Thủ tướng Johnson 'nói cứng', quyết tâm thực hiện Brexit cho Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 tới cho dù có đạt được thỏa thuận với liên minh này hay không, trong bối cảnh nhiều nghị sĩ Anh đang tìm cách ngăn cản ông.
Thủ tướng Anh Boris Johnson cương quyết thực hiện Brexit đúng hạn là ngày 31/10 tới.
Thủ tướng Anh Boris Johnson cương quyết thực hiện Brexit đúng hạn là ngày 31/10 tới.

“Tôi sẽ không đàm phán để trì hoãn Brexit với EU và luật pháp nước Anh sẽ không bao giờ có thể cản tôi làm điều này”, ông Johnson phát biểu trước Quốc hội Anh sau khi một đề nghị sửa đổi luật được thông qua, có nội dung thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh phải thêm một điều kiện nó sẽ không được ủng hộ cho đến khi đạo luật cần để thông qua kế hoạch được Quốc hội Anh chấp thuận.

Điều này có nghĩa là ông Johnson giờ đây sẽ buộc phải yêu cầu Brussel trì hoãn tiến trình Brexit thêm 3 tháng nữa. Tuy nhiên, ông Johnson đã tỏ ý sẽ phản đối đạo luật này, và cho biết “việc trì hoãn thêm nữa sẽ là rất xấu cho đất nước này, cho Liên minh châu Âu, và cả cho nền dân chủ nữa”.

Thay vào đó, ông Johnson cho biết nội các của ông sẽ đưa ra những dự luật mới liên quan đến Brexit khi Hạ viện Anh nhóm họp với nhau trong tuần tới.

Văn phòng Thủ tướng Anh ở Phố Downing hiện vẫn không có bình luận nào về việc liệu ông Johnson sẽ tuân theo đề nghị sửa đổi luật và viết yêu cầu trì hoãn cho EU hay không. Tác giả của đề nghị sửa đổi này là Nghị sĩ Oliver Letwin nói rằng đề nghị “giống như một cơ chế bảo đảm” cho kế hoạch của ông Johnson cho đến khi Quốc hội thông qua.

Ông Johnson nói rằng bất kỳ quá trình bỏ phiếu nào đối với thỏa thuận của ông đều “không có ý nghĩa” bởi cho dù thế nào Quốc hội vẫn sẽ không chấp thuận nó. Lúc này, Hạ viện Anh cho biết, theo luật ông Johnson phải trì hoãn Brexit và các thành viên phe đối lập đã đe dọa Thủ tướng Anh hầu tòa nếu bỏ qua luật này.

Trong lúc con đường đạt được Brexit của Anh vẫn còn nhiều khó khăn, một phát ngôn viên của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã yêu cầu “chính phủ Anh thông báo cho chúng tôi bước tiếp theo của họ trong thời gian sớm nhất có thể”.

Theo Infonet
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
(Ngày Nay) -Ở vùng rẻo cao Tây Bắc, có một loài cây biểu tượng cho sức sống, sự bền bỉ và kiên trì, đó là cây táo mèo, còn có tên khoa học là Sơn Tra. Táo Sơn Tra rất quý nhưng không dễ ăn vì chua và chát. Tuy nhiên, công nghệ ủ men đặc biệt của nhà trà Shanam đã biến vị chua chát này thành ngọt lành, đượm vị, là món quà gửi gắm mong ước tốt lành đầu năm mới.