Thủ tướng Thái Lan tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/3, Thái Lan đã tiếp tục chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, trong đó Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha là người đầu tiên được tiêm chủng vaccine của AstraZeneca.
Thủ tướng Thái Lan tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca

Trước đó, Thủ tướng Prayuth và các thành viên nội các đã hoãn lịch tiêm chủng vaccine của AstraZeneca do lo ngại tính an toàn của loại vaccine này sau khi nhiều nước châu Âu báo cáo về hàng chục ca xuất hiện tình trạng cục đông máu sau tiêm chủng vaccine loại này.

* Ngay sau khi Bộ Y tế liên bang Đức tuyên bố tạm ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca theo khuyến cáo của Viện Ehrlich Paul (PEI), chuyên gia về y tế của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Karl Lauterbach kêu gọi tiếp tục sử dụng vaccine này để ngăn ngừa làn sóng lây nhiễm thứ ba đang bắt đầu lây lan mạnh ở Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, nghị sĩ Lauterbach nhận định quyết định ngừng tiêm chủng vaccine AstraZeneca là "sai lầm". Nhà dịch tễ học này cho rằng việc ngừng tiêm vaccine chỉ tạo thêm những bất an và mất niềm tin trong bối cảnh nguồn cung vaccine hạn chế. Ông nhấn mạnh không thấy bất kỳ phân tích nào có thể biện minh cho việc đình chỉ tiêm chủng. Theo ông, nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch ở những người tiêm dường như không tăng lên so với những người không được tiêm.

Trước đó, viện PEI đã khuyến cáo cần phải tiến hành điều tra thêm các thông tin liên quan tới tình trạng huyết khối tĩnh mạch não gần thời gian được tiêm chủng vaccine AstraZeneca tại Đức và các nước châu Âu khác, cho rằng Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) sẽ quyết định những vấn đề này có ảnh hưởng đến việc phê duyệt vaccine hay không.

Nghị sĩ Quốc hội Đức thuộc đảng Dân chủ Tự do (FDP) Michael Theurer kêu gọi Bộ trưởng Spahn giải thích rõ quyết định được đưa ra cũng như cơ sở dữ liệu để đưa ra quyết định ngừng tiêm vaccine AstraZeneca trong bối cảnh EMA coi những trường hợp bị huyết khối là "hoàn toàn không vấn đề mặt thống kê" và khuyến nghị tiếp tục sử dụng vaccine này.

Ông Janosch Dahmen, nghị sĩ Quốc hội Đức thuộc đảng Xanh lên tiếng cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng của việc ngừng tiêm AstraZeneca vào thời điểm làn sóng lây nhiễm thứ ba đã bắt đầu và điều này có thể buộc phải tăng cường các biện pháp hạn chế để chống sự bùng phát mạnh của đại dịch.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Armin Laschet lo ngại việc ngừng tiêm vaccine của nhà sản xuất Anh/Thụy Điển này có thể làm xáo trộn kế hoạch tiêm chủng, khiến chiến lược tiêm chủng của Đức lại phải thay đổi một lần nữa.

Theo TTXVN
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.