Thủ tướng Fiji giành huy chương tại giải điền kinh quốc tế ở tuổi "xưa nay hiếm"

0:00 / 0:00
0:00
Từ trước đến nay, việc các lãnh đạo trên thế giới tham gia thi đấu tại các sự kiện thể thao không phải là điều mới lạ, nhưng hiếm có lãnh đạo nào giành được huy chương trong một giải thể thao quốc tế. Ngày 5/6, Thủ tướng Fiji Sitiveni Rabuka, 75 tuổi, đã tạo nên bất ngờ khi giành Huy chương Đồng tại Giải Vô địch Điền kinh châu Đại Dương được tổ chức ở thành phố Suva.
Thủ tướng Fiji giành huy chương tại giải điền kinh quốc tế ở tuổi "xưa nay hiếm"

Thủ tướng Rabuka đã được đứng trên bục vinh quang sau khi thi đấu ở nội dung đẩy tạ. Ông đạt thành tích 7,09 m, xếp sau 2 đối thủ người Australia ở độ tuổi 75-79 tại khu vực châu Đại Dương.

Chia sẻ trên mạng xã hội Facebook, Thủ tướng Rabuka viết rằng: “Đây thực sự là nguồn động viên tinh thần lớn lao đối với tôi. Ngay cả ở tuổi 75, tôi vẫn hy vọng có thể truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ hình thành thói quen giữ gìn vóc dáng và sức khỏe”.

Ngày 3/6 vừa qua, vận động viên thủ tướng này đã bỏ lỡ cơ hội giành huy chương khi về thứ 4 ở nội dung ném đĩa. Đã 50 năm trôi qua kể từ khi ông đại diện cho Fiji tham gia thi đấu ở các nội dung ném búa, đẩy tạ, ném đĩa và 10 nội dung điền kinh tại Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung năm 1974 ở Christchurch (New Zealand). Ông cũng từng thi đấu ở vị trí tiền đạo cho đội bóng bầu dục quốc gia.

Ông Rabuka được bầu làm Thủ tướng năm 1992 và nắm quyền cho đến khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 1999. Ông trở lại lãnh đạo chính phủ sau cuộc bầu cử hồi tháng 12/2022.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.