Lãnh đạo Nga-Đức thảo luận về tình hình an ninh khu vực

(Ngày Nay) -  Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có một cuộc điện đàm hôm thứ Hai để thảo luận về sự cố tại eo biển Kerch gần đây, cũng như tình hình về hiệp ước INF và những diễn biến ở Syria.

Lãnh đạo Nga-Đức thảo luận về tình hình an ninh khu vực

"Các nhà lãnh đạo tiếp tục thảo luận về sự kiện ba tàu hải quân Ukraine xâm nhập vào lãnh thổ Nga hôm 25/11. Họ cùng bày tỏ quan tâm đối với việc ngăn chặn sự leo thang căng thẳng ở khu vực Biển Đen và giải quyết các vấn đề gây ra bởi hành động khiêu khích của chính quyền Ukraine", Điện Kremlin cho biết.

Trong khi đó, chính phủ Đức lưu ý rằng chủ đề chính của cuộc thảo luận là sự cố tại eo biển Kerch gần đây liên quan đến Nga và Ukraine.

Vào ngày 25/11, ba tàu của Hải quân Ukraine đã tiến vào vùng lãnh hải của Nga đã tạm thời đóng cửa và bắt đầu di chuyển về phía eo biển Kerch - vị trí đóng vai trò là một lối vào Biển Azov. Các tàu Ukraine và thủy thủ đoàn ngay sau đó đã bị cơ quan an ninh Nga bắt giữ.

Ngoài ra, Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel đã đề cập đến tình hình chiến sự tại Syria, nhấn mạnh bản chất ưu tiên của các nhiệm vụ nhằm thúc đẩy cuộc đối thoại liên Syria và thành lập Ủy ban Hiến pháp, theo tuyên bố.

"Các nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về tình hình trong lĩnh vực an ninh chiến lược theo sau việc chính quyền Mỹ rút khỏi hiệp ước INF. Họ đồng ý tiếp tục liên lạc ở nhiều cấp độ khác nhau", tuyên bố từ phía Moscow cho biết.

Trong khi đó, chính quyền Berlin cho biết, bà Merkel và ông Putin cũng thảo luận về việc vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga qua Ukraine sau năm 2019.

"Thủ tướng Đức và Tổng thống Nga cũng thảo luận về việc vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sau năm 2019, cũng như tình hình ở Syria tập trung vào việc thành lập một Ủy ban Hiến pháp.

Các bên cũng thảo luận về tình hình xung quanh Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)", chính phủ Đức cho biết.

Theo Sputnik
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”