Thủ tướng: Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai 2019 diễn ra sáng 20/7, Thủ tướng bày tỏ “nếu quyết tâm cao thì trong vòng 15 - 20 năm nữa, Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt Nam”.
Thủ tướng: Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt Nam ảnh 1

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chứng kiến tỉnh Lào Cai ký kết thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư với tổng vốn khoảng 5,3 tỷ USD và quyết định chủ trương đầu tư với số vốn khoảng 1 tỷ USD, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi nhiều nhà đầu tư lớn, “sếu đầu đàn” đã đến tỉnh miền núi Tây Bắc. Những dự án hợp tác đầu tư đã được tư vấn nước ngoài xem xét kỹ để tiến tới triển khai.

Thủ tướng đánh giá cao việc lãnh đạo nhiều tỉnh tới dự hội nghị, bởi địa phương, tiền đồn kinh tế quan trọng, có phát triển thì trung ương mới phát triển.

Nói thêm về các lợi thế của Lào Cai để “các nhà đầu tư yêu mảnh đất này nhiều hơn, quyết tâm đầu tư vào đây lớn hơn nữa”, Thủ tướng cho biết với vị thế địa mạo, Lào Cai được ví như con rùa vàng, một trong tứ linh của văn hóa Việt (long, ly, quy, phượng), lại ở địa đầu Tổ quốc, hình tượng Kim Quy càng tôn nên vị thế vững chãi, uy nghi (bản đồ Lào Cai hình con rùa vàng). Lào Cai theo tiếng H’Mông là “phố chợ cũ”, cho thấy nơi đây từng là vùng đất nhộn nhịp và sôi động với những hoạt động giao thương, buôn bán quốc tế, trong nước.

Thủ tướng nhấn mạnh trong vùng miền núi phía bắc, Lào Cai là địa phương có đầy đủ tiềm năng, lợi thế không phải địa phương nào cũng có được để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch.

Ở đây có tài nguyên vô giá là tài nguyên tự nhiên, núi rừng, sông suối, hệ sinh thái, có nhiều suối khoáng nóng, 50 loài thực vật quý hiếm của Việt Nam, là một kho tàng gene. Bên cạnh đó là tài nguyên văn hóa với nền văn hóa đặc sắc của 25 dân tộc anh em.

Lào Cai có Sa Pa, một thị trấn trong sương, mang vẻ đẹp cuốn hút, hòa quyện giữa thiên nhiên, văn hóa và màu sắc bản địa. Từ những năm 1920, Sa Pa đã từng được mệnh danh là “Thủ đô mùa hè” của Bắc Kỳ.

Thủ tướng: Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt Nam ảnh 2

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nhìn nhận chúng ta chưa thành công trong phát triển du lịch miền núi, nhất là miền núi phía bắc trong khi du lịch biển khá thành công với nhiều dự án ven biển thành công như dự án của FLC, Sungroup. Do đó, phải làm tốt hơn để biến vùng núi tiềm năng ở phía bắc, trong đó có Sa Pa, Lào Cai thành những địa điểm du lịch hấp dẫn, kỳ thú mà du khách gần xa biết được.

Tiềm năng du lịch ở đây rất lớn, cần phải nâng lên, phát triển nhanh hơn, chất lượng hơn. “Tôi nhấn mạnh rằng vẻ đẹp của tự nhiên là thứ tài nguyên không thể bị xấu đi hay bị cạn kiệt chỉ do sự nhìn ngắm và thưởng ngoại của con người trừ khi có sự phá hoại vô ý thức và cách quản lý không tốt của chúng ta mà ngược lại, nó càng trở nên đẹp hơn, quý giá hơn nếu ta biết tận dụng nó”, Thủ tướng nói.

Điều may mắn là dù phát triển nhanh nhưng đến nay, Lào Cai cơ bản vẫn còn giữ được cảnh quan môi trường đa dạng và trong sạch. Đây là điều quan trọng tạo nên điểm du lịch lý tưởng đối với du khách trong và ngoài nước. Do đó, “đánh mất tài nguyên quan trọng này thì Lào Cai sẽ mất tất cả”.

5 câu hỏi chưa địa phương nào trả lời xuất sắc

Thủ tướng nhắc lại 5 yêu cầu cũng là 5 câu hỏi cho đến nay chưa địa phương nào trả lời được một cách xuất sắc.

Trước hết, làm thế nào du khách tìm đến Lào Cai đông hơn? Làm sao để du khách tiêu tiền nhiều hơn thay vì có tiền mà không biết tiêu gì? Làm thế nào du khách ở lại lâu hơn thay vì rời đi sớm? Làm thế nào để khách kể lại câu chuyện du lịch thú vị với người thân, bạn bè một cách đầy hứng khởi, thay vì chê bai, kể xấu về Lào Cai? Làm thế nào để du khách quay trở lại nhiều hơn, chứ không phải một đi không trở lại? Lào Cai phải hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững và bao trùm, chứ không để du lịch phát triển hơn mà người dân nghèo đi.

Cùng với du lịch, theo Thủ tướng, tiềm năng phát triển công nghiệp của Lào Cai cũng rất lớn. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý Trung ương, tỉnh Lào Cai không khuyến khích các nhà đầu tư khai thác khoáng sản có tầm nhìn ngắn hạn, sử dụng công nghệ lạc hậu, quy mô khai thác manh mún, nhỏ lẻ mang tính tận thu, đe dọa tính bền vững của tỉnh. Phát triển công nghiệp được quy hoạch và ưu tiên phát triển một cách hợp lý để tránh làm tổn hại đến các ngành kinh tế khác, đặc biệt là du lịch. Bảo đảm hài 3 trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường.

Thủ tướng: Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt Nam ảnh 3

Thủ tướng chứng kiến UBND tỉnh Lào Cai và các doanh nghiệp ký thỏa thuận đầu tư. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tiềm năng ngành nông nghiệp của Lào Cai với nhiều loại cây trồng, cây ăn quả đặc sắc có giá trị thu nhập cao mà “các nhà đầu tư hoàn toàn có thể nâng lên 200 - 300 triệu đồng/ha”. Lào Cai cũng có tiềm năng về kinh tế cửa khẩu, có thể xây dựng trung tâm logistics, trung tâm buôn bán giao lưu quốc tế cùng với du lịch quốc tế. Chính phủ ưu tiên đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng và cơ chế chính sách cho trung tâm này.

Với tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai và sắp tới đây, nếu dự án sân bay Lào Cai được đánh giá khả thi kinh tế và được triển khai, những lợi ích mang lại trong việc khơi thông các tiềm năng phát triển của Lào Cai cũng như các tỉnh lân cận sẽ là vô cùng lớn.

“Nhiều nhà đầu tư nói với tôi rằng yêu cầu Chính phủ và tỉnh Lào Cai mở rộng tuyến đường từ Lào Cai đi Sa Pa, một trung tâm du lịch như vậy mà đường có hơn 30 km mà đi tới hơn 1 tiếng đồng hồ với độ dốc nguy hiểm. Cái này cần nghiên cứu để có hình thức đầu tư phù hợp”, Thủ tướng nói.

Bày tỏ vui mừng khi 6,3 tỷ USD vốn đầu tư cam kết hôm nay phần lớn là từ các tập đoàn trong nước, Thủ tướng lưu ý tỉnh cần quan tâm tới các doanh nghiệp địa phương để làm sao 15.000 hộ kinh doanh cá thể được thúc đẩy, tạo điều kiện trở thành 15.000 doanh nghiệp, cùng với 5.000 doanh nghiệp hiện có, thành lực lượng đông đảo hơn, làm đối tác với các tập đoàn lớn.

Nhắc lại khẩu hiệu nổi tiếng của Lào Cai cách đây 10 năm là “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh phải coi thắng lợi của nhà đầu tư, của doanh nghiệp là thành công của chính quyền địa phương.

“Tôi cũng muốn nói với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Lào Cai cần phải có môi trường sống tốt hơn”. Trước hết, cả tỉnh hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Lào Cai cần chú ý đến bài toán liên kết vùng trong chiến lược phát triển,cả ở cấp độ quốc gia lẫn từng địa phương. “Nếu mọi người quan sát trên bản đồ sẽ thấy, các thành phố trung tâm của 3 tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang cùng nằm trên một đường thẳng. Đây là một sự ngẫu nhiên nhưng lại tất nhiên”. Điều đó cho thấy một nhu cầu kết nối liên kết tất yếu của các địa phương trong vùng để cùng phát huy các lợi thế cạnh tranh cho không chỉ mỗi địa phương mà còn cho cả vùng.

Với các nhà đầu tư, Thủ tướng nêu rõ tất cả những nhà đầu tư đến với Lào Cai nói riêng, Tây Bắc và miền núi nói chung đều rất đáng trân trọng bởi vùng đất này, tuy tiềm năng rất lớn nhưng ở nhiều nơi, người dân còn khó khăn, cơ sở hạ tầng còn hạn chế. “Vì vậy mỗi một đồng vốn của nhà đầu tư, mỗi một sinh kế, việc làm được tạo ra đều rất quý giá; bên cạnh mục đích kinh doanh là cả một tấm lòng vì xã hội, vì đồng bào, vì đất nước”, Thủ tướng lưu ý. Chính phủ và chính quyền địa phương rất trân trọng những nhà đầu tư “lời nói đi đôi với việc làm”. “Đã ký trước sự chứng kiến của Thủ tướng và mấy trăm đại biểu mà về không triển khai, chưa quyết tâm thì lần sau gặp lại, xấu hổ lắm”.

Thủ tướng: Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt Nam ảnh 4

Thủ tướng thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm của Lào Cai. Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng nêu rõ các hành vi gây ô nhiễm môi trường, phá vỡ các giá trị văn hóa dân tộc và lịch sử, sử dụng lao động bất hợp pháp, trốn thuế,… đều không được chào đón và sẽ bị xử lý theo quy định. Các nhà đầu tư cần đồng tâm hiệp lực lên án các hành vi này.

Thủ tướng khẳng định cam kết sẽ tạo điều kiện hỗ trợ hết mực, đồng hành, tạo môi trường đầu tư tốt hơn. Với kết quả đã đạt được, với các tiềm năng, lợi thế, cơ đồ đang có hiện này, “tôi tin rằng nếu chúng ta quyết tâm cao thì trong vòng 15 - 20 năm nữa, Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ.

Theo Chính phủ
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.