Thủ tướng hoãn trình thỏa thuận Brexit, quốc hội Anh náo loạn​

 Nhận thấy khả năng thỏa thuận của mình không được thông qua là rất cao, bà May hoãn đưa kế hoạch Brexit ra quốc hội và cho biết bà sẽ quay lại Brussels đàm phán tiếp.

Trong một thông báo khẩn cấp cho hạ viện, Thủ tướng Theresa May thừa nhận thỏa thuận mà bà đạt được với các lãnh đạo EU vào tháng trước nhiều khả năng sẽ bị từ chối thông qua nếu nó được trình lên quốc hội Anh vào ngày 11/12 theo kế hoạch.

Bà May cho biết bà sẽ hoãn việc đưa thỏa thuận này ra quốc hội để tìm kiếm "những sự bảo đảm" từ phía EU và sau đó sẽ đem nó quay trở lại điện Westminster, nơi lưỡng viện quốc hội Anh nhóm họp. Mặc dù vậy Thủ tướng Anh không hề nêu một mốc thời gian cụ thể nào, trong khi nước Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 29/3/2019.

Thủ tướng hoãn trình thỏa thuận Brexit, quốc hội Anh náo loạn​ ảnh 1

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trước quốc hội sau khi đạt được thỏa thuận Brexit với các lãnh đạo EU vào tháng trước. Bà May đã từng tuyên bố: "Hoặc là thỏa thuận của tôi, hoặc là không có thỏa thuận nào cả" để gây sức ép với các thành viên quốc hội. Ảnh: AP.

Quyết định này của bà May đã gây nên phản ứng dữ dội từ các thành viên Công đảng đối lập, thậm chí ngay cả các thành viên đảng Bảo thủ cũng không thể tin nổi điều này. Nhiều ý kiến cho rằng bà May đã giẫm đạp lên nền dân chủ nghị viện.

Lãnh đạo Công đảng ông Jeremy Corbyn tuyên bố: "Chính phủ đã mất kiểm soát với những sự kiện diễn ra và nó đang bị xáo trộn hoàn toàn".

Ông Jacob Rees-Mogg, một thành viên đảng Bảo thủ phản đối bà May, cũng thể hiện sự thất vọng trước đống hỗn loạn mang tên Brexit.

"Đây không phải là một chính phủ làm việc, đây là một đống bùn lầy xấu xí", ông Rees-Mogg nhận xét.

Đây được coi là một thất bại mới với Thủ tướng Theresa May, người đến nhà số 10 phố Downing (dinh thủ tướng Anh) sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử vào năm 2016. Từ đó đến nay, bà May đã hết sức chật vật trong việc chèo lái nước Anh rời khỏi EU, đầu tiên là quá trình dai dẳng để đàm phán một thỏa thuận với Brussels, và bây giờ là làm sao để thỏa thuận này được quốc hội Anh thông qua.

Bà May cho rằng thỏa thuận mà bà đạt được với các lãnh đạo EU sau 1 năm rưỡi đàm phán là "thỏa thuận tốt nhất có thể đạt được", nhưng nó đã nhận nhiều ý kiến chỉ trích dữ dội trong nước.

Trong lần phát biểu gần đây nhất của bà May trước quốc hội, cả khán phòng đã cười vang khi thủ tướng Anh tuyên bố có nhiều phần trong thỏa thuận Brexit của bà "nhận được sự ủng hộ rộng lớn".

Thủ tướng hoãn trình thỏa thuận Brexit, quốc hội Anh náo loạn​ ảnh 2

Tòa án Công lý châu Âu ở Luxembourg ngày 10/12 đã tuyên bố nước Anh có thể thay đổi ý định về Brexit, khiến những Anh người muốn ở lại với EU có thêm hy vọng và kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý lần hai. Ảnh: AP.

Phe ủng hộ Brexit cho rằng thỏa thuận của bà May khiến nước Anh bị ràng buộc quá nhiều vào EU, trong khi những người ủng hộ ở lại cho rằng thỏa thuận này đã dựng lên những rào chắn giữa nước Anh với đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Nếu thỏa thuận của bà May bị quốc hội Anh từ chối, thủ tướng May nhiều khả năng sẽ từ chức, quá trình đàm phán với EU sẽ bắt đầu lại từ con số 0 và chính phủ mới sẽ có khoảng 20 ngày để đạt được một thỏa thuận Brexit mới với Brussels.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.