Thủ tướng Thái Lan tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/3, Thái Lan đã tiếp tục chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, trong đó Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha là người đầu tiên được tiêm chủng vaccine của AstraZeneca.
Thủ tướng Thái Lan tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca

Trước đó, Thủ tướng Prayuth và các thành viên nội các đã hoãn lịch tiêm chủng vaccine của AstraZeneca do lo ngại tính an toàn của loại vaccine này sau khi nhiều nước châu Âu báo cáo về hàng chục ca xuất hiện tình trạng cục đông máu sau tiêm chủng vaccine loại này.

* Ngay sau khi Bộ Y tế liên bang Đức tuyên bố tạm ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca theo khuyến cáo của Viện Ehrlich Paul (PEI), chuyên gia về y tế của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Karl Lauterbach kêu gọi tiếp tục sử dụng vaccine này để ngăn ngừa làn sóng lây nhiễm thứ ba đang bắt đầu lây lan mạnh ở Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, nghị sĩ Lauterbach nhận định quyết định ngừng tiêm chủng vaccine AstraZeneca là "sai lầm". Nhà dịch tễ học này cho rằng việc ngừng tiêm vaccine chỉ tạo thêm những bất an và mất niềm tin trong bối cảnh nguồn cung vaccine hạn chế. Ông nhấn mạnh không thấy bất kỳ phân tích nào có thể biện minh cho việc đình chỉ tiêm chủng. Theo ông, nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch ở những người tiêm dường như không tăng lên so với những người không được tiêm.

Trước đó, viện PEI đã khuyến cáo cần phải tiến hành điều tra thêm các thông tin liên quan tới tình trạng huyết khối tĩnh mạch não gần thời gian được tiêm chủng vaccine AstraZeneca tại Đức và các nước châu Âu khác, cho rằng Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) sẽ quyết định những vấn đề này có ảnh hưởng đến việc phê duyệt vaccine hay không.

Nghị sĩ Quốc hội Đức thuộc đảng Dân chủ Tự do (FDP) Michael Theurer kêu gọi Bộ trưởng Spahn giải thích rõ quyết định được đưa ra cũng như cơ sở dữ liệu để đưa ra quyết định ngừng tiêm vaccine AstraZeneca trong bối cảnh EMA coi những trường hợp bị huyết khối là "hoàn toàn không vấn đề mặt thống kê" và khuyến nghị tiếp tục sử dụng vaccine này.

Ông Janosch Dahmen, nghị sĩ Quốc hội Đức thuộc đảng Xanh lên tiếng cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng của việc ngừng tiêm AstraZeneca vào thời điểm làn sóng lây nhiễm thứ ba đã bắt đầu và điều này có thể buộc phải tăng cường các biện pháp hạn chế để chống sự bùng phát mạnh của đại dịch.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Armin Laschet lo ngại việc ngừng tiêm vaccine của nhà sản xuất Anh/Thụy Điển này có thể làm xáo trộn kế hoạch tiêm chủng, khiến chiến lược tiêm chủng của Đức lại phải thay đổi một lần nữa.

Theo TTXVN
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.