Người giàu nhất châu Phi than phiền về nỗi khổ đi lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kinh doanh ở nhiều quốc gia, tỷ phú người Nigeria Aliko Dangote phàn nàn rằng ông phải đối mặt với nhiều rào cản hơn khi di chuyển trong châu Phi so với những du khách có hộ chiếu châu Âu.
Người giàu nhất châu Phi than phiền về nỗi khổ đi lại

Phát biểu tại Diễn đàn CEO Châu Phi, ông Dangote cho biết: “Tôi là một doanh nhân có tham vọng làm cho châu Phi trở nên vĩ đại hơn, tuy nhiên ước mơ đó lại bị giới hạn bởi 35 loại thị thực khác nhau”.

“Đối với tôi, thời gian quý giá nên được dùng để kinh doanh hơn là để đi nộp hộ chiếu tại đại sứ quán để xin thị thực,” ông Dangote cười.

Những rắc rối về thị thực của doanh nhân 67 tuổi đã khơi dậy một làn sóng bày tỏ sự thất vọng của người dân châu Phi khi đi du lịch trong châu lục này.

Điều gây phẫn nộ hơn là hộ chiếu châu Âu ở các thuộc địa cũ lại được miễn thị thực ở châu Phi nhiều hơn hộ chiếu châu Phi chính gốc. Đó là quan điểm mà ông Dangote đã đưa ra tại diễn đàn.

Ông không ngần ngại nói với giám đốc điều hành người Pháp cũng có mặt tại đó: “Tôi có thể đảm bảo với anh rằng anh không cần xin 35 thị thực trên tấm hộ chiếu Pháp của mình và tất nhiên anh có thể đi lại tự do hơn tôi ở châu Phi.”

Năm 2023, Rwanda đã loại bỏ thị thực cho tất cả công dân châu Phi. Sau đó, tất cả người dân tại châu lục này cũng được miễn thị thực khi đến Benin, Gambia và Seychelles.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia châu Phi vẫn yêu cầu thị thực từ công dân tại Lục địa Đen, quá trình này bị lên án là đầy rẫy sự phân biệt đối xử với mức phí cao ngất ngưởng.

Tayo Aina, nhà làm phim du lịch người Nigeria, cho biết anh bị buộc phải lấy mẫu phân trước mặt một nhân viên sân bay để xác nhận rằng anh không hề sử dụng bất kỳ loại chất kích thích nào khi nhập cảnh tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia vào tháng 4/2021.

“Đó là trải nghiệm nhục nhã nhất của tôi khi đi du lịch ở Châu Phi,” anh bức xúc nói. Sau đó, anh Aina cũng bị tạm giữ tại các sân bay ở Kenya và Nam Phi vì những vấn đề liên quan đến hộ chiếu Nigeria của mình.

Năm nay, Aina cho biết anh đã xin cấp hộ chiếu St. Kitts và Nevis (một quốc gia ở Bắc Mỹ) với giá 150.000 USD để có thể đi lại tự do hơn.

Một trong những mục tiêu Liên minh châu Phi hướng đến là xóa bỏ “những hạn chế đối với khả năng đi lại, làm việc và sinh sống của người châu Phi trong lục địa bằng cách thay đổi các luật hạn chế và thúc đẩy việc đi lại miễn thị thực”. Di chuyển tự do trong lục địa này là một phần quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do Lục địa châu Phi. Tuy nhiên, việc tuân thủ và thực hiện Hiệp định đang diễn ra chậm chạp.

Nhà nghiên cứu Alan Hirsch nhận định nỗi lo sợ về việc di cư lâu dài là một trong những lý do khiến các quốc gia châu Phi không tạo điều kiện cho tất cả công dân châu Phi tự do đi lại.

“Các nước châu Phi có điều kiện kinh tế hơn lo ngại người dân từ các nước nghèo hơn có thể tìm cách di cư đến đất nước của họ và ở lại vĩnh viễn”, ông giải thích. “Rất nhiều người châu Phi vượt biên bất hợp pháp. Một số khác nộp đơn xin tị nạn và sau đó chính phủ không thể tìm thấy họ.”

Mặc dù người châu Phi có thể di chuyển tương đối tự do trong khu vực của họ nhưng việc đi xa hơn như trong châu lục vẫn là một thách thức. Du khách đến từ các quốc gia thuộc Cộng đồng Đông Phi không cần thị thực trong khối, hầu hết các khu vực ở Nam và Tây Phi đều mở cửa cho công dân đến từ khu vực của họ.

Tuy nhiên, ngay cả những gì tiến bộ cũng có thể gây ra một số trở ngại mới. Thị thực nhập cảnh Nigeria trước đây có giá 25 USD đối với người mang hộ chiếu Kenya. Nhưng kể từ khi áp dụng những thay đổi mới, giờ đây người Kenya phải nộp đơn xin thị thực điện tử trước cho Nigeria với chi phí 215 USD/người.

Tổng thống Kenya đã khẳng định sẽ loại bỏ thị thực cho tất cả mọi người đi du lịch tới quốc gia Đông Phi này. Ông giới thiệu Giấy phép Du lịch Điện tử có quy trình nộp đơn tương tự như quy trình cấp thị thực. Giấy phép này có giá 30 USD không tính phí xử lý và quá trình phê duyệt có thể mất vài ngày.

Nhiều đơn xin thị thực tại châu Phi yêu cầu phải có mẫu đơn, sao kê ngân hàng, minh chứng đặt vé máy bay và khách sạn. Người nộp đơn thường bị từ chối vì tài liệu không đầy đủ hoặc vì lý do không rõ ràng.

Theo CNN
Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.