Thủ tướng Thái Lan tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/3, Thái Lan đã tiếp tục chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, trong đó Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha là người đầu tiên được tiêm chủng vaccine của AstraZeneca.
Thủ tướng Thái Lan tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca

Trước đó, Thủ tướng Prayuth và các thành viên nội các đã hoãn lịch tiêm chủng vaccine của AstraZeneca do lo ngại tính an toàn của loại vaccine này sau khi nhiều nước châu Âu báo cáo về hàng chục ca xuất hiện tình trạng cục đông máu sau tiêm chủng vaccine loại này.

* Ngay sau khi Bộ Y tế liên bang Đức tuyên bố tạm ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca theo khuyến cáo của Viện Ehrlich Paul (PEI), chuyên gia về y tế của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Karl Lauterbach kêu gọi tiếp tục sử dụng vaccine này để ngăn ngừa làn sóng lây nhiễm thứ ba đang bắt đầu lây lan mạnh ở Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, nghị sĩ Lauterbach nhận định quyết định ngừng tiêm chủng vaccine AstraZeneca là "sai lầm". Nhà dịch tễ học này cho rằng việc ngừng tiêm vaccine chỉ tạo thêm những bất an và mất niềm tin trong bối cảnh nguồn cung vaccine hạn chế. Ông nhấn mạnh không thấy bất kỳ phân tích nào có thể biện minh cho việc đình chỉ tiêm chủng. Theo ông, nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch ở những người tiêm dường như không tăng lên so với những người không được tiêm.

Trước đó, viện PEI đã khuyến cáo cần phải tiến hành điều tra thêm các thông tin liên quan tới tình trạng huyết khối tĩnh mạch não gần thời gian được tiêm chủng vaccine AstraZeneca tại Đức và các nước châu Âu khác, cho rằng Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) sẽ quyết định những vấn đề này có ảnh hưởng đến việc phê duyệt vaccine hay không.

Nghị sĩ Quốc hội Đức thuộc đảng Dân chủ Tự do (FDP) Michael Theurer kêu gọi Bộ trưởng Spahn giải thích rõ quyết định được đưa ra cũng như cơ sở dữ liệu để đưa ra quyết định ngừng tiêm vaccine AstraZeneca trong bối cảnh EMA coi những trường hợp bị huyết khối là "hoàn toàn không vấn đề mặt thống kê" và khuyến nghị tiếp tục sử dụng vaccine này.

Ông Janosch Dahmen, nghị sĩ Quốc hội Đức thuộc đảng Xanh lên tiếng cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng của việc ngừng tiêm AstraZeneca vào thời điểm làn sóng lây nhiễm thứ ba đã bắt đầu và điều này có thể buộc phải tăng cường các biện pháp hạn chế để chống sự bùng phát mạnh của đại dịch.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Armin Laschet lo ngại việc ngừng tiêm vaccine của nhà sản xuất Anh/Thụy Điển này có thể làm xáo trộn kế hoạch tiêm chủng, khiến chiến lược tiêm chủng của Đức lại phải thay đổi một lần nữa.

Theo TTXVN
Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ cho biết, sáng 7/5, cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Phù Ninh đã xác định một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị Lê Thị Kim D. (sinh năm 1995, thường trú tại Khu 2, xã Kim Đức, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ).