Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Sáng 18/12, tại Thủ đô Tokyo, nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản và tiến hành các hoạt động song phương tại Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Tanaka Akihiko và các lãnh đạo của JICA.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản

Tại buổi tiếp, Chủ tịch JICA Tanaka Akihiko vui mừng gặp lại Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhất là sau khi Việt Nam - Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á và trên thế giới”; vui mừng vì ngay trong chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nhật Bản lần này đã có thêm các thỏa thuận hợp tác Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) mới giữa hai nước được ký kết.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ trân trọng, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của JICA cũng như cá nhân Ngài Chủ tịch trong việc triển khai các dự án ODA tại Việt Nam thời gian qua; cho biết chính phủ và người dân Việt Nam rất quan tâm và luôn nỗ lực thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các khoản vốn vay ODA.

Thủ tướng cảm ơn JICA đã phối hợp với phía Việt Nam triển khai hiệu quả thủ tục về khoản vay ODA thế hệ mới 50 tỷ yen (351,4 triệu USD) và các dự án ODA thời gian qua, đưa Nhật Bản trở thành nhà cung cấp ODA số 1 cho Việt Nam, góp phần làm sôi động hợp tác ODA giữa hai nước.

Cho rằng hợp tác ODA là một nội dung quan trọng liên kết kinh tế giữa hai nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị JICA phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để cụ thể hóa quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á và trên thế giới” giữa Việt Nam – Nhật Bản bằng các chương trình, dự án cụ thể, với lộ trình cụ thể, hiệu quả hơn.

Trong đó, phía Nhật Bản tiếp tục quan tâm, nghiên cứu việc cung cấp ODA thế hệ mới theo hình thức hỗ trợ ngân sách để Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng chiến lược, nhất là những dự án hạ tầng giao thông quy mô lớn như đường sắt, đường bộ cao tốc, cảng biển, hàng không… Cùng với đó, hỗ trợ Việt Nam phát triển các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, công nghiệp bán dẫn, đổi mới sáng tạo, tăng cường hợp tác lao động, y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sống của người dân…

Cảm ơn, nhất trí cao với các ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch JICA cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để triển khai hợp tác theo các ưu tiên mà Thủ tướng đã đề cập; mong muốn phía Việt Nam phối hợp để cùng nhau giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai các dự án cụ thể.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.