Thủ tướng nhất trí nâng Sa Pa lên thành thị xã

(Ngày Nay) - Với tiềm năng phát triển du lịch và những chuyển biến mạnh mẽ trong những năm qua, thị trấn Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã được Thủ tướng Chính phủ nhất trí phương án nâng lên thành thị xã. 
Thủ tướng nhất trí nâng Sa Pa lên thành thị xã

Ngày 15/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với các đơn vị liên quan về đề án thành lập thị xã Sa Pa (Lào Cai) và các phường trực thuộc. Đây là cuộc làm việc thứ hai của lãnh đạo Chính phủ trong hai năm qua về việc nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã. 

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ và tỉnh Lào Cai, thời gian qua địa phương đã tập trung đầu tư phát triển Sa Pa thành trung tâm du lịch của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Năm 2018, Sa Pa đón hơn 2,5 triệu lượt khách. 

Huyện Sa Pa hiện có gần 600 khách sạn, 34 doanh nghiệp lữ hành hoạt động. Nhiều dự án lớn đã hoàn thành như khu vui chơi, giải trí cáp treo Fansipan, công viên văn hoá Sa Pa... Hệ thống giao thông, điện, nước, viễn thông được ưu tiên đầu tư, nâng cấp. Tuy nhiên, từ khi cao tốc Nội Bài - Lào Cai thông xe đến nay, Sa Pa trở thành khu du lịch đại chúng và nảy sinh nhiều bất cập. Vì vậy, cần có mô hình quản lý phù hợp để giải quyết những phát sinh về an ninh trật tự, bảo vệ môi trường.

Đại diện Bộ Nội vụ và các đại biểu đều cho rằng, để Sa Pa thực sự là đô thị trọng điểm về quốc phòng, an ninh trên tuyến hành lang biên giới Việt - Trung thì việc thành lập thị xã là cần thiết. Đây là cơ sở pháp lý để chuyển mô hình quản lý từ chính quyền địa phương ở nông thôn sang chính quyền đô thị. 

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai khẳng định, việc nâng cấp nhằm có bộ máy chính quyền quản lý phù hợp trước sự phát triển nhanh chóng của Sa Pa; từ huyện lên thị xã nhưng biên chế, kinh phí không thay đổi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần tự lực của tỉnh Lào Cai trong việc đưa Sa Pa thành thị xã mà không xin thêm biên chế, kinh phí. Ông nhấn mạnh, Sa Pa là trung tâm du lịch và điểm đến nổi tiếng của Việt Nam. Việc đưa nơi này thành thị xã là khách quan do yêu cầu của phát triển về kinh tế, quốc phòng, an ninh. Vì vậy, Thủ tướng nhất trí trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội thành lập thị xã Sa Pa và lưu ý tỉnh Lào Cai phải giữ gìn văn hoá đồng bào các dân tộc, bảo vệ vẻ đẹp hoang sơ của địa phương này.

"Không có văn hóa đồng bào các dân tộc thì Sa Pa mất hẳn sự hấp dẫn", Thủ tướng nói và nhắc lãnh đạo tỉnh phải xây dựng một khu du lịch văn minh, lịch sự để "khách ấn tượng mãi về vùng đất này". 

Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.