Thủ tướng: Chặn Covid-19 nhưng không để người dân quá lo về cách ly xã hội

Thủ tướng giao các Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh cương quyết, sát sao, tỉnh táo trong thực hiện mục tiêu kép, không để dịch Covid-19 lây lan cũng không để người dân quá lo lắng, bất ổn về cách ly xã hội.
Thủ tướng nhấn mạnh nhận định, cuộc chiến với Covid-19 còn trường kỳ, cho tới khi có vaccine, thuốc đặc trị.
Thủ tướng nhấn mạnh nhận định, cuộc chiến với Covid-19 còn trường kỳ, cho tới khi có vaccine, thuốc đặc trị.

Đây là nội dung Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quán triệt tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19 chiều 21/8.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, tuần vừa qua, mỗi ngày, thành phố ghi nhận 2-6 ca nhiễm Covid-19, đa số trong đó nằm trong sự kiểm soát. Hàng ngày có 5-10 ca xuất viện, giảm tải được áp lực tại các bệnh viện.

Lãnh đạo Đà Nẵng dự báo, thành phố sẽ khống chế được dịch vào cuối tháng 8.

Về năng lực xét nghiệm, hiện công suất xét nghiệm của ngành y tế thành phố đạt khoảng 13.000 mẫu/ngày. Đến nay, đã xét nghiệm 171.000 mẫu, xấp xỉ 1/3 số xét nghiệm cả nước nhờ tăng số lượng các cơ sở xét nghiệm và áp dụng phương pháp xét nghiệm gộp nhóm. 

Ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, năng lực xét nghiệm chính là chìa khóa giúp Đà Nẵng đón đầu, ngăn chặn việc lây nhiễm dịch. 

Nhiệm vụ tập trung trong những ngày tới của Đà Nẵng là lên phương án thực hiện kỳ thi tốt nghiệp cho hơn 10.000 học sinh trong đợt 2.

Tình hung chung cả nước, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề cập kết quả, đến nay, có hơn 20 triệucài đặt ứng dụng Bluezone, trong đó, 10 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ cài đặt chiếm 20-45% dân số, bắt đầu truy vết có hiệu quả, giúp phát hiện 1.400 trường hợp F1, F2 nhanh, chính xác. Ở Hải Dương, ứng dụng giúp truy vết 730 trường hợp một cách chính xác.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, dịch vẫn còn phức tạp nhưng đang trong tầm kiểm soát, kể cả ở địa bàn phức tạp nhất như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương và các thành phố lớn.

Qua đợt dịch này, chúng ta rút ra nhiều bài học trong quá trình chỉ đạo, trong đó có tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa” trong chỉ đạo, thực hiện; xét nghiệm nhanh, rộng, ứng dụng các phần mềm như Bluezone, truyền thông thông tin kịp thời, người dân ủng hộ, nhất là hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt. Trung ương và địa phương chỉ đạo quyết liệt nhưng linh hoạt, bảo đảm an toàn, kiểm soát nhưng vẫn thực hiện mục tiêu kép.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn lây lan mạnh trên toàn cầu, Việt Nam lại hội nhập sâu rộng nên các cấp, các ngành, đặc biệt ngành y tế không được chủ quan, không được coi thường trong quá trình chỉ đạo mà phải tập trung, làm hết sức mình để không có ổ dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

Thủ tướng nhắc lại yêu cầu kiên trì theo đuổi mục tiêu kép, vừa đề phòng, khống chế bằng được Covid-19, phong tỏa kiên quyết, chặn đứng nguồn lây ở các ổ dịch thì vẫn phải duy trì hoạt động kinh tế-xã hội ở mức độ cần thiết. 

Lãnh đạo Chính phủ quán triệt, các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần phải cương quyết, sát sao, tỉnh táo chỉ đạo 2 nhiệm vụ này để làm sao đạt hiệu quả tối ưu. Không được để dịch bệnh lây lan bùng phát, đồng thời không để người dân quá lo lắng, bất ổn về cách ly xã hội.

Cần tăng cường hệ thống xét nghiệm, nâng cao khả năng xét nghiệm lên một tầm mới, thủ tục đơn giản, tạo thuận lợi cho người dân xét nghiệm. Ngành y tế cần suy nghĩ về việc nhận diện, chẩn đoán sớm nguy cơ mắc Covid-19 đối với các bệnh nhân có biểu hiện dù là nhẹ nhất. Cần tập trung bảo vệ nhóm rủi ro cao, là người có bệnh lý nền, người cao tuổi dễ bị tử vong. Không được để xảy ra ổ dịch, nhất là tại các bệnh viện, cơ sở y tế. 

Kiểm soát chặt chẽ người nhập cư trái phép trong nội địa và quản lý biên giới; xử lý các chủ khách sạn, các cơ sở lưu trú sử dụng lao động nhập cư trái phép.

Theo dõi, nắm chắc tình hình, không để dịch bùng phát, nếu có phải nhanh hơn, nhạy cảm hơn, chính xác, kịp thời hơn đối với mọi đối tượng có nguy cơ lây nhiễm là một yêu cầu đặt ra đối với công cuộc phòng, chống dịch. Các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý vào Việt Nam phải được cách ly phù hợp, trong đó có trách nhiệm của người mời, đặc biệt chính quyền địa phương.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên thảo luận với các địa phương, sớm có phương án để giải quyết vấn đề này, trong đó bàn với Chủ tịch UBND Quảng Nam, Đà Nẵng và một số địa phương có học sinh thuộc diện F1, F2 để tiếp tục tổ chức tốt đợt thi tới trên tinh thần bảo đảm an toàn; chuẩn bị cho khai giảng năm học mới linh hoạt, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của mỗi địa phương.

Thủ tướng cho biết, sẽ sớm sửa đổi chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc, không có thu nhập một cách thuận lợi hơn nữa, phương án này Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ sớm trình Chính phủ.

Theo Dân Trí
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
(Ngày Nay) - Vào ngày 5/3, kênh Youtube chính thức của UNICEF – Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, đã phát đi thông điệp của Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành của UNICEF về sự tái hợp tác giữa UNICEF và nhóm nhạc nam BTS đến từ Hàn Quốc thông qua chiến dịch “Love Myself” (“Hãy yêu thương chính mình”), một chiến dịch chống bạo lực bắt đầu từ tháng 11 năm 2017.
Giá trị của loài người
Giá trị của loài người
(Ngày Nay) - Một đồng nghiệp nói đại ý rằng, 30 năm trước các phụ huynh toàn khoe con giỏi giang thông minh hơn người. 30 năm sau, chị gặp lại những đứa trẻ thông minh năm ấy, giờ toàn đi cãi cọ trên Facebook. Và đến tận bây giờ, các phụ huynh chủ yếu vẫn tự hào về con mình thông minh giỏi giang, ít người tự hào vì con có lòng trắc ẩn.
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
(Ngày Nay) - Một quan chức cảnh sát Ấn Độ hôm thứ Năm cho biết ít nhất 19 cảnh sát Myanmar đã đào tẩu sang quốc gia láng giềng này nhằm chống lại lệnh điều động của chính quyền do quân đội kiểm soát.