Thủ tướng Johnson 'nói cứng', quyết tâm thực hiện Brexit cho Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 tới cho dù có đạt được thỏa thuận với liên minh này hay không, trong bối cảnh nhiều nghị sĩ Anh đang tìm cách ngăn cản ông.
Thủ tướng Anh Boris Johnson cương quyết thực hiện Brexit đúng hạn là ngày 31/10 tới.
Thủ tướng Anh Boris Johnson cương quyết thực hiện Brexit đúng hạn là ngày 31/10 tới.

“Tôi sẽ không đàm phán để trì hoãn Brexit với EU và luật pháp nước Anh sẽ không bao giờ có thể cản tôi làm điều này”, ông Johnson phát biểu trước Quốc hội Anh sau khi một đề nghị sửa đổi luật được thông qua, có nội dung thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh phải thêm một điều kiện nó sẽ không được ủng hộ cho đến khi đạo luật cần để thông qua kế hoạch được Quốc hội Anh chấp thuận.

Điều này có nghĩa là ông Johnson giờ đây sẽ buộc phải yêu cầu Brussel trì hoãn tiến trình Brexit thêm 3 tháng nữa. Tuy nhiên, ông Johnson đã tỏ ý sẽ phản đối đạo luật này, và cho biết “việc trì hoãn thêm nữa sẽ là rất xấu cho đất nước này, cho Liên minh châu Âu, và cả cho nền dân chủ nữa”.

Thay vào đó, ông Johnson cho biết nội các của ông sẽ đưa ra những dự luật mới liên quan đến Brexit khi Hạ viện Anh nhóm họp với nhau trong tuần tới.

Văn phòng Thủ tướng Anh ở Phố Downing hiện vẫn không có bình luận nào về việc liệu ông Johnson sẽ tuân theo đề nghị sửa đổi luật và viết yêu cầu trì hoãn cho EU hay không. Tác giả của đề nghị sửa đổi này là Nghị sĩ Oliver Letwin nói rằng đề nghị “giống như một cơ chế bảo đảm” cho kế hoạch của ông Johnson cho đến khi Quốc hội thông qua.

Ông Johnson nói rằng bất kỳ quá trình bỏ phiếu nào đối với thỏa thuận của ông đều “không có ý nghĩa” bởi cho dù thế nào Quốc hội vẫn sẽ không chấp thuận nó. Lúc này, Hạ viện Anh cho biết, theo luật ông Johnson phải trì hoãn Brexit và các thành viên phe đối lập đã đe dọa Thủ tướng Anh hầu tòa nếu bỏ qua luật này.

Trong lúc con đường đạt được Brexit của Anh vẫn còn nhiều khó khăn, một phát ngôn viên của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã yêu cầu “chính phủ Anh thông báo cho chúng tôi bước tiếp theo của họ trong thời gian sớm nhất có thể”.

Theo Infonet
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.