Thủ tướng làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Cộng hoà Séc, chiều ngày 19/1, theo giờ địa phương, tại thủ đô Praha, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp mặt, làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam và chuyên gia người Việt Nam tại châu Âu.
Thủ tướng làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đến nay đã hình thành được 10 mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại các nước, khu vực phát triển nhất về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, với khoảng 2 nghìn thành viên.

Tại cuộc làm việc, sau khi báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác về hoạt động của Mạng lưới tại châu Âu, các đại biểu của Mạng lưới và các chuyên gia, doanh nhân người Việt Nam tại châu Âu đã chia sẻ kinh nghiệm và hiến kế cho Việt Nam về phát triển một số lĩnh vực trọng tâm như hợp tác về trí tuệ nhân tạo và công nghệ số giữa Pháp và Việt Nam; xu thế phát triển trong khoa học sức khoẻ thế giới và một số dự án hợp tác y tế, hợp tác phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực bán dẫn và công nghệ y tế giữa Đức và Việt Nam; hợp tác về y tế, trao đổi chuyên gia giữa Séc và Việt Nam; xây dựng cầu nối công nghệ và tri thức Hungary - Việt Nam.

Cùng với đó, các đại biểu nêu kiến nghị thành lập cơ quan chuyên trách về đổi mới sáng tạo, tăng cường trao đổi học thuật trong và ngoài nước, hình thành các hub (trung tâm kết nối, trung chuyển) về đổi mới sáng tạo, thu hút nguồn lực...

Thủ tướng làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu ảnh 2
Đại diện Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hungary phát biểu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Ghi nhận các ý kiến của các đại biểu, phát biểu chia sẻ với các thành viên mạng lưới, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng lắng nghe các ý kiến trao đổi, hiến kế của cộng đồng chuyên gia, trí thức và thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu; cho rằng mỗi người có xuất phát điểm, hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng đều yêu quê hương đất nước, mong muốn đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, sự phát triển của đất nước.

Thủ tướng nhắc lại quan điểm “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy và tầm nhìn, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sáng tạo, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp”, “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, “không có gì là không thể, vấn đề là có quyết tâm làm và biết cách làm”.

Theo Thủ tướng, xuất phát điểm của Việt Nam rất thấp, nhưng nhờ đổi mới tư duy, thay đổi phương thức quản lý kinh tế, giải phóng nguồn lực, huy động các nguồn lực, nên từ một nước bị tàn phá bởi chiến tranh, bao vây, cấm vận, chúng ta đã phát triển kinh tế-xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng như hiện nay. Đơn cử, từ một nước tự cung tự cấp, Việt Nam đã tích cực hội nhập kinh tế quốc tế và nay đã trở thành một trong 20 nước có quy mô xuất nhập khẩu lớn nhất thế giới.

Thủ tướng làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu ảnh 3
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc hình thành và phát triển các Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam trong thời gian qua; sự đóng góp tích cực của các thành viên Mạng lưới cũng như các chuyên gia người Việt Nam tại châu Âu; đề nghị các thành viên Mạng lưới tiếp tục đẩy mạnh kết nối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia; tích cực góp ý tham gia xây dựng đường lối, thể chế, cơ chế, chính sách; thu hút, huy động tối đa nguồn lực như hợp tác công tư, tranh thủ đầu tư trực tiếp và gián tiếp; nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; đào tạo nhân lực và nâng cao năng lực quản trị. Mục tiêu là thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị và nhân lực thông minh.

Cùng với đó, góp phần thực hiện mục tiêu đang được ưu tiên hiện nay là tăng trưởng kinh tế, thông qua làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới (kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế sáng tạo, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, các ngành mới nổi như chíp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, Internet vạn vật).

Về các đề xuất của các đại biểu, Thủ tướng cho biết sẽ nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền về mô hình cơ quan chuyên trách đổi mới sáng tạo; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, thể chế đặc thù cho thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thu hút nhân tài, hỗ trợ các công trình, dự án, đề tài nghiên cứu...

Thủ tướng làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu ảnh 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan tiếp tục liên hệ, tăng cường với các thành viên mạng lưới, trí thức, chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài, cụ thể hoá các chương trình, ý tưởng, đề xuất của các chuyên gia, trí thức, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại để vững bước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc phát triển giàu mạnh, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.