ireland thời hậu Brexit, giúp tránh việc thiết lập đường biên giới hiện hữu. Chủ mục châu Âu của RTE Tony Connelly cho biết đã được xem các bản sao những tài liệu kỹ thuật mà London gửi cho Brussels cho thấy Anh muốn thiết lập các "điểm thông quan" (hay chính là điểm kiểm soát hải quan) ở các địa điểm cách biên giới khoảng 8 đến 16km về hai phía.

Tuy nhiên, phương án đơn giản là đẩy các điểm kiểm soát hải quan ra xa biên giới lâu nay đã bị Dublin bác bỏ. Ngay sau khi RTE đưa tin trên, Ngoại trưởng CH Ireland Simon Coveney đã nhanh chóng bác bỏ và nêu rõ đây là lựa chọn bị loại ngay từ đầu, đồng thời nhấn mạnh đã đến lúc Anh cần đưa ra đề xuất nghiêm túc nếu muốn hai bên đạt thỏa thuận Brexit trong tháng 10.

Theo Báo Tin tức
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
(Ngày Nay) - Những người mới tốt nghiệp đại học tại Mỹ đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này hiện cao hơn mức trung bình của toàn bộ lực lượng lao động, đánh dấu sự đảo chiều đáng chú ý so với xu hướng kéo dài nhiều thập niên trước đây.
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
(Ngày Nay) - Dubai, tiểu vương quốc đông dân nhất của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống giao thông thông minh để dự báo nguy cơ tai nạn, phát hiện hành vi lái xe nguy hiểm và hỗ trợ lực lượng chức năng can thiệp sớm nhằm nâng cao an toàn giao thông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới dự lễ duyệt binh tại Bắc Kinh, tháng 9/2025. Ảnh: Tân Hoa xã
Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đứng trước "bước ngoặt lịch sử mới"
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã rời Bắc Kinh để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ năm 2019,
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
(Ngày Nay) - Dù chưa bước vào cao điểm mùa dịch nhưng số ca bệnh sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2026. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cảnh báo năm 2026 có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết trên diện rộng nêu không có các biện pháp phòng bệnh quyết liệt ngay từ đầu mùa dịch.