Thủ tướng Nga đề xuất thành phần Chính phủ mới

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/5, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã đệ trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga các ứng cử viên cho vị trí Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng Liên bang, ngoại trừ một số vị trí đích thân do Tổng thống Nga đề xuất ứng cử viên.
Thủ tướng Nga đề xuất thành phần Chính phủ mới

Theo cơ cấu Chính phủ mới đã được Tổng thống Vladimir Putin phê duyệt, Chính phủ của ông Mishustin sẽ có 10 Phó Thủ tướng, trong đó có 1 Phó Thủ tướng thứ nhất, 1 Phó Thủ tướng kiêm Đặc phái viên của Tổng thống tại Đặc khu Liên bang Viễn Đông và 1 Phó Thủ tướng kiêm Chánh Văn phòng Chính phủ. Chính phủ mới sẽ không có vị trí Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công Thương - trước đây chức vụ này do ông Denis Manturov đảm nhiệm.

Số lượng các bộ, ngành và các cơ quan Liên bang trong cơ cấu Chính phủ mới vẫn được giữ nguyên là 21 đơn vị. Tổng thống sẽ có nghĩa vụ bổ nhiệm người đứng đầu các cơ quan được Duma phê duyệt.

Các vị trí Phó Thủ tướng mới trong Chính phủ do ông Mitshustin đệ trình gồm: ông Denis Manturov, 55 tuổi, người giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công Thương trong Chính phủ tiền nhiệm, sẽ được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng thứ nhất, thay thế ông Andrei Belousov, 65 tuổi; Bộ trưởng Giao thông Vận tải Vitaly Savelyev, 70 tuổi, sẽ được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng phụ trách vận tải và hậu cần; Bộ trưởng Nông nghiệp Dmitry Patrushev, 46 tuổi sẽ thay thế bà Victoria Abramchenko làm Phó Thủ tướng phụ trách nông nghiệp và môi trường.

Trong khi đó, ở các Bộ, ngành, Thủ tướng Mitshustin đề xuất các thay đổi nhân sự như sau: Thống đốc vùng Kursk, Roman Starovoyt, 52 tuổi sẽ thay thế ông Vitaly Savelyev làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải; Thống đốc vùng Kaliningrad Anton Alikhanov, 37 tuổi sẽ trở thành Bộ trưởng Công Thương; Thống đốc vùng Kemerovo, Sergei Tsivilev, 62 tuổi, sẽ thay thế ông Nikolai Shulginov làm Bộ trưởng Năng lượng; Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Nông nghiệp Oksana Lut, 45 tuổi sẽ thay thế ông Dmitry Patrushev làm Bộ trưởng bộ này; Thống đốc vùng Khabarovsk, Mikhail Degtyarev, 42 tuổi sẽ thay ông Oleg Matytsin làm Bộ trưởng Thể thao.

Các vị trí Phó Thủ tướng tại vị bao gồm Phó Thủ tướng Alexander Novak, bên cạnh lĩnh vực năng lượng, được giao nhiệm vụ giám sát nền kinh tế và chống lại các lệnh trừng phạt; Phó Thủ tướng kiêm Chánh Văn phòng Chính phủ Dmitry Grigorenko sẽ giám sát chính sách phát triển kỹ thuật số và chống độc quyền; Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko sẽ giám sát hoạt động báo chí, truyền thông; Phó Thủ tướng Tatyana Golikova sẽ giám sát hoạt động của Cơ quan các vấn đề quốc gia liên bang; các Phó Thủ tướng Alexei Overchuk, Marat Khusnullin và Phó Thủ tướng kiêm Đặc phái viên của Tổng thống tại Vùng Liên bang Viễn Đông Yury Trutnev sẽ giữ nguyên chức vụ và quyền hạn của mình.

Trong khi đó, các Bộ trưởng tại vị gồm Bộ trưởng Lao động Anton Kotykov, Bộ trưởng Tài nguyên Alexander Kozlov, Bộ trưởng Giáo dục Sergey Kravtsov, Bộ trưởng Văn hóa Olga Lyubimova, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Maxim Reshetnikov, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, Bộ trưởng Xây dựng Irek Fayzullin, Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Valery Falkov, Bộ trưởng Phát triển Viễn Đông Alexey Chekunkov và Bộ trưởng Phát triển Kỹ thuật số Maksut Shadayev.

Theo Hiến pháp Nga, các trường hợp ngoại lệ bao gồm Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Tư pháp sẽ do đích thân Tổng thống Nga đề xuất ứng cử viên và sẽ lấy ý kiến Hội đồng Liên bang (Thượng viện) về việc bổ nhiệm các vị trí này.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.